GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Xây dựng NTM nâng cao: Không hề đơn giản

Đăng lúc: 17/09/2019 12:00 (GMT+7)

- Xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đã đạt chuẩn NTM, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững; có kinh tế phát triển; hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp... Tuy nhiên, việc xây dựng NTM nâng cao lại không hề đơn giản.

Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải là xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM và đạt đầy đủ các nội dung theo quy định được ban hành tại Quyết định số 25 ngày 10/08/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Nếu như xây dựng NTM với 19 tiêu chí thì xây dựng NTM nâng cao gồm 15 tiêu chí, 41 chỉ tiêu.

Trong số 15 tiêu chí, 41 chỉ tiêu này, có một số tiêu chí, chỉ tiêu gây khó cho các địa phương trong quá trình triển khai, thực hiện. Đơn cử như chỉ tiêu về nước sạch khi tiêu chí này yêu cầu xã phải có hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung, hay tiêu chí về thu nhập khi mức thu nhập luôn xê dịch theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Theo đó, tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm (tính từ năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM đến năm đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao) từ 10% trở lên...

Tại xã Trường Sơn, xã điểm trong xây dựng NTM nâng cao của huyện Nông Cống cũng đã gặp không ít trở ngại khi đứng trước tiêu chí thu nhập. Tuy nhiên, bằng sự năng động, sáng tạo, xã đã có những thay đổi tích cực để đưa mức thu nhập bình quân từ 23 triệu đồng/người/năm vào năm 2013 (thời điểm xã đạt chuẩn NTM) và đến nay là trên 41 triệu đồng/người/năm.

 (ảnh thay tr 9) Gạo giống Thái Xuyên 111 được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Trường Sơn (Nông Cống) mang lại giá trị kinh tế cao.jpg

Gạo giống Thái Xuyên 111 được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Trường Sơn (Nông Cống) mang lại giá trị kinh tế cao.

Đối với Trường Sơn, một trong những cách làm hiệu quả nhất để nâng mức thu nhập của người dân đó chính là xã đã thực hiện sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap. Trong trồng trọt, xã đã hình thành vùng sản xuất tập trung, cánh đồng một giống (giống Thái Xuyên 111) với diện tích 56 ha, năng suất trung bình đạt 130 tạ/ha/năm, sản lượng hàng năm đạt trên 4.000 tấn (mục tiêu sẽ xây dựng giống Thái Xuyên 111 này thành thương hiệu gạo Nông Cống - PV). Bên cạnh đó, xã đã xây dựng 3,2 ha vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn tập trung với sản lượng khoảng 300 tấn... Tuy nhiên, với sự xê dịch tăng mức thu nhập theo từng năm thì đây quả là một bài toán không dễ, buộc các xã trong xây dựng NTM nâng cao phải có kế hoạch, giải pháp cho những năm kế tiếp. Chia sẻ của ông Nguyễn Bá Thành - Chủ tịch UBND xã Trường Sơn: Kế hoạch tiếp theo, xã phải phối kết hợp với các cấp, các ngành để tăng cường đào tạo lao động cho lớp trẻ, lao động qua đào tạo và có việc làm. Qua thực tiễn, thấy được một điều là người nông dân phải dồn điền đổi thửa, chuyển đổi mô hình mới có được mức thu nhập cao. Ngược lại, cũng là người nông dân nếu được học nghề, có môi trường làm việc tốt thì chắc chắn họ cũng sẽ đảm bảo được mức thu nhập của mình...”.

Sau khi về đích NTM, huyện Yên Định đã chỉ đạo các xã đạt NTM tiếp tục duy trì và củng cố 19 tiêu chí NTM và xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, huyện đã có xã Định Tân hoàn thành 15 tiêu chí xã NTM nâng cao và đang chờ thẩm định, các xã còn lại  đạt 11/15 tiêu chí.

Với Định Tân, câu chuyện về xây dựng NTM nâng cao cũng đặt ra nhiều sự khó dù trước đó vào năm 2013, Định Tân là một trong những xã nằm trong top về đích NTM đầu tiên của huyện Yên Định. Đạt chuẩn NTM chính là cái nền để xây dựng NTM nâng cao vững hơn, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, như chia sẻ của ông Trịnh Xuân Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Định Tân thì xây dựng NTM nâng cao cũng là cuộc hành trình nan giải, dễ có dễ nhưng khó cũng rất khó mà ở đó, quan trọng lại vẫn là sự đồng thuận của người dân, không có sự đồng thuận này, chắc chắn không thể làm NTM nâng cao. Đơn cử như tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Đây được xem là một tiêu chí khó với nhiều xã đã đạt chuẩn NTM bởi để duy trì tính bền vững của tiêu chí này không đơn giản, xã Định Tân cũng không nằm ngoại lệ.

Với tiêu chí môi trường, Định Tân đã ban hành 2 quy chế, đó là yêu cầu các hộ nuôi trâu bò không được chăn dắt, thả ra đường. Nếu chăn thả ra đường thì phải mang theo một cái xô, khi có phóng uế thì phải bỏ ngay vào cái xô đó. Còn nuôi chó là phải nhốt xích. Bên cạnh đó, việc thu gom rác thải, xã đã thành lập tổ thu gom rác theo từng thôn, các thôn phải có sự thống nhất trong việc thu, chi. Ông Trịnh Xuân Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Định Tân cho biết: Hiện Định Tân đang đầu tư, xây dựng lò đốt rác thải trên địa bàn, dự kiến hoàn thành cuối quý 3 năm nay. Tôi cho rằng, quy chế, cách làm là một việc, quan trọng vẫn là sự vào cuộc, ủng hộ của người dân. Đến nay, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng cao rõ rệt, có những chuyển biến đáng kể...

Tại huyện Tĩnh Gia, trong số 8 xã đã đạt chuẩn NTM thì Hải Châu đã được chọn làm xã điểm trong xây dựng NTM nâng cao. Sau gần 1 năm xây dựng NTM nâng cao, Hải Châu đã đạt 13/15 tiêu chí và 39 chỉ tiêu. Các tiêu chí về hộ nghèo, vườn hộ và chỉ tiêu về nước sạch, về các cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường hiện đang là vấn đề khó với xã này. Nhưng khó nhất mà theo nhận định của lãnh đạo xã Hải Châu vẫn là chỉ tiêu về nước sạch nằm trong tiêu chí số 13 (môi trường). Chia sẻ của ông Lê Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Châu: Hiện trong xã có đến 98% số hộ dùng nước hợp vệ sinh nhưng nước sạch thì chưa có hộ nào vì xã chưa có công trình cấp nước tập trung. Để có công trình này cần phải huy động nhiều nguồn lực và chỉ tiêu đã này vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi không thể đạt được.

Và nếu như sau khi các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt trừ chỉ tiêu về nước sạch chưa thực hiện được thì xã Hải Châu phải chấp nhận nợ lại chỉ tiêu này.

Xây dựng NTM đã khó, xây dựng NTM nâng cao thuận lợi hơn nhưng lại đặt ra yêu cầu cao hơn nên chắc chắn sẽ khó hơn. Nhưng như đã nói ở trên, quan trọng vẫn là sự đồng thuận của người dân, là cách làm của chính quyền sở tại. Tuy nhiên, bên cạnh đó không thể thiếu sự quan tâm của cấp trên, đó là cơ chế, chính sách, đặc biệt phải chú trọng đến những tiêu chí, chỉ tiêu khó để tháo gỡ...

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
4