GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Tân Phúc

Đăng lúc: 13/11/2020 10:00 (GMT+7)

- Với một xã thuộc vùng chiêm trũng lại nằm cách xa trung tâm huyện như xã Tân Phúc (huyện Nông Cống) thì việc xây dựng nông thôn mới (NTM) không phải chuyện dễ làm. Song, qua 9 năm nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo Tân Phúc đã về đích NTM năm 2019.

Năm 2020, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn; song những ngày này tại xã Tân Phúc, Đảng bộ, chính quyền và người dân vẫn có thêm một niềm vui mới - niềm vui đón nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đi lên từ một xã thuần nông còn vô số những khó khăn, từ điều kiện phát triển kinh tế đến việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của đời sống nhân dân,  đến nay, diện mạo Tân Phúc dường như đã có nhiều đổi mới, khởi sắc. Trong đó, đáng nói là sự thay đổi toàn diện của bộ mặt tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.

 Xã Tân phúc NÔng Cống đẩy mạnh bê tông nội đồng.JPG

Xã Tân Phúc, huyện Nông Cống đẩy mạnh bê tông nội đồng.

Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nông Cống về chuyển đổi cơ cấu giống, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ trong sản xuất lúa; phát triển chăn nuôi, tăng số lượng tổng đàn; chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; đưa mô hình sản xuất mới vào địa bàn. Chính vì vậy, ngoài chăn nuôi và trồng trọt, tại xã Tân Phúc đã xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mới, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Toàn xã có 2 trang trại và 10 gia trại quy mô lớn, thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra còn có nhiều công ty, doanh nghiệp và 2 hợp tác xã đang hoạt động hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 40,17 triệu đồng/người/năm. Đáng chú ý, năm 2020, tổng giá trị thu nhập đạt 213 tỷ đồng, đạt 109,51% so với cùng kỳ; bình quân thu nhập đầu người 43,55 triệu đồng/người/năm đạt 96,24% kế hoạch và bằng 100,4% so với cùng kỳ.

 Phát triển làng nghề mây Tre đan thu hút lao động của nông dân xã Tân Phúc Nông Cống.JPG

Phát triển làng nghề mây tre đan thu hút lao động của nông dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống.

Từ nguồn lực huy động được trong quá trình xây dựng NTM, xã tập trung cho công tác xây dựng quy hoạch sao cho đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới. Đồng thời, nguồn vốn được sử dụng hợp lý nhằm nâng cấp hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn... Theo thống kê mới nhất, vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 khoảng 31 tỷ đồng, đạt 172% kế hoạch và bằng 118,77% so với cùng kỳ, trong đó các công trình xây dựng cơ bản khoảng 5 tỷ đồng, nhà ở dân cư khoảng  hơn 25 tỷ đồng. Các tuyến đường xã, đường trục thôn, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống cống tưới, tiêu và các trạm bơm được kiên cố hóa; các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia; trung tâm văn hóa - thể thao xã được xây mới từ năm 2018; 100% số thôn có nhà văn hóa, khu thể thao thôn theo quy định... Tất cả không chỉ góp phần tạo nên diện mạo khang trang, đủ đầy cho làng quê mà hơn thế đã đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng của bà con nhân dân trong đời sống lao động và sinh hoạt, là nền tảng vững chắc để phục vụ các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục và y tế trên địa bàn.

 Xã Tân Phúc, huyện Nông Cống.JPG

Những năm gần đây phong trào TDTT trên địa bàn xã Tân Phúc ngày càng phát triển.

Chia sẻ với chúng tôi về cách làm trong xây dựng NTM, ông Lê Đình Hùng - Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho hay: “Những kết quả nêu trên là sự nỗ lực từng bước trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào triển khai, xã Tân Phúc xác định, xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng, cần tập trung trí tuệ, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Ban chỉ đạo xây dựng NTM đã bám sát kế hoạch công tác, nội dung được phân công theo dõi để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, thôn, làng thực hiện. Đối với những tiêu chí đã đạt, cần nâng cao hơn nữa về chất lượng, những chỉ tiêu đạt thấp thì tiếp tục đầu tư để đạt”.

Khoác trên mình “chiếc áo nông thôn mới”, sau những công trình khang trang, những ngôi nhà cao tầng thay cho nếp nhà ngói, nhà tranh, đời sống người dân Tân Phúc được nâng lên đáng kể. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm tới 7,02%, đến năm 2019 con số này giảm xuống còn 3,41%. Với chủ trương nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt, xã đề ra mục tiêu tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1-2%/năm. Hộ nghèo giảm,  hộ khá, giàu tăng lên; cùng với các hoạt động văn hóa - văn nghệ được tổ chức thường xuyên, hoạt động giáo dục - y tế được chăm lo phát triển. Đời sống người dân Tân Phúc đang từng bước được nâng cao. Mục tiêu: “Xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân” của Đảng bộ, chính quyền xã Tân Phúc vì thế cũng trở thành hiện thực. Mục tiêu ấy cũng được Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Phúc Nguyễn Hữu Bích khẳng định thêm một lần nữa, đó là thành quả rất lớn mà Tân Phúc đã làm được sau 9 năm nỗ lực và phấn đấu hết mình.

Văn Xuân

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1