GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa: Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 19/10/2019 12:00 (GMT+7)

- Nhiều mô hình, nhiều cách làm hay đã và đang được Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa triển khai sâu rộng đến các cấp hội trong tỉnh có hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của địa phương, đem lại diện mạo nông thôn mới (NTM) trên địa bàn toàn tỉnh.

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn mẫu”

Đến  thôn Kim Sơn, xã Hà Đông, huyện Hà Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là khung cảnh thoáng đãng, sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng. Nhờ bàn tay của những người phụ nữ đảm đang, từ những khu vườn cỏ mọc, cây cối trồng không theo hàng... nay khuôn viên đã khác nhiều. Bà Đỗ Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hà Trung cho biết: Đây là một trong những điểm được Hội LHPN tỉnh chọn chỉ đạo xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn mẫu”. Cùng với sự giúp đỡ của tỉnh hội, hội LHPN huyện đã hỗ trợ 10 hộ gia đình 30 sọt đựng rác, gồm sọt đựng rác vô cơ, hữu cơ, tái chế; mua 12 cây hoa tường vi, 200 khóm hoa tóc tiên trồng bồn hoa tại khuôn viên trung tâm của thôn. Ngoài ra, hội LHPN huyện phân công cán bộ cơ quan chuyên trách 2 lần trong tuần xuống hộ gia đình hướng dẫn thực hiện việc chỉnh trang, sắp xếp nhà cửa, cải tạo vườn hộ, chỉ đạo chi hội thực hiện công tác vệ sinh môi trường xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

 phụ  nữ.jpg

Hội LHPN huyện Hà Trung tặng sọt đựng rác cho các hộ gia đình thôn Kim Sơn, xã Hà Đông.

Đầu năm 2019 để góp phần cùng các địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã triển khai xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn mẫu” tại 5 huyện: Đông Sơn, Yên Định, Thạch Thành, Hà Trung, Thiệu Hóa, lựa chọn 10 hộ có vườn liền kề nhau để tham gia thực hiện. Đến nay, 50 hộ tham gia được tập huấn các kiến thức, kỹ thuật, chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGap, phân loại, xử lý rác thải đầu nguồn; xây dựng đường hoa/hàng rào xanh với chiều dài gần 10km, hoàn thành sơ đồ thiết kế quy hoạch cho từng hộ. 50/50 hộ lắp cổng vòm để trồng cây leo; lắp hệ thống tưới tự động, có thùng rác phân loại rác thải ngay tại gia đình và sắp xếp bố trí đồ đạc ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ.

Chủ động, sáng tạo trong triển khai các hoạt động

Xác định chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2019, ngay từ đầu năm Hội LHPN tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt trong các cấp hội nhằm phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ, tổ chức hội và thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Chủ động đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với các ngành liên quan khai thác nguồn lực với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng để triển khai các hoạt động. Trong đó, tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh và cộng đồng bằng nhiều hình thức sáng tạo như: Cấp phát tài liệu tuyên truyền đến 100% chi tổ phụ nữ; phân loại đối tượng theo vùng miền; chỉ đạo xây dựng 10 mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Để mô hình hoạt động có hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ hội, ban điều hành của 10 huyện xây dựng mô hình điểm; tổ chức tập huấn kiến thức phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, chia sẻ các tình huống không an toàn tại cộng đồng cho 500 thành viên... Từ hiệu quả của mô hình điểm, các cấp hội đã nhân rộng lên 47 mô hình.

Ngoài ra, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong chương trình xây dựng NTM tiếp tục được Hội LHPN tỉnh tập trung triển khai thực hiện. Hội LHPN các huyện, thị, thành phố tập trung đánh giá, rút kinh nghiệm sau 10 năm tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đồng thời căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của hội, tình hình thực tế của địa phương chủ động tham mưu, đề xuất các hoạt động trong thời gian tiếp theo. Tiếp tục xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình về quản lý rác thải, giao thông nông thôn dựa vào cộng đồng, mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu như các mô hình kinh tế tập thể dịch vụ môi trường; “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, xây dựng NTM”, “Phòng chống rác thải nhựa”, “Đường hoa thay thế cỏ dại ven đường”, “Nhà sạch - vườn đẹp”... 100% cơ sở hội lựa chọn, đăng ký với cấp ủy, chính quyền và thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phần việc  tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh. Bên cạnh đó các cấp hội đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động nguồn lực triển khai thực hiện các hoạt động của đề án 938, 939 “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. 9 tháng đầu năm, có thêm 2 xã biên giới khó khăn được nhận hỗ trợ, huy động trên 3 tỷ đồng để triển khai các hoạt động hỗ trợ mô hình sinh kế; mái ấm tình thương, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo; tập trung khai thác các nguồn lực để hỗ trợ thành lập 30 mô hình kinh tế tập thễ, hỗ trợ 556 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp...

Những kết quả đó là tiền đề quan trọng để các cấp hội phụ nữ tiếp tục không ngừng tích cực học tập, lao động sáng tạo, đóng góp hiệu quả trên các lĩnh vực, khẳng định vai trò của mình trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1