GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Tân Dân: Phát huy thế mạnh xây dựng thành công nông thôn mới

Đăng lúc: 28/10/2019 17:00 (GMT+7)

- Sau hơn 9 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều cố gắng và nỗ lực, năm 2019 xã Tân Dân (huyện Tĩnh Gia) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Hiệu quả từ cách làm

Là xã bãi ngang ven biển nằm phía Bắc của huyện Tĩnh Gia, trong xây dựng NTM mặc dù xuất phát điểm thấp, nguồn thu gặp nhiều khó khăn nhưng xã Tân Dân đã biết phát huy thế mạnh địa phương xây dựng thành công NTM. Với truyền thống quê hương cách mạng, xưa là Phủ lỵ, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tĩnh Gia, xã được công nhận Anh hùng LLVT trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bên cạnh đó đội ngũ lãnh đạo, quản lý của xã năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, hệ thống, chính trị ổn định, người dân cần cù lao động. Xã Tân Dân thuộc vùng kinh tế Nghi Sơn nên việc chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp có nhiều thuận lợi. Vì thế xã đã biết phát huy lợi thế này, tạo việc làm cho trên 800 lao động có việc làm thường xuyên tại các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn huyện. Cùng với đó là 400 hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp nên đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Theo đó phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình được đẩy mạnh với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả...

 Tân Dân.JPG

Công sở xã được xây dựng khang trang.

Sau 9 năm nỗ lực xây dựng NTM, bằng việc phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn làm cho người dân hiểu rõ mục đích của chương trình MTQG xây dựng NTM là làm cho đời sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc. Do đó người dân đã hiểu rõ và tích cực tham gia hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng hệ thống thủy lợi, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa, phát triển kinh tế gia đình, mở rộng kinh doanh dịch vụ, chỉnh trang nhà cửa các công trình vệ sinh, xây dựng quê hương ngày càng xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt là việc phát triển sản xuất, ngành nghề nâng cao thu nhập. Nhiều mô hình liên kết phát triển sản xuất đã mang lại hiệu quả như: khoai tây, lợn thịt siêu nạc, thỏ thịt, chuyển dịch cơ cấu lao động. Xã cũng đấu nối, tạo điều kiện cho người dân được vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất. Thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi nông dân, nhất là các hộ nghèo, đối tượng chính sách có thêm cơ hội việc làm mới góp phần ổn định cuộc sống từng bước vươn lên thoát nghèo. Nhiều hộ đã làm giàu từ kinh tế gia đình, không ít hộ có thu nhập cao. Vì thế kinh tế của người dân đã được nâng lên từ 26 triệu đồng (năm 2016), lên 34,8 triệu đồng (năm 2018) và hơn 40 triệu đồng (năm 2019). Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể từ 18,5% năm 2016 xuống còn 2,08% năm 2018.

Đa dạng nguồn lực xây dựng hạ tầng thiết yếu

Các cơ sở hạ tầng thiết yếu giữ vai trò quan trọng trong xây dựng NTM. Từ công sở, trung tâm văn hóa, trạm y tế, trường học, đường giao thông liên thôn, liên xã, hệ thống thủy lợi... đều liên quan đến nguồn kinh phí lớn. Để thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM, 9 năm qua xã Tân Dân huy động được hơn 89,7 tỷ đồng. Trong đó nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện, xã chiếm tỷ lệ 54%, còn lại là nhân dân đóng góp, chủ yếu là xây dựng các công trình phúc lợi, chỉnh trang nhà cửa. Từ nguồn vốn trên, xã đã nhựa hóa, bê tông hóa được toàn bộ hệ thống đường giao thông liên xã, liên vùng; 73% đường liên thôn được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng hoàn thiện, đáp ứng nhiệm vụ phát triển giáo dục ở địa phương. Trong đó, có 2/3 trường đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia, trường THCS đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 năm 2018. Cơ sở vật chất văn hóa từ xã đến thôn được xây mới và cải tạo. Xã có hội trường đa năng, sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa tinh thần cho nhân dân, 6/6 thôn đều có nhà văn hóa theo quy định. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân...

 Tân Dân (1).JPG

Trường THCS Tân Dân đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.

Có thể nói với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, sự đồng thuận của người dân với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, Tân Dân đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM và đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019. Đây là bước tạo đà cho Tân Dân tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Minh Phương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1