GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Hoằng Hóa: Nhiều cách làm để về đích NTM năm 2020

Đăng lúc: 21/04/2020 13:00 (GMT+7)

- Sau 10 năm nỗ lực, cuối năm 2019 huyện Hoằng Hóa có 100% số xã về đích NTM. Huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí và sẽ về đích NTM năm 2020.

Hoằng Hóa là huyện đồng bằng ven biển của Thanh Hóa có dân số đông, hiện có 36 xã và 1 thị trấn. Đây là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, có 18 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và 79 di tích cấp tỉnh, cũng là nơi giành chính quyền sớm nhất tỉnh Thanh Hóa (24/7/1945). Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hoằng Hóa đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho tiền tuyến, do đó đã có không ít tập thể, cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, Anh hùng lao động...

Phát huy truyền thống yêu nước, trong thời kỳ đổi mới Hoằng Hóa luôn đi đầu trong các phong trào thi đua và đã đạt được nhiều thành tựu. Những năm gần đây với việc ra đời của Khu du lịch Hải Tiến đã làm cho kinh tế vùng ven biển phát triển mạnh mẽ.

Năm 2010 thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Hoằng Hóa có nhiều cách làm sáng tạo nên đã đạt được hiệu quả cao. Đến nay huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM và các tiêu chí huyện NTM cơ bản  hoàn thành và đang chuẩn bị các điều kiện để xét công nhận đạt chuẩn NTM. Đây cũng là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân huyện Hoằng Hóa qua 2 nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết, từ 2010 - 2020.

Những ngày đầu khi toàn dân bước vào xây dựng NTM Hoằng Hóa mới đạt bình quân 6,7 tiêu chí/xã, thu nhập đầu người đạt 12,5 triệu đồng/năm, sản xuất nông nghiệp còn manh mún, công nghiệp - dịch vụ chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 17,49%. Sau 10 năm nỗ lực phấn đấu thực hiện chương trình đến nay kinh tế của huyện liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo hướng hiện đại, đời sống người dân đã được nâng lên rõ rệt. So với năm 2011 thu nhập đầu người tăng 3,6 lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm 8,5 lần. Theo đó chất lượng cuộc sống được nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

 Mô hình nuôi tôm trong nhà màng cho thu nhập cao tại xã Hoằng Yến.JPG

Mô hình nuôi tôm trong nhà màng cho thu nhập cao tại xã Hoằng Yến.

Đặc biệt, huyện đã có nhiều cách làm hiệu quả trong việc đẩy mạnh sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó có tái cơ cấu nông nghiệp, tích tụ ruộng đất quy mô lớn, liên kết, liên doanh, chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang đầu tư phát triển các cây trồng, nuôi trồng thủy sản cho thu nhập cao. Cùng với đó là việc đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất, ứng dụng công nghệ cao trên đồng ruộng... nên đã tăng giá trị sản xuất/diện tích canh tác.

Phát huy lợi thế của địa phương có vùng triều, cửa biển nên huyện đã chú trọng triển khai các mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng với diện tích 126 ha, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2011. Trong đó 3,1 ha trong nhà màng năng suất đạt từ 35 - 40 tấn/ha/vụ, thu nhập đạt 3,5 - 4 tỷ đồng/ha/vụ... Đối với phát triển dịch vụ thương mại, tập trung khai thác lợi thế phát triển kinh tế của Quốc lộ 10 đi qua và các điểm du lịch hấp dẫn, nhất là Khu du lịch Hải Tiến đã thu hút nhiều doanh nghiệp về đầu tư. Từ một vùng biển đơn sơ nay đã có nhiều nhà hàng khách sạn với 5.830 phòng nghỉ, mỗi năm đón được 1,5 triệu khách, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

Song song với đó là việc hình thành các khu công nghiệp, tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp về đầu tư, giải quyết việc làm cho hơn 25.000 lao động. Đồng thời giữ vững các ngành nghề truyền thống và thêm 1 số ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu thị trường... Trong 10 năm qua huyện cũng đã tập trung huy động được nguồn lực hơn 9.730 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu và các công trình phúc lợi, hệ thống đường giao thông từ huyện đến cơ sở làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Qua đó đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể...

Có thể nói 10 năm xây dựng NTM là sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân Hoằng Hóa. Đạt được kết quả như ngày hôm nay, huyện đã phát huy tốt cơ chế dân chủ, trong đó bài học quan trọng là công tác chỉ đạo, điều hành, ban hành các nghị quyết, chỉ thị, đề án sát thực hiệu quả. Bên cạnh đó là các cơ chế khuyến khích xây dựng NTM phù hợp với thực tế địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động được sức mạnh toàn dân chung sức xây dựng NTM.

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1