4 cách bảo quản mắt kính bền đẹp, đơn giản không nên bỏ lỡ

Việc đeo mắt kính thường xuyên sẽ khiến kính bị bụi bẩn bám, mờ hơi nước làm tầm nhìn của bạn kém hơn. Hãy cùng Vanhoadoisong cùng nhau tìm hiểu cách bảo quản mắt kính bền đẹp, đơn giản thông qua bài viết này nhé!

Đeo và gỡ mắt kính bằng hai tay

Người dùng thông thường hay có thói quen gỡ mắt kính bằng một tay để thuận tiện. Nhưng việc này lại vô tính làm mắt kính bị lệch gọng, mất yếu tố thẩm mỹ và giảm nhanh tuổi thọ.

Khi này, mắt kính sẽ trở nên có hại cho mắt, làm giảm tầm nhìn và việc sinh hoạt trở nên khó khăn. Hãy tập thói quen đeo hoặc tháo kính bằng hai tay để mắt kính được sử dụng lâu.

Người dùng thông thường hay có thói quen gỡ mắt kính bằng một tay
Người dùng thông thường hay có thói quen gỡ mắt kính bằng một tay

Không nên thay đổi hay cải tiến hình dạng của gọng mắt kính

  • Đối với gọng dẻo: Gọng dẻo khó có thể biến dạng nhưng nếu vô tình bẻ cong hoặc tác động lực mạnh vẫn khiến mắt kính bị hư hỏng.
  • Đôi với gọng xẻ cước: Loại gọng này có cấu trúc đỡ bằng nẹp, chủ yếu bằng sợi nylon nên thường xuyên xảy ra tình trạng hao mòn, yếu đi khi sử dụng sau thời gian dài, khiến mắt kính bị rơi ra.
  • Gọng khoan: Loại gọng này có cấu trúc chắc chắn, dùng các vít bắn vào trong gọng kính nên cần chú ý đến độ chặt của lỗ vít hoặc sự biến dạng của gọng.
  • Đối với loại gọng dùng bản lề dạng lò xo: Bạn cần tránh việc mở hai càng của mắt kính quá mạnh hoặc sử dụng mẫu quá rộng sẽ dễ gây hỏng kính và tránh tiếp xúc với khí ẩm.
Không nên thay đổi hay cải tiến hình dạng của gọng mắt kính
Không nên thay đổi hay cải tiến hình dạng của gọng mắt kính

Bảo quản mắt kính xa khí nóng, lửa

Gọng kính được làm từ celluloid, nhựa tổng hợp thường dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ 600 độ C và nóng chảy trên 1700 độ C. Bạn hãy lưu ý tránh để kính ở gần lò sưởi, bếp ga, bàn ủi,… để kính có tuổi thọ lâu hơn.

Không vệ sinh kính bằng nước nóng, không dùng khi tắm hay dùng máy sấy tóc làm khô kính. Không để kính hấp thụ nhiệt mạnh như ở bãi cát hoặc dưới ánh nắng mặt trời.

Không nên để kính trong ô tô khi đổ xăng dưới trời nắng, không để kính trong cốp xe vì nhiệt độ trong cốp dễ làm cháy lớp phủ chống tia UV, tia hồng ngoại của kính.

Gọng kính được làm từ celluloid, nhựa tổng hợp thường dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ 600C
Gọng kính được làm từ celluloid, nhựa tổng hợp thường dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ 600C

Chú ý vệ sinh và bảo quản mắt kính

Khi vệ sinh kính, bạn hãy xả nước rồi lau vì nếu lau ngay khi dính bụi sẽ làm xước mặt kính. Không dùng nước rửa chén vì sẽ làm bay đi lớp phủ tròng kính. Cần sử dụng khăn lau chuyên dụng hoặc khăn giấy mềm mịn để lau kính.

Vì kính sau thời gian dài sử dụng rất dễ bị bào mòn nên sau sáu tháng hoặc một năm, bạn hãy đến cửa hàng kiểm tra hoặc thay mới. Lúc không sử dụng kính, hãy bảo quản kính trong hộp để tránh kính bị va đập, trầy xước,…

Khi vệ sinh kính, bạn hãy xả nước rồi lau
Khi vệ sinh kính, bạn hãy xả nước rồi lau

Bài viết trên đã thông tin chi tiết các cách bảo quản mắt kính bền đẹp, đơn giản. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thể bảo quản tốt mắt kính của mình. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của Vanhoadoisong nhé!

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem