GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Quảng Cát (TP Thanh Hóa): Niềm vui của xã nông thôn mới

Đăng lúc: 18/10/2019 10:00 (GMT+7)

- Nằm ở phía đông nam TP Thanh Hoá, Quảng Cát có điểm xuất phát thấp về cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hóa - xã hội... nên tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) còn chậm so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt, nhờ biết khơi dậy sức dân, phong trào xây dựng NTM ở Quảng Cát đã khoác lên mình “tấm áo” mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Quảng Cát vốn là xã thuần nông, thời điểm bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp, thu nhập chính phụ thuộc vào nông nghiệp. Vì thế, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, việc khai thác các nguồn lực để đầu tư còn hạn chế, do đặc thù gần 600 ha thuộc khu quy hoạch Đông Nam thành phố và phân khu 18. Thêm vào đó, Quảng Cát không có các nguồn thu tại chỗ mà chỉ bằng các hình thức huy động nội lực đóng góp của nhân dân, sự hỗ trợ của TP, của tỉnh. Trong năm 2018, xã đã thực hiện sáp nhập 18 thôn còn 9 thôn, từng bước tinh giản biên chế.

 Quảng Cát.JPG

Tỉnh lộ 4A chạy qua xã Quảng Cát khang trang, sạch đẹp.

Cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế đang diễn ra khá rõ nét, những năm gần đây, kinh tế của xã tiếp tục có sự tăng trưởng, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn. Khuyến khích nhân dân chuyển đổi và đa dạng hóa ngành nghề nông thôn. Đặc biệt là du nhập các ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nếu như năm 2012, trên địa bàn xã có 4 doanh nghiệp và hơn 100 hộ sản xuất kinh doanh, thì đến nay đã có 24 công ty, doanh nghiệp và hơn 200 hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương, số lao động có việc làm là 4.525/4.680 đạt 96,69%. Năm 2012, tổng thu nhập của toàn xã ước đạt 164.218 triệu đồng, đến nay ước đạt 341.197,9 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,9 triệu đồng/ người/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2012. Tỉ lệ hộ nghèo năm 2012 là 19,4%, đến nay chỉ còn 1,04%. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt NTM ngày càng khởi sắc.

Để có kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM, từ năm 2012 đến nay tổng kinh phí đã đầu tư của xã đạt khoảng 215.814 triệu đồng. Trong đó, ngân sách TƯ đạt 3.500 triệu đồng; ngân sách tỉnh: 5.223 triệu đồng; ngân sách TP: 50.257 triệu đồng; ngân sách xã: 19.175 triệu đồng; nhân dân đóng góp: 137.759 triệu đồng. Trong số này, tiền xây dựng đường giao thông là 18.469 triệu đồng, chiếm 13,4%; đầu tư xây dựng nhà ở là 119.290 triệu đồng, chiếm 86,6%.

Năm 2012, cơ sở vật chất của 3 nhà trường trong xã chưa đảm bảo, một số nhóm lớp của trường mầm non còn phải học nhờ tại các nhà văn hóa thôn; 1 trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia; đường giao thông chưa được kiên cố hóa, một số tuyến đường giao thông xuống cấp. Song, với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, sự hỗ trợ của cấp trên và huy động tối đa nguồn lực, đến nay các công trình trạm y tế, sân vận động, công sở, được xây dựng khang trang, kiên cố, 3 trường học được đầu tư, xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học, đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Khuôn viên, nhà văn hóa thôn, nhà cửa trong các khu dân cư được chỉnh trang, sạch đẹp, nhà cao tầng mọc lên san sát. Nhiều công trình giao thông nông thôn đường làng, ngõ xóm ngày càng phong quang, sạch đẹp... Nếu năm 2012 toàn xã có 26,1 km được bê tông hóa, thì nay toàn xã đã có 42,5 km được bê tông hóa và hóa cứng. Chương trình xây dựng NTM ở Quảng Cát đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, thay đổi dần tư duy, cách làm mới.

 mầm non Quảng Cát.JPG

Trường Mầm non xã Quảng Cát đạt chuẩn Quốc gia.

Để đạt được những thành quả trên, ông Nguyễn Văn Sự - Chủ tịch UBND xã Quảng Cát cho rằng: Hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết nhằm rà soát, đánh giá kết quả và định hướng nhiệm vụ cho những năm tiếp theo. Thông qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng NTM, đặc biệt làm cho mọi người dân hiểu rõ vai trò trách nhiệm của nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM. Hạn chế được tính thụ động, trông chờ, ỷ lại. Chính vì vậy, đã phát huy được sức mạnh toàn dân, trong đó các doanh nghiệp và con em sống xa quê hương chung sức, đồng lòng cùng góp sức xây dựng NTM, nhờ đó đáp ứng  nhu cầu xây dựng hạ tầng KT-XH, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở địa phương. Xã Quảng Cát xác định sau niềm vui cán đích NTM, nhưng vẫn còn những tiêu chí dễ biến động như chỉ tiêu hộ nghèo, tỉ lệ người dân tham gia BHYT, tiêu chí môi trường. Vì vậy các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo và thực hiện từng bức hoàn thiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đồng thời tiến tới xây dựng và thực hiện đề án từ xã lên phường.

Mai Dung

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1