GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Quang Trung - Ấn tượng miền quê đổi mới

Đăng lúc: 22/11/2019 10:00 (GMT+7)

- Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quang Trung (huyện Ngọc Lặc) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn NTM. Người dân ai cũng phấn khởi tự hào vì chính mình đã góp một phần công sức vào sự thành công này.

Là xã miền núi xuất phát điểm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn: cơ sở hạ tầng thiếu, thu nhập của người dân đạt thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, trong khi sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thiên nhiên, giá cả thị trường bấp bênh...

Để về đích NTM theo lộ trình đề ra, xã Quang Trung đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, tập trung lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất, đa dạng các nguồn lực, ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích người dân phát triển kinh tế cũng như tạo điều kiện cho các thôn hoàn thành 14 tiêu chí... Do đó, Quang Trung đã đẩy nhanh được tiến độ về đích NTM.

 xã Quang Trung (huyện Ngọc Lặc.JPG

Công sở UBND xã Quang Trung được xây dựng khang trang đáp ứng yêu cầu làm việc và phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, xã đã tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân bằng việc tích cực đổi điền dồn thửa từ 5 - 7 thửa/hộ nay chỉ còn 2 - 3 thửa/hộ nên đã tạo thuận lợi cho việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó các mô hình thâm canh năng suất cao được hình thành, diện tích lúa lai chiếm ưu thế trên 50%, năng suất bình quân hàng năm đạt 58 - 60 tạ/ha. Diện tích gieo trồng cây vụ đông được mở rộng và trở thành vụ sản xuất chính. Không những thế, xã còn hình thành được vùng trồng cây công nghiệp như: cao su, sắn, keo phục vụ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Bên cạnh đó từ năm 2014 - 2019 thực hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả: Ứng dụng máy cấy lúa tại thôn Quang Vinh, Quang Phú với diện tích trên 35 ha, mô hình trồng ngô dày trên đất 2 lúa, mô hình trồng cây đậu tương trên đất 2 lúa đem lại thu nhập cao cho người dân, mô hình trồng cây ăn quả bưởi diễn, chanh leo ở thôn Quang Thuận, Quang Hòa, cây ăn quả ở thôn Quang Sơn diện tích 3 ha... Theo đó là việc cung ứng các loại vật tư của HTX dịch vụ nông nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Ngoài ra xã còn chủ động liên kết với các HTX trên địa bàn, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho người dân và đẩy mạnh phát triển mô hình trang trại, gia trại quy mô nhỏ và vừa thay thế mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ ở các hộ gia đình. Vì thế đến nay xã đã có 7 gia trại chăn nuôi cho thu nhập ổn định, đưa tỷ trọng chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp đạt gần 36%.

Đối với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ luôn được quan tâm nên đã có 300 cơ sở kinh doanh cá thể đang hoạt động ổn định, trong đó có 17 hộ phát triển lên doanh nghiệp. Từ kết quả đó đã chuyển đổi được nhiều lao động nông nghiệp sang hoạt động thương mại dịch vụ nên đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ lệ thương mại và dịch vụ. Cũng từ đó nhiều hộ đã chủ động đầu tư vươn lên trở thành hộ giàu và khá như: Gia đình anh Lê Văn Vũ nuôi thỏ New Zealand quy mô 500 con cho thu nhập cao, gia đình anh Nguyễn Văn Hải nuôi 200 đàn ong cho thu nhập 2 tấn/năm. Ông Lê Văn Trai - Trưởng thôn Quang Hưng cho biết: Trong thôn có 172 hộ gia đình nhưng đã có 12 hộ nuôi ong với 1.700 đàn. Người thu nhập cao nhất 180 triệu/năm, thấp nhất cũng đạt 50 - 60 triệu. So với làm ruộng cao hơn 10 lần. Từ thế mạnh của địa phương với nhiều cây ăn quả, đất đồi rộng thuận lợi cho việc nuôi ong lấy mật nên nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ mô hình kinh tế này.

 xã Quang Trung (1).JPG

Mô hình nuôi thỏ New Zealand cho thu nhập cao của gia đình anh Lê Văn Vũ.

Với kết quả trên thu nhập của người dân trong xã không ngừng tăng lên. Năm 2011 thu nhập bình quân mới đạt 10,3 triệu đồng đến năm 2019 đạt 40,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 33,8% năm 2011 xuống còn 3,41% năm 2018...

Song song với việc đẩy mạnh sản xuất, sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa luôn được chăm lo. Kết quả huy động nguồn lực trong 10 năm qua của chương trình đạt hơn 136 tỷ đồng tập trung cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng trường học, trạm y tế đạt chuẩn, công sở làm việc của UBND xã, trung tâm văn hóa thể thao xã, các nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định. Hệ thống đường làng ngõ xóm, giao thông nội đồng được mở rộng, đổ bê tông tạo điều kiện cho người dân giao thương, đi lại thuận lợi.

 xã Quang Trung (2).JPG

Khu Trung tâm VH-TT thôn Quang Vinh luôn sôi động các hoạt động thể thao.

Có thể nói sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức đoàn thể, người dân, phong trào xây dựng NTM xã Quang Trung đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và tạo sức bật rõ rệt. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể, lòng tin của dân đối với Đảng, chính quyền ngày càng vững chắc. Người dân sẵn sàng đóng góp xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Tổng kết 10 năm xây dựng NTM đã có 5 tập thể, 17 cá nhân và 6 hộ gia đình được biểu dương, khen thưởng trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng NTM"...

Thanh Thúy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1