GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Điền Trung: Nỗ lực vượt khó cán đích nông thôn mới

Đăng lúc: 05/03/2020 15:00 (GMT+7)

- Về Điền Trung (Bá Thước) hôm nay, những người con xa quê lâu ngày sẽ bất ngờ và vui mừng trước sự đổi thay của một vùng quê thuần nông miền núi với đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được bê tông hóa; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng mọc lên san sát. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Để chương trình xây dựng NTM có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, xã Điền Trung đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, nhân dân trong xã. Để làm được điều này, hàng tháng, hàng quý, Ðảng ủy xã tổ chức giao ban với bí thư chi bộ, đoàn thể các thôn để nắm tình hình, rút kinh nghiệm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM. Các thành viên ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp xuống cơ sở họp với dân để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, huy động sự tham gia của nhân dân. Trong đó, chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế.

 Công sở xã Điền Trung được đầu tư xây dựng khang trang.jpg

Công sở xã Điền Trung được đầu tư xây dựng khang trang.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phong trào xây dựng NTM ở Điền Trung có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các thôn, làng, đâu đâu cũng sự góp sức của người dân tham gia thực hiện các phần việc xây dựng NTM như: Chủ động sắp xếp lại nhà cửa, vệ sinh chuồng trại, quét dọn đường làng, ngõ xóm; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn. Đồng thời đóng góp ngày công mở đường, làm đường bê tông nông thôn, tu sửa đường nội đồng, huy động nguồn lực để xây dựng các công trình dân sinh; xây dựng và thực hiện các hình thức phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH.

Chỉ trong thời gian ngắn, với sự chung tay của các tầng lớp nhân dân, Điền Trung đã thay đổi diện mạo hoàn toàn. Những con đường bê tông thẳng tắp; vườn hộ, nhà dân đều được chỉnh trang gọn gàng, hiện đại. Hệ thống thủy lợi, trường học, trạm y tế, các công trình văn hóa được đầu tư đã tạo sinh khí phấn khởi cho người dân thực hiện các hình thức phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH. Hầu hết số lao động trong độ tuổi của xã đều có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,8 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,86%. Cùng với đó, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao cuộc sống cho người dân được lãnh đạo xã quan tâm, chú trọng thực hiện. Xã đã tập trung tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trọng tâm là khai thác có hiệu quả các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế của địa phương. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Điền Trung đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Điền Trung cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Điền Trung đã huy động mọi nguồn lực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế. Kết quả huy động nguồn lực thực hiện xây dựng NTM trên 224 tỷ đồng, trong đó, vốn nhân dân đóng góp gần 163 tỷ đồng...

“Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền từ tỉnh, huyện cùng sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân, đến nay Điền Trung đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019, góp phần quan trọng làm diện mạo của xã thay đổi rõ nét. Trước đây những con đường liên thôn, đường nội đồng là đường đất; những ngày mưa, đường trơn trượt khiến nhân dân đi lại khó khăn. Đến nay, đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông sạch đẹp, trẻ em đi học thuận tiện, ô tô đến tận nơi thu mua nông sản nên giá bán tăng, bà con phấn khởi hăng say sản xuất phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng”, ông Thành chia sẻ thêm.

Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cán bộ và nhân dân các dân tộc đã giúp xã Điền Trung lập nhiều thành tích, xứng đáng với danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Đây là bước ngoặt khởi đầu, là động lực cho Đảng bộ và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi xứ Thanh.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1