GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Khởi sắc trên quê hương Phú Lộc

Đăng lúc: 21/12/2018 16:00 (GMT+7)

- Với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, mảnh đất Phú Lộc (Hậu Lộc) đã viết nên trang sử hào hùng cho quê hương. Mảnh đất của những con người quả cảm, anh dũng trong thời chiến, cần cù, chịu khó trong thời bình. Và hôm nay, người dân Phú Lộc lại viết tiếp bài ca tự hào trong ngày vui đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”.

Anh hùng trong thời chiến

Mười năm chống Mỹ cứu nước với hai cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân phá hoại miền Bắc, đế quốc Mỹ đã 214 lần ném bom, bắn rốc két trên địa bàn xã Phú Lộc làm chết 8 người, bị thương 18 người, làm hư hỏng 78 ngôi nhà, 12 gian chuồng trại...

Trong 10 năm ấy, Đảng bộ và nhân dân Phú Lộc đã chấp hành nghiêm túc những chủ trương, nghị quyết của Đảng, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của địa phương, liên tục tổ chức và phát động các phong trào thi đua yêu nước trong quần chúng nhân dân, như: Phong trào thi đua “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, phong trào thi đua “Quyết thắng” trong lực lượng dân quân tự vệ, “Tay cày, tay súng” trong lực lượng nông dân, “3 đảm đang trong giới Phụ nữ”, “3 sẵn sàng trong thanh niên”, “3 mẫu mực của phụ lão”, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”  trong thiếu niên, “Hai tốt”  trong giáo dục. Các phong trào thi đua ấy đã thu hút mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi ngành, mọi tổ chức tham gia, huy động được mọi nguồn lực cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 10 năm chống Mỹ cứu nước, Phú Lộc đã đưa tiễn 626 thanh niên, trong đó, có 52 là nữ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, 157 người con Phú Lộc đã hy sinh anh dũng trên các chiến trường, 135 thương binh để lại một phần xương máu của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, 17 Bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng và truy tặng, 14 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa. Cũng trong 10 năm chống Mỹ cứu nước, Phú Lộc đã huy động 3.590 tấn lương thực, 490 tấn thịt lợn, 635 tấn lạc, 45 tấn gà vịt phục vụ cho tiền tuyến.

Thành tích 10 năm chống Mỹ cứu nước trên tất cả các mặt trận sản xuất, phục vụ chiến đấu, Đảng bộ và nhân dân Phú Lộc đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 54 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, 152 Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, 206 Huân chương Kháng chiến hạng Ba và nhiều huy chương hạng Nhất, hạng Nhì và Bằng khen của Trung ương và tỉnh trao tặng.

 công sở xã Phú Lộc.jpg

Công sở xã Phú Lộc.

Vững mạnh trong thời bình

Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Phú Lộc đã giành nhiều thắng lợi trên tất cả các mặt phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng trong thời kỳ đổi mới.

Xuất phát từ một xã thuần nông, với nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và chính quyền xã Phú Lộc đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phục vụ cho yêu cầu phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Nếu như năm 2011, tổng giá trị sản xuất mới đạt 108 tỷ đồng thì năm 2018 tăng lên 269,6  tỷ đồng. Để có được những con số ấn tượng này, những năm gần đây, các cây trồng hàng hóa, như: Cây cải chân vịt, cây ớt, cây dưa, cây ngô ngọt..., đã được Phú Lộc đưa vào sản xuất, nâng giá trị thu nhập lên 124 triệu đồng/ha canh tác. Sản lượng lương thực đạt 3.200/3.200 tấn, sản phẩm hàng hóa nông sản đạt 5.477/ 4.000 tấn, vượt kế hoạch đề ra. Tỷ lệ lao động nông nghiệp giảm 10%, thu ngân sách đạt 130% kế hoạch. Với sự tăng trưởng khá về kinh tế đã nâng bình quân thu nhập đầu người tăng từ 17,3 triệu đồng năm 2011 lên 39,6 triệu đồng năm 2018.

 Phú Lộc.jpg

Kinh tế phát triển, đời sống người dân ở Phú Lộc đã được nâng lên.

Trong cuộc hành trình xây dựng nông thôn mới, Phú Lộc đã tạo được sự đồng thuận từ trong tổ chức Đảng đến các tổ chức chính trị xã hội, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Với cuộc vận động này, nhân dân trong xã đã hiến 35.000m2 đất để giải phóng mặt bằng làm được 48 km đường giao thông nông thôn rải nhựa, bê tông đến từng hộ gia đình; xây dựng kiên cố 35,6 km kênh mương tưới, tiêu nội đồng. Đồng thời, xây mới, tu sửa công sở làm việc của xã, sân văn hóa, thể thao và đưa vào sử dụng lò đốt rác thải công nghệ cao... Tổng vốn đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng lên đến gần 300 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của dân và sự hỗ trợ của cấp trên. Vào ngày  08/02/2014, xã Phú Lộc đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho đơn vị dẫn đầu thực hiện chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Kinh tế phát triển đã góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, đời sống văn hóa được nâng lên. Hiện Phú Lộc đã có 6 làng văn hóa cấp tỉnh, 4 làng văn hóa cấp huyện. Tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm đạt 88,8%. Chất lượng giáo dục được nâng lên trong cả dạy và học. Trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, THCS đứng ở tốp 10 và đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1...

 Trên cánh đồng ớt Phú Lộc.jpg

Trên cánh đồng ớt Phú Lộc.

Với những thành tích đã đạt được trong thời kỳ đổi mới và xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ, nhân dân Phú Lộc đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; tặng thưởng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động hạng Nhất, 3 Huân chương Lao động hạng Nhì, 6 Huân chương Lao động hạng Ba. Đảng bộ 37 năm liên tục được công nhận  Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Và những ngày cuối của năm 2018 này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Lộc càng vinh dự, tự hào hơn khi được đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”.

Niềm vui ấy được ông Đoàn Văn Nga - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc chia sẻ và tự hào: “Thành quả mà Đảng bộ và nhân dân Phú Lộc đạt được là kết quả của sự lãnh, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ qua các nhiệm kỳ, cấp ủy Đảng và đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, giữ vững được sự đoàn kết nhất trí từ trong nội bộ cấp ủy đến từng đảng viên. Chính những nỗ lực ấy đã đưa Phú Lộc trở thành đơn vị phát triển toàn diện, dẫn đầu về nhiều mặt của huyện Hậu Lộc”.

Cũng theo ông Nga, trong thời gian tới, xã Phú Lộc sẽ tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đưa Phú Lộc lên ngang tầm nhiệm vụ chính trị, đạt tiêu chí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020. Trước hết, phải tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất cây hàng hóa, tiếp tục đưa các giống mới đi liền với ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, thực hiện tốt việc liên doanh liên kết, bao tiêu sản phẩm cho nông dân, tiến tới có được giống cây hàng hóa mang thương hiệu Phú Lộc...

Đi qua một chặng đường dài với nhiều khó khăn thử thách song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Lộc đã nỗ lực, phấn đấu để liên tục giành được thắng lợi trên mọi lĩnh vực. Tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, anh hùng của thời kỳ chống Mỹ cứu nước, giữ vững sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, trong quần chúng nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Lộc đang chung sức, chung lòng, tiếp tục vượt qua khó khăn để thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội XXIV đề ra, đưa Phú Lộc trở thành đơn vị vững mạnh, giàu đẹp, văn minh.

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1