GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Minh Lộc nỗ lực nâng tầm xã nông thôn mới

Đăng lúc: 01/02/2019 13:00 (GMT+7)

- Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) không có nghĩa là dừng lại, những năm qua, xã Minh Lộc (Hậu Lộc) đang nỗ lực củng cố, nâng cao các tiêu chí NTM, đảm bảo xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững.

Với sự chỉ đạo, theo dõi sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận, đoàn kết của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã, năm 2018 nền kinh tế trong xã có bước tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 17,5%, tổng thu nhập toàn xã đạt 647,37 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới.

 Minh Lộc.jpg

Công sở xã Minh Lộc được đầu tư xây dựng khang trang.

Đến Minh Lộc hôm nay, những mái nhà cao tầng kiên cố san sát, những con đường rải nhựa phẳng lì dài ngút tầm mắt... Những thành quả từ nỗ lực xây dựng thành công NTM đã tạo cú hích lớn để Đảng bộ và nhân dân Minh Lộc tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, chạy đà cho những mục tiêu tiếp theo.

Sản xuất nông nghiệp, thủy sản phát triển theo hướng hàng hóa, gắn với khai thác các tiềm năng, thế mạnh sẵn có ở địa phương, thường xuyên duy trì và phát triển các mô hình kinh tế theo hướng đa dạng. Tập trung duy trì ổn định sản xuất ở 52 trang trại chăn nuôi lợn và chăn nuôi gà công nghiệp củng cố phát triển chăn nuôi ở hộ và gia trại.

Đối với thế mạnh nghề biển, hoạt động khai thác, chế biến, nuôi trồng và dịch vụ hậu cần nghề cá có bước phát triển toàn diện: Tổng số phương tiện khai thác trong năm giao động từ 68 đến 70 tàu thuyền với tổng công xuất từ 15.000CV đến 16.000CV, sản lượng khai thác đạt 1.450 tấn, tổng giá trị ngành khai thác, chế biến, nuôi trồng thủy sản đạt 91,2 tỷ đồng.

Hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn ổn định và phát triển. Một số nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ hàng hóa doanh thu đạt khá, tạo nhiều việc làm cho người lao động trong xã.

 Vũ Huy Bổ.jpg

Ông Vũ Huy Bổ, Chủ tịch UBND xã Minh Lộc trao thưởng cho giáo viên đạt thành tích cao trong năm.

Song hành với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa - xã hội được xã Minh Lộc chú trọng. Đến nay, Minh Lộc đã trở thành một điểm sáng của huyện Hậu Lộc trong thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cụ thể: Xã đã thường xuyên phát động các thôn thực hiện các tiêu chí nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các làng văn hóa; trong đó chú trọng đến tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất và tiêu chí môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa gắn với phong trào gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Qua công tác bình xét từ cơ sở, toàn xã có 2.656 hộ được chủ tịch UBND xã ra quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, chiếm 82,3%. Cùng với đó, tình làng nghĩa xóm cũng được thắt chặt.

Duy trì tốt phong trào VHVN - TDTT từ xã xuống cơ sở, tỷ lệ người thường xuyên luyện tập TDTT được duy trì, toàn xã có khoảng 5.365 người tham gia luyện tập TDTT  thường xuyên. Xã cũng làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh có 86 đám cưới và 73 đám tang thực hiện nếp sống văn minh.

Công tác y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình, chính sách xã hội, an sinh xã hội được đảm bảo, xã đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; Công tác y tế dự phòng được chú trọng và thực hiện có hiệu quả.

Minh Lộc đã chú trọng xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự. Đồng thời xây dựng mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự, đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng vi phạm pháp luật. Tổ chức bình xét khu dân cư, trường học an toàn về ANTT. Chính vì thế tình hình ANTT tại xã Minh Lộc luôn luôn ổn định và thực sự yên bình.

Có được những kết quả trên, trước hết phải nói đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành quyết liệt, có hiệu quả của UBND xã và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Huyện ủy - HĐND - UBND và các ban, phòng thuộc huyện Hậu Lộc, sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ cùng với đội ngũ cán bộ, công chức và sự đồng thuận của nhân dân. Đó là nền tảng vững chắc để Minh Lộc tiếp tục tranh thủ thời cơ thuận lợi, vươn lên gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên hành trình xây dựng và phát triển quê hương.

Ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc, cho biết: Năm 2019, Minh Lộc tiếp tục tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân. Giữ vững ổn định hệ thống chính trị, đảm bảo QP-AN và trật tự an toàn xã hội. Đổi mới nâng cao hiệu quả, lãnh đạo, chỉ đạo, quản lí, điều hành theo hướng chủ động, trọng tâm, trọng điểm, khắc phục hạn chế, yếu kém, đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Vũ Hương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1