Cách dọn rác Win 10 bằng công cụ, phần mềm nhanh chóng, hiệu quả

Trong quá trình sử dụng laptop, máy tính thì chắc hẳn bạn đã từng gặp thông báo bộ nhớ đầy, giật lag,… Đừng lo lắng! Hãy cùng VANHOADOISONG tìm hiểu các cách dọn rác Win 10 qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải dọn rác Win 10?

Sau một thời gian dài sử dụng, các phần mềm, ứng dụng và thiết lập trên hệ điều hành Windows sẽ tích tụ các tệp tin rác. Điều này sẽ khiến dung lượng máy tính càng ngày càng ít. Nếu không xử lý đúng cách, bạn sẽ liên tục bị làm phiền bởi các cảnh báo về ổ cứng.

Dọn rác thường xuyên để máy hạn chế bị lag

Cách dọn rác Win 10 đơn giản

Bài hướng dẫn này được thực hiện trên máy tính Dell chạy hệ điều hành Windows 10. Các bạn có thể thao tác tương tự trên các loại máy tính khác chạy hệ điều hành Windows 10.

Dọn rác trên ổ đĩa C bằng công cụ Disk Cleanup

Bước 1: Click chuột phải vào ổ đĩa C chọn Properties.

Dọn rác trên ổ đĩa C bằng công cụ Disk Cleanup

Bước 2: Chọn Disk Cleanup.

Chọn Disk Cleanup

Sau đó bạn click chọn Clean up system files.

Chọn Clean up system files

Bước 3: Để dọn rác win 10, khi ở trong cửa sổ Files to delete ta chọn tất cả các thư mục có chứa data (hiện dung lượng đang chứa) để xác định mục tiêu xóa. Sau đó ta nhấn nút OK để tiến hành dọn rác.

Hoàn thành dọn rác trên ổ đĩa C bằng công cụ Disk Cleanup

Xóa các file tạm thời và file đã download

Bước 1: Vào phần Windows Settings và chọn System.

Chọn System trong Windows Settings

Bước 2: Chọn Storage sau đó chọn mục Temporary Files.

Xóa các file tạm thời và file đã download

Bước 3: Sau khi cửa sổ Temporary Files hiện ra bạn chọn các files cần xóa,cuối cùng ta nhấn Remove files để dọn rác cho hệ thống Win 10.

Nhấn Remove files để dọn rác cho hệ thống

Xóa các ứng dụng cài đặt mặc định

Hệ thống Windows sẽ có rất nhiều ứng dụng mặc định như: Calculator, Calendar, Mail, File & TV, Get Started, Groove Music, Maps, Camera, Cortana, Contact Support,… Tuy nhiên, một số phần mềm chẳng bao giờ dùng đến. Cách xoá cụ thể như dưới đây:

 • Bước 1: Ở ô tìm kiếm, bạn nhập từ khoá Power Shell > Nhấn chuột phải và chọn Run as administrator.
Nhập từ khoá Power Shell
 • Bước 2: Trên hộp thoại PowerShell, điền câu lệnh “Get-AppxPackage -AllUsers” > Bằng cách nhìn vào dòng Name, bạn tìm ứng dụng cần gỡ > Sao chép PackageFullName của ứng dụng ở bên phải.
Điền câu lệnh “Get-AppxPackage -AllUsers”

Refresh lại máy

Một phương án khác để tăng tốc và giảm thời gian xử lý vấn đề trên Windows 10 chính là Refresh lại máy. Các bước thực hiện cực kỳ đơn giản như sau:

 • Bước 1: Mở hội thoại Settings trên thanh tìm kiếm > Tìm kiếm và ấn ô Update & Security.
Tìm kiếm và ấn ô Update & Security
 • Bước 2: Ở góc trái hộp thoại bạn click Recovery > Về phần bên phải chọn Learn how to start fresh with a clean installation of Windows.
Về phần bên phải chọn Learn how to start fresh with a clean installation of Windows

Tắt tính năng Hibernate

Tính năng Hibernate hay còn được biết đến là chế độ ngủ đông của máy tính. Lúc đó, hệ thống sẽ tắt hoàn toàn và không tiêu thụ thêm điện năng. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng lại toàn bộ tệp tin, video, ứng dụng vẫn còn nguyên. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Control Panel > Tìm kiếm và chọn mục Power Options.
Tìm kiếm và chọn mục Power Options
 • Bước 2: Ấn dòng Choose What The Power Buttons Do > Tiếp tục, click ô Change Settings That Are Currently Unavailable.
Click ô Change Settings That Are Currently Unavailable
 • Bước 3: Kế đến, bạn kéo màn hình xuống, tìm kiếm và ấn dòng Shutdown settings > Tắt đánh dấu tại ô Hibernate > Cuối cùng click Save Changes là hoàn thành.
Tắt đánh dấu tại ô Hibernate

Xóa bộ nhớ Cache

Prefetch là thư mục lưu trữ các tệp liên quan quan đến tệp hoặc chương trình chạy hàng ngày. Nhờ cơ chế bộ nhớ đệm của Windows, nó hỗ trợ máy tính khởi động nhanh hơn. Tuy nhiên, Prefetch được thiết lập mặc định nhưng bạn có thể xoá thủ công qua các bước sau:

 • Bước 1: Dùng tổ hợp phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run > Nhập Prefetch vào cửa sổ vừa hiện và ấn Enter.
Nhập Prefetch vào cửa sổ vừa hiện và ấn Enter
 • Bước 2: Ấn phím tắt Ctrl + A, chọn tất cả các tệp tin > Bấm chuột phải > Click Delete để xoá toàn bộ tệp đã chọn. Tuy nhiên, các ứng dụng đang được thì sử dụng thì hệ thống không thể xoá.
Click Delete để xoá toàn bộ tệp đã chọn

Các phần mềm dọn rác Win 10

Avast Cleanup

Avast Cleanup là một ứng dụng cho phép người dùng tăng tốc và tối ưu máy tính. Đặc biệt, giao diện phần mềm khá hiện đại cùng 4 chức năng chính, bao gồm: tối ưu hoá máy tính, lên lịch quét mới, tăng tốc và dọn dẹp máy tính.

Sau khi hoàn thành quá trình phân tích, công cụ sẽ hiển thị số lượng tệp rác, lịch sử tải xuống và duyệt, cũng như bộ đệm hay tiện ích bổ sung.

Đặc điểm nổi bật của Avast Cleanup:

 • Tính năng Shortcut Cleaner cho phép loại bỏ toàn bộ các phím tắt chết khỏi danh sách máy tính và lịch sử trình duyệt.
 • Tính năng Shortcut Cleaner: Loại bỏ các tệp còn sót lại khỏi Windows và hơn 200 chương trình phổ biến khác một cách nhanh chóng, an toàn.
 • Cung cấp cho người dùng thông tin tổng quan về sức khoẻ máy tính. Đặc biệt, ứng dụng hỗ trợ xoá các lịch sử trình duyệt web cũng như cookie còn sót lại.

Link tải ứng dụng: Tải Avast Cleanup cho Windows

Avast Cleanup

AVG PC TuneUp

AVG PC TuneUp là trình duyệt tối ưu hoá hiệu suất hoạt động của laptop và máy tính để bàn. Đặc biệt, nó cho phép bạn sử dụng chế độ ngủ được cải tiến, nâng cấp để cải thiện hiệu suất, tốc độ thiết bị. Đồng thời, dọn dẹp trình duyệt và ổ đĩa chứa dữ liệu.

Đặc điểm nổi bật của AVG PC TuneUp:

 • Tự động sửa các sự cố, lỗi cũng như bảo trì máy tính của bạn. Hơn nữa, AVG PC TuneUp cho phép người dùng dọn dẹp, xoá tệp tin rác cùng một lúc hơn 200 ứng dụng khiến thiết bị lướt nhẹ và nhanh hơn.
 • Công cụ hỗ trợ tìm và loại bỏ các chương trình, dữ liệu rác và bloatware. Hơn nữa, thông qua Disk Cleaner sẽ làm sạch ổ cứng của bạn.

Link tải ứng dụng: Tải AVG TuneUp cho Windows

AVG PC TuneUp

iolo System Mechanic

Iolo System Mechanic được xem như một phần mềm dọn rác máy tính vô cùng hiệu quả, trang bị một hệ thống cá nhân hoá nêu chi tiết các vấn đề thông qua danh sách. Hơn nữa, nó khiến tốc độ tải xuống của trình duyệt tăng lên, cải thiện thời gian khởi động PC,…

Bên cạnh đó, iolo System Mechanic cho phép người dùng khôi phục dữ liệu đã xoá cũng như quản lý mật khẩu và bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến.

Đặc điểm nổi bật của iolo System Mechanic:

 • Cung cấp tính năng tự động tăng tốc độ ổ cứng, RAM và CPU. Đồng thời, iolo System Mechanic hỗ trợ tìm kiếm một chương trình rác khiến máy tính của bạn chạy chậm.
 • Ứng dụng sẽ tự động tìm kiếm, phát hiện và sửa chữa hơn 30.000 lỗi khác nhau. Đặc biệt, nó giúp người dùng xoá lịch sử duyệt web và các lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành một cách an toàn.

Link tải ứng dụng: Tải Iolo System Mechanic cho Windows

iolo System Mechanic

Ashampoo

Ashampoo là phần mềm cung cấp hiệu suất, quyền riêng tư và độ ổn định vượt trội cho máy tính của bạn. Đồng thời, ứng dụng hỗ trợ người dùng dọn rác máy tính một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Hơn nữa, Ashampoo có chức năng bảo vệ, tối ưu hoá và làm sạch máy tính. Bạn có thể tăng hiệu suất máy tính cũng như tắt các chương trình, dịch vụ không mong muốn. Hơn nữa, ứng dụng sẽ tự động cập nhật, tinh chỉnh hệ thống hàng năm.

Đặc điểm nổi bật của Ashampoo:

 • Trong trường hợp hệ thống lỗi, Ashampoo sẽ tự động cảnh báo cho khách hàng. Đồng thời, nó cung cấp đến 8 công cụ tối ưu máy tính tại trang bắt đầu.
 • Bạn sẽ được Ashampoo cung cấp Trình quản lý gỡ cài đặt nâng cao. Chưa dừng ở đó, ứng dụng mang đến ADS Scanner cho các luồng dữ liệu ẩn.

Link tải ứng dụng: Tải Ashampoo cho Windows

Ashampoo

Outbyte PC Repair

Outbyte PC Repair được biết đến như một công cụ giúp dọn dẹp tệp tin rác và tăng tốc độ laptop, máy tính của bạn. Ứng dụng tối ưu hoá có nhiều khả năng khác nhau như trình cập nhật điều khiển, chống vi-rút. Tuy nhiên, nó chỉ tương thích với Windows 7, 8 & 10.

Đặc điểm nổi bật của Outbyte PC Repair:

 • Outbyte PC Repair sẽ thống kê hiệu suất của máy tính về các yếu tố khác nhau như RAM khả dụng, tốc độ CPU và thời gian tải,… Đặc biệt, ứng dụng xoá cookie theo dõi cũng như bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.
 • Dọn dẹp ổ đĩa bằng cách tìm kiếm, xác định các tệp tạm thời, được lưu trong bộ nhớ cache. Sau đó, Outbyte PC Repair sẽ xoá chúng khỏi hệ thống máy tính.

Link tải ứng dụng: Tải Outbyte PC Repair cho Windows

Outbyte PC Repair

Restoro

Restoro là một phần mềm cung cấp tính năng giúp dọn dẹp, tăng tốc máy tính. Đồng thời, nó được xem như giải pháp hoàn hảo để sửa chữa và bảo mật thiết bị của bạn. Hơn nữa, ứng dụng sẽ phát hiện trang web nguy hiểm, đưa ra cảnh báo, loại bỏ các mối đe doạ.

Đặc điểm nổi bật của Restoro:

 • Restoro có thể tìm kiếm, phát hiện và sửa chữa các lỗi máy tính từ đó khiến tốc độ máy tính vượt trội.
 • Khắc phục, sửa chữa và xây dựng hệ điều hành Windows bất kỳ lúc nào nếu người dùng yêu cầu.

Link tải ứng dụng: Tải Restoro cho Windows

Restoro

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, VANHOADOISONG đã giới thiệu đến bạn các cách dọn rác Win 10 nhanh chóng và an toàn nhất. Trong quá trình thực hiện nếu gặp bất kỳ vấn đề gì hãy bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ, tư vấn ngay nhé!

0/5 (0 Reviews)
Thúy Hằng

Recent Posts

1 mét bằng bao nhiêu cm, mm, km, dm, inch, pixel? Đổi 1m (mét)

Việc quy đổi các đơn vị đo lường đã trở nên rất phổ biến trong…

42 phút ago

1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m, cm vuông? Cách đổi inch ra cm

Inch tuy không phải là đơn vị đo độ dài, khoảng cách thường được dùng…

3 giờ ago

20+ bài thơ tặng cô giáo 8/3 hay, ý nghĩa nhất tri ân ơn dạy dỗ cô giáo

Thơ ca từ lâu đã được sử dụng thay cho lời chúc vào các dịp…

21 giờ ago

20+ bài thơ 8/3 tặng mẹ, cô giáo, vợ/bạn gái hay và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Phụ Nữ sắp đến, bên cạnh những món quà tình cảm thì…

22 giờ ago

20+ bài thơ về mẹ 8/3 hay nhất gửi lời yêu thương ý nghĩa đến mẹ

Thơ về mẹ trong ngày 8/3 là những lời chúc mang đầy ý nghĩa dành…

1 ngày ago

130+ lời chúc 8/3 bằng Tiếng Anh cho phụ nữ hay, ý nghĩa nhất

Bạn cảm thấy những lời chúc 8/3 bằng tiếng Việt đã quá quen thuộc và…

1 ngày ago

This website uses cookies.