GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Về lại vùng đất khó Thiệu Vân

Đăng lúc: 06/12/2019 13:00 (GMT+7)

- Ai đã từng về xã Thiệu Vân những năm trước đây hẳn sẽ chưa quên hình ảnh về một vùng thôn quê nghèo khó. Bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã không có các nguồn thu tại chỗ; đại bộ phận lực lượng trẻ đều thoát ly đi làm ăn xa nên việc huy động nguồn lực càng trở nên nan giải.

Trong khi đó, chương trình xây dựng NTM của xã đã có quy hoạch chung từ trước nhưng khi sáp nhập về thành phố Thanh Hóa (1/7/2012) lại phải điều chỉnh cho phù hợp theo quy hoạch đô thị... Hôm nay, về lại Thiệu Vân, cảm nhận một diện mạo mới, sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ trên vùng đất này, nhất là trong những ngày địa phương đang chuẩn bị đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Chủ tịch UBND xã Thiệu Vân - Ngô Đức Nam vẫn chưa quên những khó khăn, vất vả mà địa phương phải đối mặt khi bắt tay vào xây dựng NTM. Thế nhưng, với sự đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, xã đã thành lập BCĐ và ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM. Từ đây, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Thiệu Vân trên dưới một lòng chung tay khắc phục khó khăn, lấy phát triển kinh tế - hạ tầng là nhiệm vụ trọng tâm nhưng vẫn chú trọng giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước.

Với phương châm “lấy dân làm gốc”, xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân hiểu được xây dựng NTM là “của dân, do dân và vì dân”, nhân dân làm, nhân dân hưởng thụ; Nhà nước chỉ hỗ trợ mang tính chất kích cầu. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, xã đã vận dụng tốt các cơ chế, chính sách của TW, của tỉnh và huyện về hỗ trợ xây dựng NTM; đồng thời kêu gọi sự đầu tư của các cá nhân, doanh nghiệp và con em xa quê thành đạt. Trong sản xuất, xã khuyến khích nhân dân thâm canh tăng vụ, trồng loại cây có giá trị cao; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm... Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xã đã không ngừng tạo điều kiện, khuyến khích các hộ gia đình phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ...

 Về lại vùng đất khó Thiệu Vân.jpg

Hệ  thống đường giao thông được bê tông hóa.

Sau 8 năm thực hiện các giải pháp đồng bộ, Thiệu Vân đã có những bước phát triển toàn diện. Hiện cơ cấu kinh tế của xã đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp (đạt 36%) và dịch vụ - thương mại (đạt 49%); nông nghiệp giảm xuống còn 15%. Toàn xã đã có 5 công ty, doanh nghiệp, 130 hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ với các ngành nghề chủ yếu là xây dựng, xay sát, cơ khí, vận tải, dịch vụ thương mại tổng hợp... tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình từ 5 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài những chuyển biến tích cực về chuyển đổi cơ cấu lao động, xã đã quy hoạch được vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, thực hiện mô hình trồng cây ăn quả tập trung, mô hình cá lúa kết hợp, thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế cây con có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó mà tỷ lệ người dân có việc làm thường xuyên liên tục tăng nhanh qua các năm, đạt 95,38% (năm 2018), nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã lên 40,2 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,44%...

Đời sống nhân dân được cải thiện, phong trào xã hội hóa xây dựng NTM ở Thiệu Vân vì thế càng dễ dàng, thuận lợi. Nhiều gia đình ngoài đóng góp theo quy định chung còn ủng hộ thêm sức người, sức của, nâng tổng mức kinh phí huy động được trong xây dựng NTM lên 107.757 triệu đồng. Với nguồn vốn đó, trong 8 năm qua đã có hàng loạt công trình được đầu tư nâng cấp và xây mới như: Đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; công sở và hội trường xã; khu trung tâm VH xã; nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ; nhà văn hóa thôn và hàng trăm công trình nhà ở, công trình phụ trợ trong dân... Vì vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, diện mạo của xã đã thay da đổi thịt, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, đưa xã về đích NTM trong năm 2019.

Điều đáng mừng, những năm gần đây, thay vì rủ nhau đi xa làm ăn như trước kia, nhiều người dân đã trở về quê hương lập nghiệp, sinh sống. Đó cũng là lúc trên mảnh đất đầy những khó khăn này, một sức sống mới thực sự đã trỗi dậy.

Mai Vui

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1