GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Niềm vui trên xã nông thôn mới An Nông

Đăng lúc: 21/10/2020 13:00 (GMT+7)

- Kể từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã An Nông, huyện Triệu Sơn như được tiếp thêm luồng sinh khí mới. Làng trên xóm dưới, đâu đâu cũng thấy người dân hăng hái làm ăn, cải thiện chất lượng cuộc sống, đóng góp sức người, sức của làm đổi thay nhanh diện mạo nông thôn. Điều đó ngày càng trở nên rõ nét, nhất là từ sau khi địa phương nhận được Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ điểm xuất phát thấp

Cách đây 7 năm trước, mảnh đất An Nông còn là một vùng quê thuần nông, nghèo khó. Cơ sở vật chất hạ tầng của xã như điện, đường, trường, trạm, chợ, nhà văn hóa, công sở... đều thiếu và yếu, chưa đáp ứng được với yêu cầu cho phát triển. Trước chủ trương xây dựng NTM của Đảng, mặc dù có được sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nhưng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng chỉ mạnh dạn xây dựng kế hoạch hoàn thành đến năm 2020. Bởi kết quả khảo sát lúc đầu cho thấy, xã mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí, 12 tiêu chí còn lại đòi hỏi phải mất rất nhiều kinh phí, thời gian mới có thể đạt được. Vì vậy, để tiết kiệm tối đa thời gian, ngay sau khi tiếp thu chủ trương, kế hoạch của cấp trên, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã quán triệt sâu sắc; đồng thời xây dựng nội dung chương trình thông qua Đảng bộ - HĐND thành chủ trương, nghị quyết lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, Đảng ủy đã thành lập BCĐ xây dựng NTM và các tổ giúp việc do người đứng đầu các chi, hội, đoàn thể làm tổ trưởng.

 An Nông 2.jpg

Công sở xã An Nông đã được xây dựng khang trang.

“Vì không phải là xã điểm nên hoạt động của BCĐ và các tổ công tác gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Triệu Sơn, BCĐ xã đã bám sát vào các tiêu chí NTM để đánh giá tỷ lệ chưa đạt, trên cơ sở đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đảm nhận. BCĐ xã cũng giao cho các tổ công tác thường xuyên giao ban để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn cần tháo gỡ; đồng thời có trách nhiệm xây dựng các kế hoạch phù hợp, sát với đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, từ đó mới đưa ra các giải pháp thực hiện” - Bí thư Đảng ủy xã Lê Xuân Diệp nhớ lại.

Để chương trình xây dựng NTM sớm trở thành một phong trào rộng lớn trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân, xã đã đồng thời tiến hành nhiều cách làm hiệu quả. Đầu tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, giúp nhân dân hiểu được, xây dựng NTM là “của dân, do dân và vì dân”, “nhân dân làm, nhân dân hưởng thụ”; các tổ chức chính trị cùng chung tay vào cuộc... Trong quá trình tổ chức thực hiện, chính quyền địa phương luôn tranh thủ các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và  huyện đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn để tập trung cho sự phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng (đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây mới công sở, tu bổ xây dựng các hạng mục trường học, trạm y tế...). Đồng thời, hỗ trợ nhân dân bằng các chính sánh của trên như: Hỗ trợ sản xuất vụ đông, các loại vật nuôi, cây trồng mới cho giá trị kinh tế cao. Mặt khác, đã tiết kiệm chi thường xuyên để dành nguồn ngân sách cao nhất cho xây dựng hạ tầng cơ sở nhằm làm giảm sức nặng đóng góp cho dân. Việc huy động nhân dân đóng góp, xã đặc biệt thực hiện nghiêm quy chế dân chủ, các khoản thu được đưa ra họp bàn công khai, minh bạch dựa trên nguyên tắc “đồng tình, tự nguyện; tránh tùy tiện, áp đặt”. Xã cũng xác định “Xây dựng NTM phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân” nên công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động luôn được xã quan tâm hàng đầu. Vì vậy, ngoài khuyến khích người dân đầu tư mở rộng kinh doanh, sản xuất, UBND xã còn thường xuyên chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp tích cực liên doanh, liên kết với các công ty, doanh nghiệp để mở rộng diện tích vùng lúa năng suất cao; cùng với đó là hỗ trợ kinh phí hàng năm cho các mô hình làm mạ khay máy cấy, mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp cá lúa... Nguồn kinh phí hỗ trợ lên đến hàng 100 triệu/mô hình.

 Anh Nông 1.jpg

Trung tâm văn hóa xã nay đã trở thành điểm hẹn văn hóa của người dân.

Đến danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”

Từ những cách làm kể trên, phong trào xây dựng NTM trên quê hương An Nông ngày càng được nhân dân tích cực hưởng ứng. Trong sản xuất nông nghiệp, người dân đã đưa cơ giới hóa vào thu hoạch, trồng trọt; đồng thời tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi theo tư duy hàng hóa, vừa đảm bảo được khâu tiêu thụ, vừa hạn chế những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Trong hoạt động kinh doanh, các hộ dân đã đầu tư mở rộng quy mô, đa dạng hóa các mặt hàng, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ của nhân dân địa phương và các xã lân cận. Đáng nói là, trong số 95,5% tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thì ngày càng xuất hiện nhiều nhân tố làm kinh tế giỏi, những mô hình mới, những cách thức sản xuất kinh doanh sáng tạo, nâng số hộ khá giàu trên địa bàn xã đạt gần 70% (2019). Đây chính là cơ sở thuận lợi để tăng nhanh mức thu nhập bình quân của xã qua các năm, từ 29 triệu đồng/người (2017) lên 46 triệu đồng/người (2020); giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống còn 1,8% (2019).

Kinh tế phát triển, người dân An Nông càng có điều kiện đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng thôn và đầu tư xây dựng, sửa chữa, chỉnh trang nhà ở. Chỉ tính từ năm 2012 - 2019, tổng kinh phí được người dân đóng góp là 215.370 triệu đồng, chiếm 81,8% nguồn kinh phí xây dựng NTM của xã. Nhờ đó mà diện mạo nơi đây đã từng bước thay da đổi thịt với hàng loạt thiết chế văn hóa được nâng cấp, xây mới; hàng chục km đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được bê tông sạch sẽ; hàng trăm ngôi nhà có thiết kế hiện đại được mọc lên thay cho những ngôi nhà cũ nát, xập xệ... Tất cả đã đem lại cho An Nông một sức sống mới, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, đưa địa phương trở thành xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

Giờ về lại An Nông sau 1 năm hoàn thành chương trình xây dựng NTM, thấy niềm vui vẫn như đang ngập tràn trên khắp vùng quê này. Điều đó càng được cảm nhận rõ, nhất là từ sau khi Lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM chính thức được thông báo tới mọi nhà. Trong thời khắc ấy, có rất nhiều bài học đã được đúc kết nhưng với đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Lê Xuân Diệp thì: “Bài học “lấy dân làm gốc” được xã xác định là yếu tố có tính quyết định. Bởi có những lúc khó khăn tưởng chừng không thể hoàn thành mục tiêu thì nhân dân các thôn lại đồng tâm hiệp lực, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa xã về đích NTM sớm hơn kế hoạch”.

Mai Vui

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1