GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Lộc: Nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới

Đăng lúc: 16/11/2019 10:00 (GMT+7)

- Chứng kiến không khí vui tươi, phấn khởi của người dân trên khắp nẻo đường vùng quê Vĩnh Lộc những ngày rộn ràng đón NTM, ai cũng chung niềm tự hào về mảnh đất giàu truyền thống lịch sử - nơi có Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ. Thành quả lao động nỗ lực 10 năm qua đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận xứng đáng: Huyện đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba...

Năm 2010 khi thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Vĩnh Lộc mới đạt 5,33 tiêu chí/xã, thu nhập đầu người đạt 13,3 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo hơn 24,4%, sản xuất còn manh muốn nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu, tỷ lệ nông lâm thủy sản chiếm hơn 50%... Sau 10 năm xây dựng NTM, với nhiều cách làm hiệu quả, Vĩnh Lộc đã thực sự đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Thu nhập đầu người năm 2019 ước đạt 42,15 triệu đồng (khu vực nông thôn ước đạt hơn 41,5 triệu đồng), cao hơn mức bình quân chung của tỉnh và cao hơn khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM là 29 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,12%. Đã có 15/15 xã đạt chuẩn NTM, huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí.

Theo đó việc ứng dụng cơ giới vào sản xuất nông nghiệp, liên kết, liên doanh, mô hình sản xuất kinh tế mang lại hiệu quả cao... Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng đồng bộ. Hệ thống đường giao thông nông thôn, liên thôn, liên xã, thủy lợi, giao thông nội đồng được đổ bê tông, nhiều tuyến đường được thảm nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông, người dân mở mang dịch vụ kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động xã hội và đóng góp xây dựng quê hương phát triển...

 Vĩnh Lộc nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới (1).JPG

Phát triển mô hình kinh tế trong nhà lưới cho thu nhập cao ở huyện Vĩnh Lộc.

Có được kết quả trên, huyện Vĩnh Lộc đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác chỉ đạo điều hành. Ngay khi thực hiện chương trình xây dựng NTM huyện đã thành lập được ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp. Đồng thời phân công các thành viên ban chỉ đạo NTM huyện bám sát cơ sở cùng tháo gỡ khó khăn. Rà soát các tiêu chí NTM từng xã và đặt ra thời gian mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM cho từng xã. Song song cùng thực hiện là các tiêu chí của huyện đạt chuẩn NTM. Để hỗ trợ các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, ngoài cơ chế chính sách của tỉnh, trung ương, huyện còn ban hành 1 số cơ chế, khuyến khích cho các xã trong việc phát triển sản xuất, xây dựng các công trình phúc lợi, trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn.

Trong công tác tuyên truyền chú trọng cả nội dung, hình thức và phát động phong trào thi đua toàn dân đoàn kết xây dựng NTM gắn với xây dựng các mô hình do các tổ chức đoàn thể đảm nhiệm như: Trồng hoa, cây cảnh thay cỏ dại ven đường, thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, phụ nữ với phong trào xây dựng NTM, thi các mô hình kiểu mẫu trong xây dựng NTM... Vì thế các mô hình được triển khai năm 2017 với 4 xã làm điểm, nay đã có 16/16 xã, thị trấn tham gia với 41,5 km đường hoa được trồng, chăm sóc và duy trì, gần 900 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật đặt tại các thửa ruộng, khuôn viên các nhà văn hóa, công sở, trường học, cơ quan được chỉnh trang, sáng - xanh - sạch đẹp. Trong cách làm huyện còn vận động cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang tham gia ủng hộ 2 ngày lương/năm với hàng nghìn lượt người tham gia. Số tiền này đã hỗ trợ nâng cấp, xây dựng các nhà văn hóa thôn.

 Vĩnh Lộc nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới.JPG

Trường THPT Vĩnh Lộc sáng - xanh - sạch đẹp.

Đặc biệt trong phát triển kinh tế huyện đã tạo bước chuyển quan trọng trong việc chuyển đổi diện tích kém hiệu quả tích tụ ruộng đất sang mô hình kinh tế cao. Nhờ thế cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng phát triển kinh tế bình quân của huyện từ 2011 - 2019 đạt hơn 15%, tăng 1,16% so với giai đoạn trước đó. Vĩnh Lộc từ 1 huyện sản xuất nông nghiệp truyền thống manh mún nay đã trở thành huyện phát triển kinh tế khá, có 15 cánh đồng mẫu lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa giống, lúa thương phẩm, 15/29 HTX nông nghiệp có hợp đồng liên kết, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của huyện... Người dân đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kĩ thuật trên đồng ruộng, nỗ lực tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), nhất là chè lam Phủ Quảng, chao đèn lồng, đá mỹ nghệ... tạo việc làm cho người lao động địa phương. Cùng với đó là việc thu hút các doanh nghiệp FDI, xây dựng các điểm tham quan di tích, danh thắng hấp dẫn - thu hút khách du lịch về với Vĩnh Lộc nhiều hơn.

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1