GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Minh Lộc phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020

Đăng lúc: 19/01/2020 18:00 (GMT+7)

- Từ nền tảng vững chắc khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ giai đoạn 2011 - 2015, đến nay, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Minh Lộc (huyện Hậu Lộc) đang tiếp tục dồn lực hoàn thiện các tiêu chí NTM theo hướng nâng cao và phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020.

Nền tảng vững chắc

Đạt 19/19 tiêu chí NTM từ 31/12/2015, sau khi cán đích NTM thành công, Minh Lộc đón nhận những làn gió mới trong đời sống KT-XH. Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã là 17,8%, tổng thu nhập toàn xã ước đạt 721,23 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người ước đạt 47,4 triệu đồng.

Ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc cho biết: Từ khi đạt chuẩn NTM, đời sống KT-XH của người dân xã Minh Lộc có nhiều khởi sắc, nhất là việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chú trọng việc chuyển giao khoa học kỹ thuật đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, tổng diện tích sản xuất cả năm đạt 510 ha, giá trị ngành trồng trọt đạt 21,16 tỷ đồng (tăng 0,42  tỷ đồng so với cùng kỳ).

Đặc biệt mô hình gia trại, trang trại trong chăn nuôi đã phát huy rõ hiệu quả với 58 trang trại hiện đang hoạt động, đem lại thu nhập cao cho người nông dân với tổng giá trị ngành chăn nuôi ước đạt 40,2 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ là 8,9 tỷ đồng.

Đối với thế mạnh nghề biển, ngư dân Minh Lộc hiện làm chủ 62 phương tiện khai thác hải sản với tổng công suất 17.406 CV, tổng giá trị khai thác, nuôi trồng, chế biến đạt  99,9  tỷ đồng, tăng 8,7 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ việc làm đạt khá, ngành nghề nông thôn được phát triển, các khu vực làng nghề phát triển mạnh các mặt hàng như đồ gỗ mỹ nghệ chất lượng cao, vật liệu xây dựng; các mặt hàng truyền thống như gò hàn cơ khí được duy trì ổn định và phát triển tạo thu nhập kinh tế hộ và tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Hiện nay, tổng thu nhập tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại và các ngành nghề khác là 415 tỷ đồng, tăng 15,5 tỷ đồng so với cùng kỳ. Toàn xã có 7 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 175% KH tỉnh, đạt 117%  KH huyện, nâng tổng số lên 25 doanh nghiệp.

Tổng thu ngân sách năm 2019 gần 28 tỷ đồng, đạt 232% KH năm; chi ngân sách là trên 20 tỷ đồng  đạt 167% KH năm.

Song song với phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, AN-QP... được quan tâm và đạt được những bước tiến mới. Trong năm 2019, Minh Lộc tổ chức ra mắt mô hình camera giám sát góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ATGT và ANTT trên địa bàn toàn xã, đặc biệt là các điểm nóng.

 Đoàn viên, thanh niên và học sinh xã Minh Lộc dọn vệ sinh môi trường bờ biển.jpg

Đoàn viên, thanh niên và học sinh xã Minh Lộc dọn vệ sinh môi trường bờ biển.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

Phát huy tiềm năng, thế mạnh và những kết quả đạt được, Minh Lộc đang nỗ lực củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chuyển trọng tâm đầu tư vào sản xuất để tăng thu nhập cho nhân dân và xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng khởi sắc, phấn đấu đến năm 2020 đạt xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện.

 Để đạt mục tiêu đề ra, xã Minh Lộc đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang. Xã tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề phù hợp, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định. Đồng thời, khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích...

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, xã cũng đã chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp điều kiện cụ thể của từng thôn để huy động nguồn lực và sức đóng góp của nhân dân trong việc thực hiện các hạng mục công trình. Đến nay qua rà soát các tuyến đường liên huyện, liên xã, liên thôn và đường làng ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; đường trục chính nội đồng phục vụ sản xuất được cứng hóa đạt 100%. Công sở, nhà văn hóa được xây mới khang trang; nhà ở khu dân cư được cải tạo nâng cấp, chỉnh trang đạt chuẩn 100%. Công tác phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Trường học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT được thực hiện thường xuyên. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm khiến cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp... diện mạo NTM ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại.

 Bên cạnh đó, Đảng bộ xã Minh Lộc thường xuyên chăm lo đến công tác xây dựng Đảng, công tác đào tạo và bồi dưỡng quy hoạch cán bộ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhiều năm liền được công nhận là các tổ chức vững mạnh xuất sắc.

Với sự quan tâm lãnh đạo của chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân tin rằng, xã Minh Lộc sẽ giữ vững, phát huy các tiêu chí đã đạt và trở thành xã NTM nâng cao theo đúng lộ trình.

Linh Vũ

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2