GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Hà Phú: Dấu ấn nông thôn mới trên chặng đường phát triển

Đăng lúc: 26/09/2019 09:49 (GMT+7)

- Sau gần 10 năm nỗ lực với quyết tâm cao, năm 2019 xã Hà Phú (huyện Hà Trung) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trong niềm vui, phấn khởi và tự hào, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Phú đang tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 Hà Phú.JPG

Năm 2011, khi triển khai chương trình xây dựng NTM, Hà Phú gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm là xã thuần nông, nguồn thu không đáng kể, các tiêu chí NTM đạt thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao (20%), thu nhập của người dân mới đạt 15,5 triệu đồng, cơ sở hạ tầng thiết yếu còn thiếu so với yêu cầu... Sau khi rà soát các tiêu chí xây dựng NTM xã mới đạt 4/19 tiêu chí, trong khi người dân chưa hiểu nhiều về các tiêu chí xây dựng NTM.

Nhờ sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng bộ, người dân đã biết phát huy truyền thống thế mạnh của quê hương cách mạng, xã anh hùng lực lượng vũ trang, tinh thần cần cù lao động, nhất là khai thác thế mạnh của tuyến Tỉnh lộ 508 đi qua để phát triển kinh tế nên đã đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng NTM và về đích trước 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Trong 10 năm qua, xã đã huy động được nguồn lực đáng kể với hơn 197 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Trong đó ngân sách Trung ương, huyện và xã chiếm tỷ lệ gần 15%, doanh nghiệp gần 3%, còn lại là nhân dân đóng góp. Nguồn lực này được xã đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi thôn xóm, đường giao thông,...

 Hà Phú (1).JPG

Bác sỹ ở Trạm Y tế xã Hà Phú khám chữa bệnh cho người dân.

Đặc biệt, trong phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, thực hiện tốt quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, sử dụng phân bón có hiệu quả; thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, tích cực chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang mô hình phát triển lúa - cá kết hợp cho kinh tế cao. Bên cạnh đó, Hà Phú đã khuyến khích các hộ gia đình mở rộng dịch vụ thương mại, vận tải đường bộ và đường thủy nội địa, sửa chữa cơ khí, giành quỹ đất để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư tạo việc làm cho lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế. Do đó tỷ lệ hộ giàu tăng nhanh, hộ nghèo đa chiều giảm sâu còn 3,05%, thu nhập đầu người năm 2018 đạt 34,4 triệu đồng, năm 2019 đạt hơn 40,1 triệu đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Bộ mặt nông thôn không ngừng được khởi sắc, cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp, xây mới như: đường giao thông liên thôn, giao thông nội đồng được bê tông hóa, xây mới khu nhà tiếp công dân, UBND xã, sân văn hóa thể thao xã, đầu tư xây dựng khu tập kết rác thải. Đồng thời sửa chữa khuôn viên trường lớp học, nhà hiệu bộ trường tiểu học, xây mới và cải tạo khuôn viên trạm y tế xã tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến khám chữa bệnh, xây mới 3 nhà văn hóa thôn để người dân đến sinh hoạt hưởng thụ các giá trị văn hóa, rèn luyện sức khỏe, tham gia hội họp đóng góp các ý kiến xây dựng quê hương phát triển. Vì thế, năm 2019 Hà Phú đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là mốc son quan trọng trên chặng đường xây dựng quê hương Hà Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh, cũng là động lực cho xã tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu...

Hòa Vũ

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1