GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Huyện Nga Sơn tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới

Đăng lúc: 02/08/2019 21:37 (GMT+7)

- Ngày 2/8, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (XD NTM), giai đoạn 2010 – 2020.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tỉnh Thanh Hóa, dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo; Văn phòng Điều phối Chương trình XD NTM tỉnh; các phòng ban, đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

1 (1).jpg
C
ác đ
ại biểu dự hội nghị.

Huyện Nga Sơn bắt đầu triển khai XD NTM từ xuất phát điểm thấp, bình quân toàn huyện chỉ đạt 3,3 tiêu chí/xã, cơ sở hạ tầng đa phần các xã khó khăn, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 chỉ đạt 9,5 triệu đồng/người/năm…

Sau 10 năm nỗ lực thực hiện chương trình XD NTM, huyện Nga Sơn đã huy động tổng nguồn vốn 7.753 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách, doanh nghiệp, lồng ghép, tín dụng và nhân dân đóng góp để XD NTM. Từ nguồn lực trên, huyện đã phát triển và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng cơ sở, như: đường giao thông, hệ thống điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục của huyện có bước phát triển nhảy vọt. Nhiều mô hình sản xuất được xây dựng, mang lại giá trị kinh tế cao, trong đó phải kể đến các mô hình trồng trọt trong nhà lưới cho thu nhập từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha/năm; các vùng dưa, rau màu; chăn nuôi lợn, dê, tôm… Tổng giá trị thu nhập/ha canh tác tăng từ 65 triệu đồng năm 2010 lên 130 triệu đồng năm 2018 và đang tiếp tục được nâng cao.

Trên địa bàn huyện đang có 305 doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho hơn 9.000 lao động có thu nhập ổn định; 23 làng nghề được duy trì và phát triển với 15.000 hộ gia đình tham gia. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 9,5 triệu đồng (năm 2010) đã tăng lên hơn 34 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 21% xuống còn 3,3%. Huyện có 20 xã, 117 thôn đạt chuẩn Nông thôn mới, bình quân toàn huyện đạt 18,7 tiêu chí/ xã, Nga Sơn phấn đấu xây dựng huyện Nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền ghi nhận và đánh giá cao những cách làm sáng tạo, những kết quả to lớn mà chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương đã triển khai. Đồng chí  đề nghị thời gian tới, huyện Nga Sơn cần nâng cao chất lượng các tiêu chí về xã NTM, thôn NTM và huyện NTM; XD NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, theo đó, không được tự mãn với những kết quả đã đạt được mà thiếu đi sự phấn đấu những giai đoạn tới. Phải tập trung làm chuyển biến và phát triển ngành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; sản xuất nông nghiệp phải ứng dụng công nghệ cao, sản xuất quy mô lớn, gắn với tiêu thụ sản phẩm. Trong công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, huyện Nga Sơn đã làm khá tốt, cần tiếp tục phát huy để tạo việc làm và thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn; phát triển các sản phẩm tạo đầu ra cho cây cói.

2 (1).jpg
Toàn c
ảnh hội nghị.

Việc chung sức XD NTM phải gắn với xây dựng tỉnh kiểu mẫu, vì vậy cần tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần tăng cường lãnh, chỉ đạo XD NTM, trong đó có củng cố lại ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, cấp thôn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Nga Sơn sau Hội nghị tổng kết, phải nhân rộng các mô hình điển hình trong XD NTM. Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền để hoàn thành mục tiêu XD NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Linh Hương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2