GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Diện mạo nông thôn mới ở Hoằng Thanh

Đăng lúc: 27/11/2019 08:00 (GMT+7)

- Về Hoằng Thanh, rảo bước đi trên những con đường làng được rải thảm nhựa rộng thênh thang, sạch đẹp; được ngắm nhìn hệ thống điện chiếu sáng và những ngôi nhà cao tầng nối đuôi nhau mọc san sát 2 ven đường..., bất kỳ người xa quê nào cũng có chung cảm nhận: Quê nghèo Hoằng Thanh giờ đã “thay da, đổi thịt”. Những đổi thay của Hoằng Thanh hôm nay là minh chứng khẳng định cho sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân trong thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Trong câu chuyện kể về quá trình xây dựng NTM ở Hoằng Thanh, Chủ tịch UBND xã - ông Cao Đình Vũ cho biết: Thời điểm tôi về  Hoằng Thanh nhận nhiệm vụ, địa phương đang là xã bãi ngang ven biển của huyện Hoằng Hóa nên rất khó khăn. Mức thu nhập của người dân thấp; số hộ nghèo cao, lại thêm cơ sở hạ tầng như: Đường, trường, trạm, hệ thống giao thông nội đồng... cho đến nhà văn hóa thôn đều đã xuống cấp và chưa được đầu tư. Đặc biệt, công sở xã chưa có, đang phải mượn tạm trụ sở của Trung tâm Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và Giảm nhẹ thiên tai.

Thực trạng đó khiến Hoằng Thanh  khi bắt tay xây dựng NTM chỉ có 4/19 tiêu chí đạt chuẩn. Những tiêu chí còn lại chưa đạt đều rơi vào các tiêu chí khó đòi hỏi phải huy động  nguồn vốn rất lớn, trong khi đó nguồn ngân sách của địa phương để đầu tư xây dựng các công trình còn nhiều hạn chế, đời sống và mức thu nhập bình quân đầu người của người dân còn rất thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, trong danh sách các xã về đích NTM của huyện Hoằng Hóa giai đoạn (2011 - 2015), Hoằng Thanh không có tên mà phải đợi đến năm 2020 - nghĩa là những xã về đích cuối cùng của huyện. Ngoài khó khăn về nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, thu nhập của người dân thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao, Hoằng Thanh còn gặp trở ngại lớn vì có không ít cán bộ, đảng viên và đại bộ phận người dân chưa đồng thuận với chủ trương xây dựng NTM.

 Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh ông Cao Đình Vũ.jpg

Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh - ông Cao Đình Vũ.

Để “cán đích” NTM đúng thời gian như kế hoạch, việc đầu tiên cần phải làm đó là tổ chức cuộc “Hội nghị Diên hồng” mời tất cả các cán bộ lão thành về dự, chuyên bàn về nội dung xây dựng NTM. Tại hội nghị này, đã có rất nhiều ý kiến tranh luận gay gắt nhưng cuối cùng đi đến nhất trí rất cao về chủ trương xây dựng NTM. Có sự đồng thuận của cán bộ lão thành đã giúp cho chủ trương xây dựng NTM của Hoằng Thanh được thuận lợi hơn, nhất là khi xã đẩy mạnh  tuyên truyền bằng nhiều hình thức nên người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM là góp phần làm cho gia đình, làng xóm mình thêm giàu đẹp, văn minh. Vì vậy, các phong trào do xã phát động nhằm thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, luôn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con trong xã.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, Hoằng Thanh đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh việc thành lập BCĐ, Hoằng Thanh cũng đã xây dựng lộ trình, thời gian thực hiện từng tiêu chí. Trên tinh thần đó, từng phần việc được lãnh đạo xã lựa chọn, tập trung thực hiện đó là: Quan tâm phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, tích cực tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

 Hoằng Thanh (1).jpg

Công sở xã Hoằng Thanh nhìn từ trên cao.

Là xã thuần nông nhưng hiện nay trong cơ cấu kinh tế của địa phương đang có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỉ trọng nông nghiệp, tăng nhanh tỉ trọng công nghiệp - dịch vụ thương mại. Mặc dù sản xuất nông nghiệp đang có xu hướng giảm, song để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, ngoài tích cực đưa cơ giới hóa vào quá trình sản xuất, xã đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng mùa vụ, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào thâm canh tăng năng suất. Thực hiện chuyển dịch, Hoằng Thanh đã đưa các loại cây trồng hàng hoá có năng suất, chất lượng cao như: đưa cây khoai tây Marabel diện tích hàng chục ha; xây dựng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng hiệu quả cao với diện tích gần 100 ha, năng suất đạt 60 - 65 tạ/ha. Đặc biệt, với việc quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, đầu tư mua sắm ngư lưới cụ nên năng suất khai thác đánh bắt thủy hải sản đạt 3.260 tấn/năm.

Đi đôi với việc phát triển nông nghiệp, các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản và dịch vụ thương mại cũng được Đảng ủy, chính quyền xã đặc biệt coi trọng. Vì vậy, để ngành này phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài duy trì, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương như mộc, hàn, xây dựng... Hoằng Thanh còn tích cực du nhập, mở rộng phát triển các ngành nghề mới nhất là nghề kinh doanh dịch vụ thương mại phục vụ du lịch, dịch vụ vận tải. Toàn xã hiện có 35 doanh nghiệp sản xuất đa ngành nghề, hàng chục hộ kinh doanh dịch vụ thương mại tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, Hoằng Thanh còn có số lao động đi làm việc tại các công ty và  lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài lên đến hàng trăm người không chỉ góp phần giải quyết việc làm mà còn tăng thu nhập cho người dân trong xã. Từ mức thu nhập bình quân đầu người 17 triệu đồng/người/năm (năm 2012), đến nay, mức thu nhập đã được nâng lên và đạt 43,1 triệu đồng/người/năm. Thu nhập người dân tăng cao, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 16% giảm xuống còn 4,96%.

 Hoằng Thanh.jpg

Một góc khu dân cư xã Hoằng Thanh.

Song song với việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, việc quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng luôn được Hoằng Thanh coi trọng. Tuy nhiên, cái khó khi bắt tay xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn, trong khi đó nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM rất hạn chế. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần suy nghĩ, quyết đoán lựa chọn công trình nào đầu tư xây dựng trước, công trình nào sau để tạo đà, làm đòn bẩy cho thực hiện những phần việc tiếp theo. Trên tinh thần đó, từng công trình cơ sở hạ tầng, phúc lợi dân sinh được Hoằng Thanh lựa chọn, phân kì theo từng năm, không đầu tư dàn trải nên vừa đảm bảo được tiến độ, chất lượng công trình vừa tránh được huy động đóng góp quá sức đối với người dân.

Không chỉ quan tâm đến việc lựa chọn công trình và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được địa phương đặc biệt coi trọng. Thông qua các nguồn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; vốn ngân sách xã; vốn tín dụng, vốn nhân dân đóng góp.., Hoằng Thanh đã tập trung đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng. Đến nay, toàn bộ hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình hạ tầng cơ sở, phúc lợi dân sinh như trường, trạm, công sở UBND xã, hội trường, hệ thống điện chiếu sáng... cho đến trung tâm văn hóa xã, các nhà văn hóa thôn đều được xây dựng khang trang, hiện đại đạt tiêu chí về NTM.

Từ 4 tiêu chí đạt chuẩn khi bắt tay xây dựng NTM, song chính nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ nên việc xây dựng NTM ở Hoằng Thanh đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ phía người dân. Vì vậy, hơn 7 năm kiên trì nỗ lực phấn đấu Hoằng Thanh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, ngày 27/11, sẽ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Hy vọng rằng, danh hiệu xã NTM trong thời kì hội nhập mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Thanh đạt được hôm nay sẽ là nguồn động lực lớn để địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng và trở thành xã kiểu mẫu, phát triển toàn diện, bền vững trong tương lai không xa.

Lý Minh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1