GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Dở khóc dở cười đưa nước sạch về xã nông thôn mới

Đăng lúc: 30/11/2020 16:00 (GMT+7)

- Mặc dù nước sạch không phải là tiêu chí cứng trong xây dựng nông thôn mới, nhưng lại là tiêu chí cứng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xoay quanh tiêu chí này, cũng có nhiều vấn đề đặt ra...

 Dở khóc dở cười đưa nước sạch về xã nông thôn mới.jpg

Câu chuyện đưa nước sạch về nông thôn còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: M.H)

“Bất khả kháng” vì... nước sạch

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), cụ thể là tiêu chí 17.1, yêu cầu đặt ra là hộ dân dùng nước hợp vệ sinh hoặc nước sạch. Điều này đồng nghĩa với việc không nhất thiết là phải có nước sạch mà chỉ cần nước hợp vệ sinh là đạt. Chính vì vậy, nhiều xã dù về đích NTM đã nhiều năm vẫn chưa có nước sạch, đến khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao thì vô tình tiêu chí này lại trở thành nỗi lo...

Năm 2015, xã Tế Lợi (Nông Cống) về đích NTM. Trước đó và đến khi hoàn thành các tiêu chí NTM, người dân xã Tế Lợi vẫn chủ yếu dùng nước hợp vệ sinh. Năm 2020 này, theo kế hoạch, xã sẽ phải hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao và như vậy không thể không đạt tiêu chí về nước sạch. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Sáu - Bí thư Đảng ủy xã Tế Lợi: "Vấn đề nước sạch đã được đưa vào Nghị quyết Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, phấn đấu trong nhiệm kỳ này, 100% người dân sẽ được dùng nước sạch".

Được biết, UBND huyện Nông Cống đã thỏa thuận lắp đặt, đấu nối nước sạch đến các hộ dân 12 xã của huyện (trong đó có xã Tế Lợi) thuộc Dự án Nhà máy nước sạch Triệu Sơn.

Cũng theo Bí thư Sáu thì khi nào đường ống về đến cổng UBND xã mới bắt đầu họp dân. Nếu 60 - 70% các hộ thống nhất dùng nước thì sẽ kéo đến các trục, các ngõ, còn nếu không đạt tỷ lệ này thì sẽ dừng việc đấu nối. Sở dĩ, xã Tế Lợi không họp trước với dân mà phải chờ đường ống về tới cổng UBND xã rồi mới bắt đầu xin ý kiến của bà con vì đã có thời gian có một tổ chức phi Chính phủ đã về “hứa hẹn” sẽ miễn phí việc đấu nối nước cho người dân nơi đây, nhưng chờ mãi vẫn không thấy đường ống về. Chính điều này đã làm mất niềm tin với người dân Tế Lợi.

Theo như thông tin mới nhất từ Bí thư Nguyễn Văn Sáu thì cách đây ít hôm, Công ty Cổ phần Dịch vụ nước sạch Triệu Sơn đã đưa đường ống về đến cổng UBND xã và UBND xã Tế Lợi sẽ tiến hành họp dân vào tháng 12 tới. Ông Sáu tin tưởng, sẽ có 100% số hộ dân đồng ý sử dụng nước sạch vì không phải đến xây dựng NTM nâng cao mới cần đến nước sạch, mà đây là điều mong muốn từ lâu của cán bộ, nhân dân trong xã. Nhưng vì bất khả kháng nên xã đành “bó tay”. Bởi muốn có nước sạch phải có kinh phí, điều kiện duy trì và chất lượng nước. Cả 3 yếu tố này, xã Tế Lợi không thể đáp ứng.

Hiện trên địa bàn huyện Nông Cống mới có 6 xã NTM có nước sạch và 5 công trình cấp nước tập trung. Dự kiến cuối năm 2021 các xã trên địa bàn huyện sẽ được sử dụng nguồn nước sạch. Khó khăn hiện nay đó là công tác triển khai của các doanh nghiệp chậm so với tiến độ. Nói về điều này, ông Nguyễn Huy Nhắn - Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ nước sạch Triệu Sơn cho rằng: Công ty cấp nước không chỉ cho 12 xã Nông Cống mà còn có 15 xã ở Triệu Sơn và 3 xã ở Đông Sơn. Ngày 16/4/2020, công ty bắt đầu triển khai thi công bằng nguồn vốn tự có. Nhưng do vướng dịch Covid-19 nên các thiết bị từ nước ngoài về cũng phải dừng lại. Thêm vào đó, tiến độ xây lắp đường ống cũng đang vướng vì thủ tục cấp phép thi công qua đường bộ, đường sắt. Dự kiến đến quý I/2021, người dân 20 xã của 3 huyện sẽ có nước sạch để dùng.

Những khách hàng 0m3

“Bất khả kháng”, đấy không chỉ riêng xã Tế Lợi mà đó là sự “đầu hàng” của nhiều địa phương đối với tiêu chí nước sạch trong xây dựng NTM nâng cao. Một xã không thể đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng một nhà máy nước. Và nếu xây xong thì lại liên quan đến việc bảo dưỡng máy móc, đến nguồn nước. Vậy nên phải có doanh nghiệp đứng ra để làm.

Nhưng vẫn có nơi xảy ra tình trạng nước sạch đã về đến nhà mà người dân không dùng. Chính vì vậy, đến ngày chốt số, đồng hồ vẫn chỉ số cũ và cái tên “khách hàng 0m3” ra đời từ đây. Câu chuyện sử dụng nước sạch ở xã Định Hòa (Yên Định) là ví dụ.

Cách đây 6 năm, xã Định Hòa đạt chuẩn NTM và chưa có nước sạch. Năm 2018, xã đấu nối với Chi nhánh cấp nước Yên Định (thuộc Công ty Cổ phần cấp nước Thanh Hóa). Tuy nhiên, sau 2 năm, Định Hòa cũng chỉ mới có 294/1.800 hộ sử dụng nước sạch. Và để kích cầu cho người dân, vào năm 2019, xã hỗ trợ cho 300 hộ đầu tiên đăng ký nước sạch với 1 triệu đồng/hộ, nhưng dù đã có kích cầu thì trong năm này cũng chỉ có 240 hộ đăng ký. Hơn 50 hộ còn lại mới đăng ký trong năm 2020, khi mà đã hết thời gian hỗ trợ. Đáng tiếc là trong số 294 hộ này có những nhà không sử dụng một khối nước sạch nào.

Ông Hồ Chí Long - Giám đốc Chi nhánh cấp nước Yên Định cho biết: "Thực tế là có hộ đấu nối nước nhưng không hề dùng nước của công ty. Trong tháng 10 vừa qua, tại địa bàn xã Định Tân và Định Hòa có 718/1.744 hộ không dùng nước. Chúng tôi gọi đấy là những “khách hàng 0m3”. Chi nhánh cũng đã tuyên truyền nhiều lần nhưng hiệu quả không cao. Có thể vì người dân ở những xã này có nhiều nguồn nước để dùng, đó là giếng khoan, nước mưa..., nên có đôi khi họ không để ý đến nước máy nữa".

Hai câu chuyện về nước sạch ở xã Tế Lợi (Nông Cống) và Định Hòa (Yên Định) cho thấy những khó khăn trong thực hiện tiêu chí này. Thực tế, để có nước sạch về với người dân là cả vấn đề và khi có nước sạch rồi lại đặt ra một câu hỏi là liệu người dân có dùng hay không để giảm đi những “khách hàng 0m3

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1