GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Thiệu Ngọc: Xây dựng thành công nông thôn mới

Đăng lúc: 26/06/2020 13:00 (GMT+7)

- Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Thiệu Ngọc, huyện Thiệu Hóa đã về đích NTM. Đó là sự nỗ lực, đồng lòng, đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây, góp phần đem lại diện mạo xã Thiệu Ngọc ngày một khang trang, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

Quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Thiệu Ngọc là xã thuần nông nằm ở phía Tây của huyện Thiệu Hóa, cách trung tâm huyện khoảng 12 km. Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, Thiệu Ngọc có điểm xuất phát thấp, chỉ đạt 6/19 tiêu chí; thu nhập bình quân 17,5 triệu đồng/ người/ năm, hộ nghèo chiếm 27%; nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và phần lớn nhân dân chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình, cũng như chưa ý thức được vai trò trong xây dựng NTM.

Hiểu được những khó khăn ấy, Đảng bộ, chính quyền nơi đây đã đoàn kết, đồng lòng, đề ra những giải pháp thiết thực sớm đưa Thiệu Ngọc về đích NTM theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt, xã đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để chương trình xây dựng NTM đi vào cuộc sống của người dân; tổ chức giao ban định kỳ nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn cần tháo gỡ, thường xuyên cử cán bộ phụ trách đi tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao, đồng sức, đồng lòng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, phát huy vai trò làm chủ của người dân, đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch từ khâu lập quy hoạch, xây dựng đề án, xác định lộ trình, huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện từng tiêu chí. Từ đó, nhiều hộ gia đình và nhiều cá nhân đã  tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng đường sá và các công trình công cộng khác.

 Ông Trịnh Đình Lý - Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Thiệu Ngọc..jpg

Ông Trịnh Đình Lý - Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Thiệu Ngọc.

Thiệu Ngọc có tổng diện tích đất tự nhiên là 741,01 ha, trong đó có 471,56 ha đất nông nghiệp, có 1.887 hộ và có 6.168 nhân khẩu chủ yếu sản suất nông nghiệp. Với phương châm phát triển kinh tế là trọng tâm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã quan tâm chỉ đạo việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng dịch vụ - thương mại, giải quyết được việc làm cho người lao động. Để nâng cao thu nhập cho người dân, hàng năm Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thiệu Ngọc đã xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH trên địa bàn, đặt ra phương hướng mục tiêu và giải pháp tổ chức thực hiện từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số sử dụng đất, quy hoạch các vùng cây trồng chuyên canh lúa năng suất chất lượng hiệu quả cao bằng các loại giống lúa lai, lúa thuần năng suất chất lượng; áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả và tăng nguồn thu nhập cho người dân. UBND xã đã phối hợp với trung tâm dạy nghề tổ chức được 8 lớp chăn nuôi thú y và nuôi chim bồ câu theo nhóm hộ, 12 lớp hội làm vườn, giải quyết được nguồn lao động đi làm ở các công ty, đi xuất khẩu lao động đảm bảo nguồn thu nhập cho địa phương.

Và những kết quả đạt được

Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn xã, diện mạo nông thôn từng bước thay đổi; kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh được nâng cao, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được nâng nên. Các công tác xã hội như xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; quy chế dân chủ được phát huy; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Thu nhập bình quân đầu người dân tăng lên, đến nay đạt  40,3 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,65%, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, tăng hộ khá, hộ giàu... Xã đã huy động nguồn lực xây dựng NTM với tổng kinh phí thực hiện là 140,68 tỷ đồng chủ yếu là nhân dân đóng góp và huy động xã hội hóa.

Nhờ cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng hiện đại, giá trị sản xuất, thâm canh lúa năng suất chất lượng được nâng cao, phát triển các loại cây nông nghiệp xuất khẩu có giá trị kinh tế cao như: lúa đạt năng suất bình quân hàng năm ước đạt trên120 tạ/ha cùng với các loại cây có hạt khác để có tổng thu về lương thực hàng năm đạt 4.700 tấn bình quân hơn 800 kg/người/năm vượt kế hoạch đề ra.

 Thiệu Ngọc về đích nông thôn mới năm 2019..jpg

Thiệu Ngọc về đích nông thôn mới năm 2019.

Bên cạnh đó, xã cũng đã đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như ớt lai xuất khẩu, khoai tây, ngô ngọt và các loại rau màu khác góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích; chăn nuôi phát triển tốt hàng năm duy trì tổng đàn trên 30.000 con; công tác tiêm phòng gia súc gia cầm và phòng trừ dịch bệnh theo định kỳ được thực hiện. Dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp, trên địa bàn xã duy trì phát triển tốt, giải quyết việc làm cho 250 lao động ở khu dân cư và chợ Lăng với thu nhập ổn định, 600 lao động đi làm việc tại các công ty thu nhập bình quân đạt 5 - 6 triệu đồng/ người/ tháng.

Văn hóa, thể dục thể thao từng bước phát triển, trung tâm văn hóa xã đạt chuẩn, 6/6 thôn có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn, sân vận động có diện tích 11.434m2, có điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho nhân dân, với tổng kinh phí thực hiện gần 4 tỷ đồng. Về giáo dục, tỷ lệ trẻ em đến lớp đúng độ tuổi ở bậc mầm non và tiểu học đạt 100%; tỷ lệ phổ cập cấp TH và THCS đạt 100%; nhiều dòng họ đã xây dựng được quỹ khuyến học. Về y tế, thực hiện 24/24 giờ trực trạm  để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, khám và cấp thuốc bảo hiểm y tế; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 86,7%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp dưới 13%. Về môi trường, xã xây dựng 2 bãi rác tập trung với tổng diện tích là 5.000m2 tổng kinh phí thực hiện là 250 triệu đồng, thông qua hợp tác xã và ký kết với 6/6 thôn thu gom rác thải. Xây dựng 100 hố chứa rác thải ngoài đồng để thu gom rác thải từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật  tại các xứ đồng. 100% các khu dân cư tham gia thực hiện đề án thu gom rác thải tập trung; số hộ đầy đủ cả 3 công trình vệ sinh đạt chuẩn chiếm tỷ lệ 90,05%; số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo môi trường đạt 97,7%; số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Số hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt tỷ lệ 100%. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng, trục đường xã, liên xã được bên tông hóa, hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho nhân dân...

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Đình Lý - Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã cho biết: “Sau hơn 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, Thiệu Ngọc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ vào sự đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Ngọc. Ngày 20/1/2020 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 272/QĐ-UBND công nhận xã Thiệu Ngọc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là sự ghi nhận nỗ lực, cố gắng của xã trong quá trình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM; đồng thời cũng là động lực quan trọng để Thiệu Ngọc tiếp tục phát triển toàn diện trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.”

Ngọc Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2