GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Xuân này về xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 02/02/2020 16:35 (GMT+7)

- Khép lại năm 2019 vẫn mãi còn đó là những dư âm ngọt ngào với thôn kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao. Nơi đây, cảnh đã đẹp hơn và lòng người cũng phơi phới hơn. Nhịp điệu làng quê, âm thanh ngày tết rạo rực hơn bao giờ...

Về Trường Sơn...

Trường Sơn (Nông Cống) là 1 trong 4 xã của Thanh Hóa đã được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối tháng 9/2019. Như vậy là Trường Sơn đã thành công với 15 tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao chỉ sau 1 năm bắt tay thực hiện.

Đường đến thành công phải đi qua nhiều sự cố gắng, nỗ lực để tìm ra cách làm hay, hướng đi đúng. Mừng là Trường Sơn đã làm được điều này để về đích NTM nâng cao trong niềm vinh dự, tự hào.

Trước đó, vào năm 2013, Trường Sơn đã đạt chuẩn NTM sau 3 năm thực hiện. Từ thực tế cho thấy, đường về đích trong xây dựng NTM, NTM nâng cao ở Trường Sơn là một bước đi nhanh, không quá kéo dài về thời gian nhưng bước đi ấy rõ ràng là chắc chắn và có hiệu quả.

Nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí trong NTM, đó là mục tiêu trong xây dựng NTM nâng cao. Từ những bước đi vững trong NTM thì xây dựng NTM nâng cao ở Trường Sơn đã trở thành phong trào rộng khắp trên toàn xã mà ở đó dân chủ cơ sở được mở rộng hơn, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên tầm cao mới. Qua đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM nâng cao.

Vậy nên, về Trường Sơn xuân này đã khác những mùa xuân trước khi địa phương đã có hệ thống hạ tầng khang trang hơn, có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng đã có những thay đổi rõ rệt. Cụ thể: Nếu như vào thời điểm của năm 2013, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ dừng ở 19,92 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2018 là 40 triệu đồng/người/năm và năm 2019 là 46,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn 0,94%. Có thể khẳng định, trong số 15 tiêu chí thì tiêu chí về thu nhập cho người dân cũng đặt ra cho Trường Sơn nhiều khó khăn khi thực hiện. Với tiêu chí này thì yêu cầu tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm (tính từ năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM đến năm đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao) từ 10% trở lên.

Nhưng Trường Sơn đã vượt khó bằng cách làm năng động, sáng tạo để có được thành công như những con số ấn tượng đã nói đến ở trên. Và để nâng cao đời sống người dân, Trường Sơn đã tích cực lựa chọn các mô hình sản xuất mới đưa vào địa phương, động viên nhân dân mạnh dạn đầu tư, cùng với kinh phí hỗ trợ của tập thể để phát triển trồng trọt, ngành nghề mới và các nghề truyền thống. Bên cạnh đó, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã năng động tìm kiếm thị trường, tổ chức cho nhân dân tham gia nhiều liên kết sản xuất  - bao tiêu sản phẩm đó là liên kết sản xuất lúa theo hướng sinh thái bền vững, an toàn thực phẩm như giống Thái Xuyên, BC 15, Nếp Hương và đã xây dựng vùng lúa thường phẩm trên 50ha theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng hơn 3ha vùng rau an toàn. Hiện xã có 534 cơ sở kinh doanh cá thể về sản xuất tiểu thủ công nghiệp... Chia sẻ của ông Phạm Hữu Trác, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn: Sau đạt chuẩn NTM thì xây dựng NTM nâng cao cũng là cuộc hành trình khó. Với nhiều giải pháp đồng bộ - sáng tạo - linh hoạt, phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, bộ mặt nông nghiệp nông thôn và nông dân của Trường Sơn đã thực sự thay đổi toàn diện. Xuân này, người dân đón một cái tết phấn khởi hơn, vui hơn và cũng no ấm hơn...

Về thôn Thành Liên, một trong 7 thôn của Trường Sơn được đánh giá có nhiều thành tích nổi bật trong xây dựng NTM nâng cao mới thấy hết được niềm tự hào, tự tin của người dân nơi đây. Đây cũng là thôn có làng nghề truyền thống nón lá và HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rau an toàn mới được thành lập. Trong xây dựng NTM nâng cao, người dân Thành Liên đã đồng sức, đồng lòng để hoàn thành các tiêu chí. Hiện thôn đã bê tông hóa 520m kênh mương nội đồng và xây xong 4 rãnh thoát nước trong các cụm dân cư với tổng chiều dài 480m. Đồng thời các cụm dân cư đã đứng ra tổ chức thực hiện hệ thống đường điện chiếu sáng với tổng giá trị 100 triệu đồng. Từ trung tâm văn hóa đến đường của thôn đã được trang trí bằng nhiều loại hoa, cây cảnh. Đặc biệt, với diện tích 20 nghìn m2 nhà lưới đã thực hiện chuyên canh một số loại cây màu và mang lại năng suất cao cho bà con trong thôn, khoảng 120 triệu đồng/ha. Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thành Liên, ông Nguyễn Sỹ Thành cho biết: Có lẽ đối với chúng tôi, tự hào nhất vẫn là vấn đề phát triển kinh tế, vẫn là xu hướng phát triển nông nghiệp nhất là khu vực vùng rau an toàn VietGAP. Xuân này, Thành Liên và nhiều thôn khác đã gọn gẽ hơn, tươm tất hơn và phấn chấn hơn rất nhiều.

Về vùng quê đáng sống

Thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) là thôn thuộc huyện nghèo thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ. Thôn có 318 hộ với 1.308 khẩu, gồm 3 dân tộc: Kinh, Thái, Mường. Năm 2017, thôn Xuân Lập được  lựa chọn là 1 trong 3 thôn đầu tiên của tỉnh xây dựng thí điểm “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”. Vượt qua khó khăn, tháng 9/2019, thôn Xuân Lập đã trở thành thôn đầu tiên ở Thanh Hóa hoàn thành thôn NTM kiểu mẫu.

 Đường thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh - thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng (Thường Xuân).jpg

Đường thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh - thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng (Thường Xuân).

Đây là vinh dự lớn đối với cán bộ và nhân dân thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng nói riêng và huyện Thường Xuân nói chung. Nhìn lại một cuộc hành trình 3 năm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn Xuân Lập, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân - ông Đỗ Văn Hoan tự hào: Sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, của người dân đã mang lại cho Xuân Lập một diện mạo mới, để lại dư âm và có sức lan tỏa lớn. Nhưng sức mạnh lớn nhất vẫn là sự đồng thuận và niềm tin của người dân đã mang lại thành công cho Xuân Lập hôm nay. Nếu người dân không tham gia một cách tích cực thì rất khó có được thành tích này.

Nhìn lại một cuộc hành trình của Xuân Lập khi mà  đời sống người dân còn nhiều khó khăn với thu nhập bình quân đầu người mới đạt 15 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 14%; trình độ dân trí không đồng đều; tập quán sản suất, sinh hoạt lạc hậu; đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương dài và chưa được cứng hóa. Ngay sau khi bắt tay xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Xuân Lập đã rà soát đánh giá, xây dựng đề án NTM kiểu mẫu và triển khai trong chi bộ, cán bộ các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong thôn. Hộ có điều kiện hỗ trợ hộ khó khăn; việc cấp bách, cần thiết có lợi cho nhiều người thì làm trước tạo tiền đề thuận lợi cho việc làm sau; làm một cách thường xuyên liên tục, có trọng tâm, trọng điểm. Tất cả các việc làm đều được nhân dân bàn bạc thống nhất và quyết định. Hướng dẫn nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu. Những việc từng ngõ, từng xóm làm thì dân cử người phụ trách, tập trung các hộ cùng làm, cùng đóng góp. Đối với việc phải khoán thầu, nhân dân đóng góp kinh phí thì định hướng cho dân bàn và quyết định từ mức đóng góp, đối tượng đóng góp, người thầu và nhân dân cử người giám sát.

Trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã, thôn Xuân Lập đã triển khai thực hiện dồn điền đổi thửa để khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, tạo ra cánh đồng mẫu lớn để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình sản xuất mới hiệu quả. Ông Nguyễn Thế Huy, Bí thư kiêm Trưởng thôn Xuân Lập cho biết: Chỉ trong 1 năm, chúng tôi đã thực hiện xong việc dồn điền, đổi thửa toàn bộ diện tích canh tác của các hộ trong thôn. Từ chỗ các hộ có bình quân từ 7 đến 10 thửa ruộng, nay chỉ còn 1 đến 2 thửa trên hộ, tạo điều kiện cho việc cơ giới hóa các khâu sản xuất như làm đất, sản xuất mạ khay, cấy, thu hoạch bằng máy. Thực tế nhân dân đánh giá, sau dồn điền, đổi thửa, chi phí cho sản xuất giảm, năng suất cây trồng tăng, giá trị thu nhập tăng từ 10% đến 20%.

Khẳng định, thông qua dồn điền, đổi thửa đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế ở Xuân Lập đó là trồng ớt xuất khẩu, trồng rau an toàn, trồng dưa kim hoàng hậu. Các mô hình này đều cho giá trị thu nhập tăng so với sản xuất các cây trồng truyền thống trước đây từ 30% - 50% (cá biệt có mô hình tăng gấp 3 - 4 lần). Trong vườn hộ thì thực hiện việc cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, trồng các loại cây mới cho phù hợp.

Từ kết quả của việc phát triển sản xuất đã nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân một cách rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại thôn Xuân Lập đạt 42,5 triệu đồng, không còn hộ nghèo.

Về Xuân Lập, hệ thống đèn chiếu sáng, hoa và cây xanh đã có ở tất cả các tuyến đường, rác thải được thu gom đúng định kỳ, trong các gia đình được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ và người dân ứng xử lịch sự, văn hóa. Chia sẻ của ông Vũ Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng: Đây là một niềm vinh dự và tự hào vô cùng lớn. Đến thời điểm này đã có gần 100 đoàn về Xuân Lập để tham quan và học tập mô hình. Nếu trước lúc chưa làm NTM phải lo cho dân cơm ăn, áo mặc, làm NTM thì lo cho dân ăn ngon, mặc đẹp và đến NTM nâng cao, kiểu mẫu lo cho dân ăn sạch, ở sạch, mặc sang. Quả là một cuộc hành trình rất khó nhưng nhìn lại cuộc hành trình này, nhìn lại thôn kiểu mẫu đầu tiên thì đó đúng là vùng quê đáng sống. Sau Xuân Lập, chúng tôi đã có thêm thôn Hòa Lâm là thôn kiểu mẫu và đang cố gắng đạt 5/7 thôn NTM kiểu mẫu...

Xuân này, ở xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, cảnh đã đẹp hơn và lòng người cũng phơi phới hơn. Nhịp điệu làng quê, âm thanh ngày tết đã rạo rực hơn bao giờ... Một mùa xuân của niềm tin và hạnh phúc.

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1