GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Đưa nông thôn trở thành vùng quê đáng sống

Đăng lúc: 09/09/2020 13:00 (GMT+7)

- Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được ví như cuộc cách mạng, giúp người dân bứt phá, làng quê thay da đổi thịt. Thành quả nhân văn nhất của chương trình là làm cho người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể, trách nhiệm của mình trong xây dựng đời sống mới ở nơi sinh sống, gắn kết cộng đồng nông thôn ngày càng bền chặt, tạo thế và lực mới để phát triển một cách bền vững. Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, diện mạo NTM ở Thanh Hóa đã có nhiều khởi sắc.

Về xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, mọi người đều ấn tượng bởi diện mạo nông thôn đang khởi sắc nhanh chóng, nhiều hộ nông dân làm kinh tế giỏi, cuộc sống ngày một khấm khá. Những đổi thay này là minh chứng dễ nhận thấy từ chương trình xây dựng NTM đem lại. “Huy động sức dân để chăm lo cho dân”, hiểu rõ điều này, xã Bắc Lương tiếp tục bước vào chặng đường xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Ông Lê Văn Hoàn - Chủ tịch UBND xã Bắc Lương, cho biết: Trong quá trình chỉ đạo xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đã đem lại những chuyển biến trong tư duy phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hệ thống giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã. Trong những năm qua xã chú trọng đến chuyển đổi một số diện tích cấy lúa năng suất thấp, kém hiệu quả sang trồng cam và bưởi Diễn có giá trị kinh tế rất cao, hàng năm cho thu nhập trên 720 triệu đồng/ha. Hiện tại xã đã xây dựng được vùng bưởi Diễn tập trung theo phê duyệt quy hoạch của huyện với diện tích trên 13 ha (thôn Mỹ Thượng 3). Ngoài ra, cây bưởi Diễn còn được người dân địa phương trồng rải rác ở khắp khu vực trên địa bàn toàn xã... Đến nay xã được công nhận là xã NTM nâng cao và có 2/6 thôn được công nhận thôn kiểu mẫu.

 Đưa nông thôn trở thành vùng quê đáng sống.jpg

Những vườn cây trĩu quả cho giá trị kinh tế cao đang góp phần thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn.

Xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn cũng là điểm sáng trong xây dựng NTM, NTM nâng cao. Ông Nguyễn Anh Quốc - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau 5 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, phong trào xây dựng NTM của Đồng Tiến vẫn được cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư hồ hởi, chung tay thực hiện. Không bằng lòng với kết quả đã đạt được, xã tiếp tục rà soát, đánh giá từng tiêu chí nhằm củng cố, hoàn thiện bền vững các tiêu chí theo hướng nâng cao, bền vững. Xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, thâm canh, đặc biệt là đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao; đã chuyển đổi 21.8 ha từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác, cánh đồng mẫu lớn ở thôn Đồng Xá 1 và mô hình sản xuất lúa giống tiếp tục phát huy hiệu quả. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng lên, người dân tích cực trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của xã, tạo nên diện mạo mới của làng quê. Đến nay xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao.

Ông Phạm Khắc Quản, Trưởng thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến chia sẻ: Thôn có 267 hộ/1067 nhân khẩu, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, đi xuất khẩu lao động, làm việc tại các công ty trên địa bàn, thu nhập bình quân đạt 58 triệu/người/năm. Trong những năm qua, thôn Đồng Xá 1 luôn chung tay, góp sức, xây dựng NTM. Đến nay đã cơ bản đạt tiêu chí thôn kiểu mẫu. Nhận thức rõ xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chính là đổi mới quê hương, đem lại đời sống mới tốt đẹp, các hộ trong thôn đã đóng góp tiền của, công sức để xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tạo sân chơi văn hóa văn nghệ phục vụ đời sống tinh thần; thôn xây dựng và thực hiện hiệu quả hương ước, quy ước cộng đồng.

Không chỉ đáp ứng cơ sở hạ tầng văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập cho người dân, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã hướng đến một miền quê tươi đẹp, đáng sống, thân thiện với môi trường. Theo đăng ký từ các địa phương trong tỉnh, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa đã căn cứ tình hình thực tế, duyệt và đưa ra kế hoạch có 34 thôn, bản hoàn thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Đến cuối tháng 8 này, đã có 7 thôn, bản trong số đó được công nhận thôn, bản NTM kiểu mẫu.

Về nhiều địa phương trong tỉnh, có thể thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Những căn nhà ẩm thấp, lụp xụp ngày nào nay được thay bằng những ngôi nhà mái bằng, nhà cao tầng khang trang. Những con đường được đổ bê tông và nhựa hóa, đường sá khang trang, sạch đẹp, hai bên là những mô hình trồng hoa thay cỏ dại ven đường, hoa nở bốn mùa... Thành công của từng thôn, bản trong xây dựng NTM kiểu mẫu cũng tác động trở lại đến sự phát triển chung của địa phương trong thời gian qua.

Có thể nói, bất cứ làng quê nào trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đều có thể trở thành những làng quê đáng sống. Tuy nhiên, nếu làng quê đó phấn đấu để được công nhận về đích NTM và sớm trở thành khu dân cư NTM nâng cao, kiểu mẫu thì sức thuyết phục sẽ tăng lên gấp bội phần, xứng đáng là “nơi mong đến, chốn mong về”.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1