GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Hoằng Hải: Phát huy sức mạnh toàn dân xây dựng thành công NTM

Đăng lúc: 13/10/2020 08:00 (GMT+7)

- Phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, sau 9 năm nỗ lực không ngừng nghỉ với ý chí quyết tâm cao, xã Hoằng Hải (huyện Hoằng Hóa) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Trong niềm vui phấn khởi và tự hào, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Hoằng Hải và con em xa quê chung niềm vui đón nhận xã đạt chuẩn NTM. Từ xã thuần nông ven biển bãi ngang, 10 năm về trước vùng đất này còn gặp nhiều khó khăn: Giao thông đi lại hết sức khó khăn, cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa được đầu tư đồng bộ. Giờ đây thay vào đó là những công trình văn hóa - TDTT, trường học, trạm y tế, công sở, hệ thống đường giao thông liên xã, liên thôn được đầu tư khang trang, kiên cố.

 Hoằng Hải (1).JPG

Trường Mầm non Hoằng Hải đạt chuẩn Quốc gia, tạo điều kiện cho các cháu học tập tốt.

Không chỉ các tuyến đường trục chính giao thông được mở rộng, đổ bê tông, thuận lợi cho việc giao thương kinh tế đi lại của nhân dân, con em được đến trường học trong những ngôi trường khá khang trang, sạch đẹp. Người dân tích cực hiến đất mở rộng đường và vận động con cháu cùng tham gia đóng góp xây dựng quê hương. Bên cạnh đó còn nỗ lực tham gia đẩy mạnh sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, đưa các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào đồng ruộng nâng cao năng suất, chất lượng.

Cùng với đó, xã Hoằng Hải đã nỗ lực chú trọng phát triển các ngành nghề có nhiều lợi thế như: Nghề mộc truyền thống, nghề thợ xây, thợ hàn, kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải, dịch vụ du lịch, làm nấm đông trùng hạ thảo,... Từ đó thu nhập bình quân đầu người được nâng lên đáng kể, từ 8,6 triệu đồng năm 2011 lên 42,05 triệu đồng năm 2019 lên 45 triệu đồng năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 25,1% năm 2011 xuống 18,4% năm 2016 và còn 3,24% năm 2020.

 Hoằng Hải.JPG

Nhiều khách sạn được xây dựng trên địa bàn xã tạo việc làm và thu hút khách du lịch.

Chia sẻ với những kết quả đạt được, lãnh đạo xã Hoằng Hải cho biết: Khi bắt đầu thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, xã mới đạt 3/19 tiêu chí, điều kiện còn hết sức khó khăn, nhất là tiêu chí thu nhập đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong khi một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa hiểu hết được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Cùng với đó kinh nghiệm lãnh đạo và chỉ đạo xây dựng NTM chưa có. Hoằng Hải lại là xã vùng ven biển, bãi ngang, việc chuyển dịch cơ cấu trong ngành nông nghiệp còn chậm, ngân sách hạn hẹp, cơ sở hạ tầng xuống cấp và thiếu thốn nên việc huy động nguồn lực cho xây dựng NTM là cả vấn đề phải bàn. Để thực hiện thắng lợi chương trình này, lãnh đạo xã đã đưa ra toàn dân bàn bạc cụ thể, phân định rõ ràng từng phần việc của thôn, xã, thực hiện từng tiêu chí theo lộ trình thời gian quy định.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ xã, thôn làm NTM, có chính sách kích cầu hợp lý bên cạnh chính sách kích cầu của tỉnh và huyện. Với phương châm "Lấy sức dân để lo cho dân, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", vận động toàn dân tích cực tham gia xây dựng NTM và công khai các công việc cụ thể  và kinh phí rõ ràng, do đó đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Chương trình xây dựng NTM vì thế đã được triển khai và thực hiện một cách đồng bộ, sâu rộng trong toàn xã và trở thành một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.

 Hoằng Hải (2).JPG

Cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo Minh Trường xã Hoằng Hải.

Quá trình thực hiện xã đã huy động được nguồn lực đáng kể hơn 170 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, huyện và nhân dân đóng góp tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng: Hệ thống đường giao thông được nâng cấp và rải nhựa, bê tông, xây mới trường mầm non 3 tầng, nhà hiệu bộ, đa năng, lớp học 2 tầng trường THCS, trung tâm văn hóa xã, sân vận động, trạm y tế xã, 9 nhà văn hóa thôn, đầu tư xây dựng 17,2 km đường điện chiếu sáng, thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 99 của UBND huyện Hoằng Hóa về “Chỉnh trang cảnh quan đảm bảo vệ sinh môi trường”. Kinh phí của người dân chủ yếu xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn.

Khu du lịch sinh thái Hải Tiến trên địa bàn xã Hoằng Hải có nhiều khởi sắc, nhiều khách sạn, nhà hàng, cơ sở hạ tầng được nhân dân xây dựng. Vì thế, du khách về với biển Hải Tiến ngày càng đông hơn... Nhờ đó, diện mạo NTM Hoằng Hải đã tạo được sức bật: Hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội được xây dựng vững mạnh, an ninh trật tự xã hội luôn giữ vững, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt, người dân nỗ lực hết mình, đóng góp ngày công, tiền của, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh...

Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu trên, cuối năm 2019, xã Hoằng Hải đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là bước tạo đà quan trọng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Hải tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, sớm trở thành xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1