GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Xã hội hóa trong xây dựng NTM ở Thiệu Hóa: Lấy sức dân để lo cho dân

Đăng lúc: 10/02/2019 19:00 (GMT+7)

- Xác định xây dựng NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm. Vì vậy, bên cạnh vận dụng linh hoạt các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung huy động tốt nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn theo đúng phương châm: “lấy sức dân để lo cho dân” “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

Chỉ tính riêng năm 2018, trong số 855,689 tỷ đồng đã huy động và đầu tư vào xây dựng NTM thì vốn do nhân dân đóng góp là 615,652 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này mà trong năm qua, trên địa bàn huyện có hàng nghìn ngôi nhà được sửa sang, xây mới; hàng trăm km đường giao thông được nâng cấp, mở rộng, hàng chục nhà văn hóa - sân thể thao thôn được đưa vào sử dụng... Tất cả đã làm thay đổi nhanh diện mạo của huyện, để rồi qua thẩm định, đã có thêm 5 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, nâng số xã được công nhận đạt chuẩn NTM lên 17/27 xã (đạt 62,96%); bình quân toàn huyện đạt 18,03 tiêu chí/xã (tăng 35 tiêu chí so với năm 2017).

Trong số các xã đã “về đích” NTM, huyện có xã Thiệu Trung nằm trong 11 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh được Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều mặt, còn lại 16 xã hoàn thành đều dựa vào sức dân là chủ yếu. Ví như xã Thiệu Phú, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, địa phương mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Nhưng nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, chỉ trong 4 năm (2011 - 2015), địa phương này đã đạt được 19/19 tiêu chí với tổng kinh phí xây dựng là 163.454 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn do nhân dân và con em xa quê đóng góp đạt tới 129.617 triệu đồng (chiếm 77,88%).

 nhà văn hóa.jpg

Nhờ sự đóng góp của nhân dân, hệ thống nhà văn hóa thôn và các công trình phúc lợi trên địa bàn huyện đã được đầu tư đồng bộ.

Điều đặc biệt là, khi mới bước vào xây dựng NTM, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, khắp nơi người dân đều chung tay góp sức thực hiện. Không ít hộ gia đình ngoài tự nguyện đóng góp theo mức chung còn ủng hộ thêm tiền mặt, ngày công hoặc hạng mục công trình, nâng tổng số tiền huy động được lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều gia đình còn góp đất, hiến đất, hoặc tự nguyện phá dỡ cổng, sân nhà... để tạo thêm quỹ đất, giúp cho việc xây dựng các công trình công cộng được dễ dàng, thuận lợi. Thiệu Nguyên có thể xem là một trong những điểm sáng như thế. Qua khảo sát năm 2011, xã mới đạt 6/19 tiêu chí, hộ nghèo chiếm tới 15%... Đến năm 2017, nhờ sự đóng góp của nhân dân, địa phương đã xây mới và cải tạo hàng chục km đường giao thông nội đồng, đường giao thông liên thôn ngõ xóm và nhà văn hóa của 9 thôn trên địa bàn, góp phần thay đổi diện mạo của xã, đưa Thiệu Nguyên hoàn thành về đích NTM đúng thời hạn.

Trong số các xã về đích NTM của huyện Thiệu Hóa, Thiệu Viên có lẽ là trường hợp đặc biệt hơn cả. Xã từng có xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất hạ tầng đều thiếu và yếu, không đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển. Chính vì vậy mà theo kế hoạch của tỉnh, Thiệu Viên là một trong số những xã có lộ trình xây dựng NTM đến năm 2020. Tuy nhiên, chỉ sau 6 năm xây dựng, Thiệu Viên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận là xã đạt chuẩn NTM năm 2017 dù trước đó, địa phương không được hưởng đầy đủ các cơ chế quan tâm của tỉnh như các xã có trong danh sách đăng ký ngay từ đầu. Và cũng như nhiều xã khác trên địa bàn huyện, kết quả đó có được ngoài ý chí quyết tâm cao, cùng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, còn là nhờ sự tham gia đóng góp tích cực của đông đảo nhân dân và con em xa quê thành đạt.

Lòng tin của nhân dân Thiệu Hóa vào sự lãnh đạo của Đảng đang trở nên vững vàng hơn bao giờ hết. Đó chính là động lực để năm 2019, huyện phấn đấu sẽ có thêm 6 xã về đích NTM, tạo tiền đề đưa huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Hương Ban

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1