GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

“Nhiệm vụ kép” xây dựng nông thôn mới gắn với an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 04/08/2020 14:00 (GMT+7)

- Đảm bảo chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên một cách toàn diện, đồng thời giải quyết triệt để vấn nạn “thực phẩm bẩn” tồn tại lâu nay, nhiều địa phương đã gắn xây dựng nông thôn mới (NTM) với hoàn thành các tiêu chí về xã an toàn thực phẩm (ATTP).

Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành tiêu chí về xã ATTP thì một số địa phương đã đạt chuẩn về NTM nhưng vẫn có những tiêu chí về ATTP chưa đạt phải hoàn thiện sau. Những năm gần đây, để phong trào xây dựng NTM đạt hiệu quả sâu, thiết thực với các lợi ích gắn liền với cuộc sống nhân dân, nhiều địa phương đã gắn xây dựng NTM với hoàn thành các tiêu chí về ATTP. Xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân đã có nhiều cách làm để hoàn thành “nhiệm vụ kép”.

Ông Lê Văn Lực - Bí thư Đảng ủy xã Thọ Lập, phân tích: “Thực hiện song song hai nhiệm vụ lớn cùng một lúc có cái thuận lợi, khó khăn nhất định. Khó khăn lớn nhất là khối lượng công việc quá nhiều cho cả lãnh đạo, cán bộ và nhân dân. Việc triển khai thực hiện đồng thời các chỉ tiêu, hạng mục đòi hỏi nguồn kinh phí cũng lớn hơn mà việc huy động sức đóng góp từ người dân có hạn. Trên địa bàn xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán đang còn nhỏ lẻ, manh mún, một bộ phận nhân dân và hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm chưa có ý thức chấp hành quy định về ATTP mà vẫn mang kiểu tư duy cũ hoặc bỏ qua chất lượng mà chạy theo lợi nhuận. Đội ngũ cán bộ xã, thôn chủ yếu là kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn chưa cao, còn nhiều lúng túng trong xử lý công việc. Tuy nhiên, Thọ Lập là xã có truyền thống quê hương cách mạng, nhân dân bao đời nay luôn cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, hệ thống chính trị ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo, đây sẽ là những lợi thế của địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị”.

Để có thể thành công trong thực hiện “nhiệm vụ kép” lần này, xã Thọ Lập xác định mấu chốt nằm ở tinh thần đoàn kết, nhân dân chung tay thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, trước khi triển khai thực hiện nhiệm vụ, chính quyền xã cho tuyên truyền đi trước một bước. Bản thân các cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt, cán bộ phụ trách phải gương mẫu đi đầu.

 Đoàn kiểm tra ATTP thăm mô hình trồng cam tại huyện Thọ Xuân.JPG

Đoàn kiểm tra ATTP thăm mô hình trồng cam tại huyện Thọ Xuân.

Thực hiện các tiêu chí ATTP, xã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng điều phối ATTP huyện cử cán bộ tham gia lớp tập huấn kiến thức ATTP của tỉnh, huyện và chủ trì 2 lớp tập huấn cho 155 người địa phương tham gia. Thành lập 7 tổ giám sát thôn, trong đó tổ giám sát nêu cao nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát các hộ sản xuất thực phẩm trên địa bàn tuân thủ quy định về sản xuất an toàn cho từng loại thực phẩm. Xây dựng thành công HTX kiểu mẫu liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm, chuyển đổi một số diện tích đất kém hiệu quả sang trồng loại cây mới cho hiệu quả cao như xả zava, sen Nhật, chuối tây, mít Thái...

Với cách làm đó, xã Thọ Lập đã về đích NTM năm 2018 đồng thời cũng là xã ATTP. Đến nay, Thọ Lập có chợ đạt tiêu chuẩn chợ ATTP. 2 cơ sở sản xuất kinh doanh có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đạt 100%),  37 cơ sở tuân thủ các điều kiện đảm bảo ATTP. 100% sản phẩm động vật  xuất phát từ cơ sở giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Các bếp ăn tập thể đều được công nhận đủ điều kiện ATTP. Đời sống nhân dân được nâng cao về mọi mặt, đặc biệt là nhận thức về ATTP đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng của một bộ phận người dân trong xã, họ hướng tới là những người tiêu dùng thông minh.

Có nét khác biệt với Thọ Lập, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa về đích NTM từ năm 2013, khi đó các tiêu chí về xã ATTP chưa có. Tuy nhiên, Hoằng Đồng đang nỗ lực phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao, theo đó từ những năm trước các tiêu chí xã ATTP đã được chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thành. Ông Nguyễn Hữu Phương - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thời điểm Nghị quyết 04 của BCH Đảng bộ tỉnh ra đời giải tỏa vấn nạn thực phẩm bẩn mà nhân dân bức xúc lâu nay. Vì thế khi xã triển khai thực hiện các tiêu chí thì người dân hết sức ủng hộ. Không những thế khi quyết tâm xây dựng NTM nâng cao cũng đồng nghĩa với việc nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và cả tinh thần cho nhân dân, trong đó đảm bảo ATTP là yếu tố quan trọng đảm bảo sức khỏe, duy trì nòi giống khỏe mạnh cho người dân”.

Theo đó, Hoằng Đồng đã ban hành nghị quyết, kế hoạch phát triển KT-XH, đề ra mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể về công tác ATTP. Kiện toàn và thành lập đầy đủ ban, tổ, nhóm công tác. Hướng sản xuất nông nghiệp địa phương theo hướng an toàn, bền vững, có áp dụng khoa học kỹ thuật. Khuyến khích các hộ gia đình phát triển trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap... Kêu gọi đầu tư xã hội hóa xây mới chợ theo tiêu chuẩn ATTP. Đến nay, hầu hết nhân dân trong xã đã nâng cao nhận thức về ATTP, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm thực hiện quy định về ATTP, trên địa bàn nhiều năm qua không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Trên địa bàn xã có 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, 81 cơ sở cam kết tuân thủ các yêu cầu về ATTP; 1 cơ sở giết mổ được cấp giấy đủ điều kiện ATTP...

Hiện tại vẫn còn nhiều xã đang trên con đường xây dựng NTM, hoàn thành các tiêu chí NTM gắn với ATTP không những đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên toàn diện mà còn hợp với nguyện vọng, mong muốn của họ được yên tâm sử dụng thực phẩm an toàn. Và việc thực hiện “nhiệm vụ kép” này sẽ có nhiều khó khăn, thử thách hơn nhưng sẽ luôn có cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương như ở Thọ Lập, Hoằng Đồng.

Phan Vân

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1