GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Phát huy thế mạnh xây dựng NTM ở Vĩnh An

Đăng lúc: 11/10/2019 08:00 (GMT+7)

- Về xã Vĩnh An (Vĩnh Lộc), vào những ngày đầu tháng 10, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một xã đang khoác lên mình bộ áo đẹp. Dễ nhận thấy nhất là những con đường đã được bê tông hóa, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, trường học, trạm y tế... được xây dựng khang trang.

Đẩy mạnh tuyên truyền, chung tay xây dựng NTM

Cùng chúng tôi đi tham quan những tuyến đường giao thông trên địa bàn xã, trong niềm vui phấn khởi cán đích NTM, ông Trịnh Ngọc Gấm - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để “cán đích” NTM đúng lộ trình là một quá trình phấn đấu lâu dài của cán bộ và nhân dân địa phương. Ngay từ khi thực hiện, BCĐ xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai xuống từng thôn, xóm.

 Công sở xã Vĩnh An.JPG

Công sở xã Vĩnh An.

Trước khi thực hiện phong trào xây dựng NTM, Vĩnh An là xã có xuất phát điểm thấp, có 3/8 thôn thuộc diện thôn đặc biệt khó khăn, các nguồn lực hạn chế, nguồn thu ngân sách còn chưa cao. Khi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM xã mới đạt 7/19 tiêu chí, các tiêu chí khác vẫn còn quá khó để nghĩ tới việc thực hiện ngay được. Bằng những kế hoạch việc làm cụ thể bước đầu đó là: Hỗ trợ kinh phí cho xây dựng mới nhà văn hóa thôn, hay cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy ở các trường học; kinh phí cho hộ chính sách xây dựng nhà ở, hỗ trợ xi măng cho các thôn làm nhà văn hóa, nâng cấp đường giao thông nông thôn và nội đồng; hỗ trợ kinh phí kích cầu trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nông hộ hàng năm. Cơ chế khen thưởng cho các thôn hoàn thành 100% diện tích vụ đông là 1 triệu đồng/thôn. Cơ chế khen thưởng cho các đơn vị thôn hoàn thành thôn NTM là 5 triệu đồng/thôn. Năm 2012 thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm, đến nay thu nhập người dân đạt 40.730.000 đồng/ người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn 4,73%. Các tuyến đường đều được chỉnh trang. Những con đường hoa với nhiều màu sắc tạo một môi trường xanh - sạch - đẹp.

Cùng với đó, Đảng uỷ, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị tích cực vận động các thành viên, hội viên tham gia thực hiện chương trình. MTTQ xã chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM. Các ngành, đoàn thể, bộ phận chuyên môn tích cực tuyên truyền về mục tiêu xây dựng NTM tới mọi tầng lớp nhân dân trong xã thông qua các hình thức như: băng zôn, khẩu hiệu, truyền thanh. Kết quả đã tổ chức trên 40 hội nghị; dựng trên 60 pano, băng zôn, khẩu hiệu/năm tuyên truyền về xây dựng NTM. Công tác tập huấn kiến thức về công tác xây dựng NTM cho các thành viên. Ban chỉ đạo từ xã đến thôn cũng như cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ cũng đã được quan tâm chỉ đạo, chú trọng để các thành viên và BCĐ thôn thực hiện tốt. Ngoài việc tiếp thu các văn bản hướng dẫn, các chuyên đề tập huấn do Trung ương, tỉnh, huyện tổ chức; BCĐ xã cũng đã tổ chức 6 hội nghị tập huấn nghiệp vụ trong xây dựng NTM cho các thành viên BCĐ xã, Ban phát triển thôn, thành viên các tổ chức, đoàn thể trong xã; qua đó làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ và người dân về nội dung chương trình xây dựng NTM.

 đường hoa thôn.jpg

Đường hoa thôn.

Phát huy tiềm năng thế mạnh địa phương

Thành quả trong xây dựng NTM ở Vĩnh An đó là đã biết phát huy nội lực trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân. Từ những năm 2010, khi việc sản xuất lúa từ đồng sâu  không mang lại hiệu quả, lãnh đạo xã đã nghĩ đến các mô hình cá lúa, cá vịt lúa, cá sen, khoai bông, ấu để đầu tư phát triển mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Năm 2015 xã tiến hành dồn điền đổi thửa tích tụ ruộng đất phát triển kinh tế trang trại. Toàn xã có 5 trang trại nuôi lợn, 5 hộ nuôi trồng thủy sản, với diện tích trên 30 ha ao hồ, đất canh tác từ 1 ha trở lên kết hợp nuôi cá, trồng sen, nuôi vịt, trồng khoai bông, ấu cho giá trị kinh tế  hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Năm 2013 - 2018 được đầu tư dự án cá - ấu, vịt, cá - lúa - sen, dự án nuôi kết hợp dê mang lại hiệu quả cao. Đến nay mô hình này không chỉ phát triển mà còn được nhân rộng ra toàn xã cộng với nhiều mô hình khác.

Trong quá trình thực hiện NTM, Vĩnh An luôn xác định đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân là đề án quan trọng quyết định cho việc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của địa phương, góp phần nâng cao đời sống người dân. Vì vậy, cùng với tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, Vĩnh An đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế gắn với các tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Hiện tại xã đã thu hút được một doanh nghiệp về đầu tư tại khu du lịch danh thắng Kim Sơn. Đây là bước đệm để du lịch của xã phát triển, tạo công ăn việc làm cho 20 - 25 lao động và khoảng 50 lao động thời vụ với mức thu nhập ổn định. Mỗi năm, khu du lịch danh thắng động Tiên Sơn - Kim Sơn thu hút lượng khách ngày càng tăng. Năm 2016 - 2017 lượng khách mới chỉ dừng ở 20.000 lượt thì đến năm 2018 - 2019 tăng lên 40.000 lượt khách. Được biết, khu du lịch danh thắng Kim Sơn được đánh giá là có giá trị về mặt lịch sử, địa lý, kiến tạo địa chất và là nguồn tài nguyên tự nhiên vô giá để địa phương phát triển loại hình du lịch sinh thái và văn hoá tâm linh. Chính vì vậy, mới đây Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức đoàn khảo sát, mời các hiệp hội du lịch các tỉnh phía Bắc và Bắc miền Trung, các đơn vị lữ hành đến khảo sát, qua đó quảng bá và kêu gọi để đưa điểm du lịch này vào tour của các đơn vị lữ hành.

Song song với việc phát triển kinh tế, Vĩnh An  luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường. Cấp ủy Đảng, chính quyền đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, chỉ đạo cán bộ nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường. Trong đó không chỉ người dân mà các chủ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh đã ký cam kết về công tác bảo vệ môi trường.

 hu danh thắng động tiên sơn- kim sơn vĩnh an.jpg

Khu danh thắng động Tiên Sơn - Kim Sơn, Vĩnh An.

Cùng với việc huy động vốn, nhân dân trong xã còn tích cực tham gia hiến đất, tài sản để xây dựng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá và các công trình phúc lợi khác. Hiện nay các tuyến đường liên xã, liên thôn, ngõ xóm đã cơ bản được nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo theo tiêu chí NTM. Trong những năm qua, xã đã bê tông hóa được 19,8 km đường giao thông trong đó có 8,7 km đường liên xã và 11,1 km giao thông nội đồng, với tổng kinh phí là 15,350 tỷ đồng. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, Vĩnh An luôn đẩy mạnh phát triển văn hoá, y tế, giáo dục, QP-AN, xây dựng các thiết chế văn hoá ở vùng nông thôn gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đồng thời tích cực xoá đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội nhằm không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân. Xây dựng và củng cố hệ thống chính trị trên toàn xã bền vững và chuẩn mực.

Với sự nỗ lực và quyết tâm từ cấp ủy, chính quyền đến từng người dân, thành quả sau nhiều năm xây dựng NTM mà ai ai khi đến với Vĩnh An đều nhận thấy đó là  đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang và tươi đẹp. Vĩnh An không chỉ hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia NTM, mà quan trọng hơn cấp ủy và nhân dân nơi đây quyết tâm xây dựng Vĩnh An trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2020.

Ngọc Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2