GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Gắn xây dựng NTM với đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đăng lúc: 20/11/2019 19:00 (GMT+7)

- Với nhiều xã, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) có thành công hay không, không chỉ là nâng cao hệ thống cơ sở vật chất nông thôn, nâng cao đời sống văn hóa, mà còn là việc cải thiện đời sống sức khỏe, tăng cao tuổi thọ cho người dân địa phương, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP).

Xứng đáng với xã NTM

Xã Đông Vinh (TP Thanh Hóa) được công nhận NTM từ tháng 8/2019, đã quan tâm đến công tác vệ sinh ATTP. “Được công nhận xã NTM là niềm vinh dự của xã, khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực của cả chính quyền và người dân nơi đây. Đời sống vật chất của người dân đã được nâng cao rõ rệt, đồng thời chính quyền cũng rất quan tâm đến chăm lo sức khỏe cho nhân dân, trong đó việc cần thiết là phải đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn, xây dựng cửa hàng thực phẩm an toàn và các chuỗi giá trị sản xuất, làm nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân. Vì vậy, ngay khi có chủ trương xây dựng xã, phường, thị trấn ATTP, Đảng ủy xã đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm hoàn thành đầy đủ các tiêu chí về ATTP, xứng đáng với xã NTM” - ông Hà Việt Bắc - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết.

Theo đó, từ năm 2017, BCH Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 45-NQ/ĐU ngày 18/10/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP; Kế hoạch 45/KH-UBND về xây dựng tiêu chí xã đạt tiêu chí về ATTP... Xã cũng đã thành lập ban chỉ đạo quản lý ATTP và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

“Để cho nhân dân hiểu những nghị quyết, kế hoạch mà tỉnh, thành phố và địa phương đang thực hiện, nhằm tạo sự đồng thuận cũng như ủng hộ của người dân, thì việc làm trước tiên của xã là đẩy mạnh công tác tuyên truyền” - ông Bắc cho biết thêm.

Một điều thuận lợi cho công tác tuyên truyền về ATTP là nói đúng vấn nạn nhức nhối. Vì vậy chính quyền đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, và sự quyết tâm cao của người dân trong việc hoàn thành tiêu chí về ATTP.

Đến nay, xã Đông Vinh đã xây dựng được 1 chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm với sự tham gia của 6 cơ sở, gồm: 1 hộ giết mổ nhỏ lẻ, 3 hộ chăn nuôi, 1 cửa hàng thực phẩm an toàn và 1 bếp ăn tập thể đều đáp ứng đủ các điều kiện về ATTP. Trong đó, các khâu từ chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ đều theo đúng quy trình, đảm bảo các điều kiện về ATTP. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. 90% sản phẩm được kinh doanh tại các cơ sở có nguồn gốc xuất xứ (dán tem, nhãn hoặc xác nhận nguồn gốc xuất xứ). Từ đầu năm đến nay xã không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Còn xã Đông Hưng (TP Thanh Hóa) hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM từ tháng 10/2018, và nhận Quyết định số 4459/QĐ-UBND của UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM, KT-XH của xã chuyển biến rõ nét, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 43,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,9%; cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa cộng đồng của xã được xây mới khang trang; hệ thống đường giao thông nông thôn, đường liên thôn xóm, liên xã, giao thông nội đồng được bê tông hóa và nhựa hóa; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Đây là những nền tảng cơ bản để xã tiếp tục hoàn thành các tiêu chí về ATTP.

 Gắn xây dựng NTM với đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.jpg

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra bếp ăn tại Trường Tiểu học Đông Hưng.

Đến nay, xã hoàn thành các tiêu chí về ATTP, đó là: chợ Nấp được công nhận là chợ ATTP; 2 bếp ăn tập thể được công nhận là bếp ăn đảm bảo ATTP; 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết với chính quyền; đã cấp 53 giấy xác nhận kiến thức ATTP; 90% sản phẩm thực phẩm được kinh doanh tại cơ sở có nguồn gốc xuất xứ. Công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP được chú trọng, đài truyền thanh phường lập sổ theo dõi tuyên truyền hàng ngày, tuần, tháng, đảm bảo thông tin tuyên truyền được thường xuyên và liên tục, kịp thời thông tin cho nhân dân chính sách mới về ATTP của Đảng và Nhà nước; tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; hướng dẫn sử dụng, mua bán thực phẩm an toàn trong những dịp cao điểm; thành lập 5 CLB thôn về chuyên tuyên truyền ATTP. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn tăng cường công tác thanh kiểm tra, trong 9/2019 xã đã thành lập 3 đoàn kiểm tra 53 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Quá trình kiểm tra không phát hiện cơ sở vi phạm.

Được biết, 2 xã Đông Vinh và Đông Hưng đã hoàn thành các tiêu chí về ATTP, đang chờ thẩm định.

Vẫn còn những khó khăn

Với những xã, phường đạt chuẩn NTM là nền tảng cơ bản để tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, những xã, phường này không phải là không có khó khăn.

Đó là cán bộ phụ trách công tác đảm bảo ATTP của xã chủ yếu là kiêm nhiệm, việc thực hiện quá nhiều công việc quan trọng của huyện, thị, thành phố và địa phương cùng một lúc, như: Xây dựng NTM, sáp nhập đơn vị hành chính cấp thôn, cấp xã... làm ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, phương tiện, kỹ thuật và trình độ chuyên môn của cán bộ, nhân viên cấp xã, phường còn hạn chế vì vậy việc đi thanh kiểm tra chưa mang lại hiệu quả thực sự. Ngoài ra, các văn bản chỉ đạo, văn bản pháp luật, điều hành về ATTP thường xuyên thay đổi gây khó khăn khi tra cứu, áp dụng thực tiễn trong công tác quản lý.

V.A

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1