GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Vóc dáng nông thôn mới ở Phúc Thịnh

Đăng lúc: 08/02/2019 10:00 (GMT+7)

- Về Phúc Thịnh hôm nay, những người con xa quê lâu ngày không khỏi bất ngờ và mừng vui trước những đổi thay của một vùng quê thuần nông với mạng lưới đường giao thông được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng đua nhau mọc lên. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Để chương trình xây dựng NTM có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, Ðảng ủy xã Phúc Thịnh (Ngọc Lặc) thực hiện tốt công tác giao ban với bí thư chi bộ, đoàn thể các thôn để nắm tình hình, rút kinh nghiệm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM. Các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp xuống cơ sở họp với dân để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, huy động sự tham gia của nhân dân. Trong đó, chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực vươn lên của người dân, phong trào xây dựng NTM ở Phúc Thịnh đã và đang có sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân, từ đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình, trên cánh đồng... đâu đâu cũng có sự góp sức của người dân tham gia thực hiện các phần việc xây dựng NTM như: Chủ động sắp xếp lại nhà cửa, vệ sinh chuồng trại, quét dọn đường làng, ngõ xóm; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn định; rồi đóng góp ngày công mở đường, làm đường bê tông nông thôn, tu sửa đường nội đồng, xây dựng các công trình dân sinh; xây dựng và thực hiện các mô hình phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của địa phương.  Trong 7 năm triển khai xây dựng NTM, xã Phúc Thịnh đã huy động được hơn 89 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 58 tỷ đồng, chiếm 65,5% tổng số vốn huy động đầu tư.

 Phúc Thịnh.jpg

Người dân phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Chính sự chung tay góp sức, hiến đất làm đường của nhiều người dân nơi đây đã góp phần tạo ra nguồn lực và tiền đề đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của địa phương. Hệ thống thủy lợi, trường học, trạm y tế, các công trình văn hóa được đầu tư đã tạo khí thế phấn khởi cho người dân. Đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Cùng với đó, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân được lãnh đạo xã quan tâm, chú trọng thực hiện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trọng tâm là khai thác có hiệu quả các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế của địa phương. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Phúc Thịnh hôm nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Lâm - Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh cho biết: Xuất phát điểm thấp, cán bộ cũng chưa có kinh nghiệm trong xây dựng NTM, vì vậy việc đưa ra mục tiêu hoàn thành NTM trong năm 2018 thực sự là một thử thách của địa phương. Tuy nhiên, xã đã tìm giải pháp tháo gỡ dần những nút thắt trong từng tiêu chí. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao của người dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy nên việc huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng NTM được mọi người tham gia nhiệt tình. Ngoài việc đóng góp tiền, ngày công lao động, nhiều hộ dù còn gặp khó khăn nhưng vẫn tình nguyện hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa thôn...

Để hoàn thành mục tiêu về đích NTM, ngoài kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, Phúc Thịnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khơi dậy nguồn lực trong nhân dân, đồng thời phát huy tối đa quy chế dân chủ trong xây dựng NTM, công khai các nguồn lực để người dân tự làm, tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát. Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động được hơn 89 tỷ đồng từ các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí trong XDNTM; vận động nhân dân hiến đất và ngày công để mở rộng, kiên cố hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, chỉnh trang nhà cửa, ngõ xóm... Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, hầu hết số lao động trong độ tuổi của huyện đều có việc làm, thu nhập ổn định, trung bình đạt 34,2 triệu đồng/ người/ năm, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên. Các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục phát triển toàn diện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Tạm biệt Phúc Thịnh, đi trên các tuyến đường bê tông nội thôn, liên thôn, ngắm nhìn cánh đồng ngô xanh mướt những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát... chúng tôi hiểu rằng, đồng bào các dân tộc nơi đây, đã và đang phát huy nội lực học tập, tìm tòi nhiều cái mới để ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả lao động, sản xuất, từng bước vươn lên tạo cho Phúc Thịnh một dáng vóc nông thôn miền núi trù phú, năng động, cán bộ, nhân dân trong xã đồng lòng, đồng sức giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1