GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Quang Trung: Phát huy thế mạnh xây dựng thành công nông thôn mới

Đăng lúc: 11/11/2019 14:00 (GMT+7)

- Sau hơn 8 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Xã Quang Trung sau khi chia tách một phần để thành lập phường Phú Sơn theo Nghị quyết số 61 ngày 19/12/2009 có cơ sở vật chất hết sức khó khăn, chỉ với 1 trường tiểu học, nơi làm việc của xã chỉ là 1 dãy nhà cấp 4 với 10 phòng chật hẹp, không có trường mầm non, trạm y tế phải thuê nhà dân để làm việc, đường giao thông lầy lội, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, các ngành nghề phi nông nghiệp chậm phát triển, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản gặp khó khăn... Năm 2011, thu nhập bình quân theo đầu người mới chỉ đạt 10,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao (chiếm 10,74% tổng số dân), xã mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí NTM.

Sau hơn 8 năm nỗ lực xây dựng NTM, với quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của nhân dân, xã Quang Trung đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để hoàn thiện các tiêu chí, cán đích NTM theo lộ trình.

 xã Quang Trung (1).JPG

Công sở xã Quang Trung được xây dựng khang trang, hiện đại.

Với phương châm “Tư tưởng có thông thì hành động mới quyết liệt”, ngay từ khi triển khai đề án xây dựng NTM tại địa phương, Đảng bộ, chính quyền và Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Quang Trung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua các cuộc họp thôn để nhân dân nắm được chủ trương, tham gia ý kiến đóng góp vào đề án xây dựng NTM sao cho phù hợp với từng thôn, đáp ứng được yêu cầu, nội dung tiêu chí đạt chuẩn NTM.

Một trong những điểm nhấn của xã Quang Trung là huy động nhân dân tham gia đóng góp công, sức để xây dựng các công trình phúc lợi. Đến nay, toàn bộ đường giao thông liên thôn trên địa bàn xã đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp kiên cố bằng bê tông xi măng theo đúng quy chuẩn. Cơ sở vật chất trường học được hiện đại hóa theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Công sở, hội trường được xây dựng khang trang, hiện đại. Cả 6/6 thôn trong xã đều có nhà văn hóa khang trang và sân tập thể thao rộng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục - thể thao của cộng đồng dân cư...

Khẳng định trong xây dựng NTM có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhưng quan trọng nhất và cũng là mục tiêu cuối cùng, đó là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xác định tăng thu nhập cho người nông dân và chuyển đổi cơ cấu lao động là tiêu chí trọng tâm, mang tính cốt lõi trong chương trình xây dựng NTM của xã. Trong sản xuất nông nghiệp, xã đã chú trọng đến công tác tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, kịp thời đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, khuyến khích nhân dân đưa cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Trên cơ sở tích tụ đất đai, xã Quang Trung đã tập trung được 92 ha tại thôn 2 để phát triển kinh tế trang trại, gia trại, từng bước khuyến khích các hộ sản xuất tham gia vào chuỗi giá trị trong nông nghiệp. Tại khu trang trại này, hiện đã phát triển được 150 mô hình kinh tế tổng hợp.

Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để nạo vét ao, cải tạo đất, xây dựng đường giao thông, xây dựng hệ thống chuồng trại để phát triển sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao với thu nhập trung bình đạt 150 triệu đồng/ha/năm. Ngoài việc chuyển đổi được cơ cấu lao động cấp ủy, chính quyền còn tập trung thực hiện quy hoạch nông nghiệp như vùng 2 lúa, vùng lúa cá có năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị kinh tế cao. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng vật nuôi, đưa cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt, trồng cây thanh long, cam và nhiều rau, màu các loại... Tổng giá trị thu nhập từ nông - lâm - nghiệp của xã đạt từ 25,5 tỷ năm 2011 tăng lên 68,7 tỷ năm 2019.

 xã Quang Trung.JPG

Đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào nông nghiệp.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng tạo đà cho công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương có những bước phát triển đáng kể; nhân dân đưa máy móc, kỹ thuật vào sản xuất tạo năng suất để nâng cao thu nhập, giảm sức lao động thủ công. Đặc biệt, các ngành nghề vận tải, thợ xây dựng, nghề thu gom phế liệu, gò hàn, may mặc... đã giúp đời sống nhân dân tăng lên từ 5-7 triệu đồng/người/tháng nâng thu nhập bình quân theo đầu người của xã đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,62%; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt trên 93%...

Về xã Quang Trung những ngày này mới cảm nhận hết sức sống của một xã NTM, diện mạo nông thôn khởi sắc; đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao; nhiều mô hình, chương trình gắn liền với xây dựng NTM ra đời như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường”, “5 không 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp”...

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả đã đạt được sau hơn 8 năm thực hiện xây dựng NTM của xã Quang Trung, ngày 16/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định công nhận xã Quang Trung đạt “Chuẩn nông thôn mới năm 2019”. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Trung mà còn là niềm vui lớn của TX Bỉm Sơn khi hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hán - Chủ tịch UBND xã Quang Trung chia sẻ: Xây dựng NTM chỉ có điểm bắt đầu và không có kết thúc. Sau khi xã đạt chuẩn NTM thì vẫn phải tiếp tục xây dựng để xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Vì vậy, trong thời gian tới, việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí là nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời là thách thức lớn đối với địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Trung sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân, phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu.

Thụy Du

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1