GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Cẩm Sơn vững bước vào xuân mới

Đăng lúc: 12/02/2019 19:00 (GMT+7)

- Mùa xuân đến, Cẩm Sơn (Cẩm Thủy) rộn rã niềm vui với những chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Vượt qua những khó khăn do tác động của yếu tố khách quan, kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Sắc xuân trải khắp bản làng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tạo cho Cẩm Sơn thế và lực mới cho sự phát triển của năm 2019 và những năm tiếp theo.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để nâng cao thu nhập và đời sống người dân, xã Cẩm Sơn đã tận dụng những điều kiện thuận lợi của địa phương để đẩy mạnh phát triển kinh tế trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc, trồng mía nguyên liệu và một số cây trồng khác cho thu nhập cao: Cây khoai lang, cây nghệ, cây cà, cây sắn dây, rau đậu các loại... tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, nhờ đó, tổng giá trị thu được từ nông nghiệp năm sau cao hơn năm trước. Ngoài ra, Cẩm Sơn chú trọng phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, tạo công ăn, việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, xã cũng tích cực chỉ đạo các thôn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, người dân tích cực xây dựng chuồng trại, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đưa con giống chất lượng cao vào sản xuất nên đã giảm bớt thời gian nuôi, tăng số lứa trong năm. Đến nay, tổng đàn trâu là hơn 1.000 con, gần 1.400 con lợn, hơn 600 con dê,  ong mật 2.376 đàn, chim bồ câu gần 1.800 con, 1.454 con thỏ...

Để đạt được kết quả này, xã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi cho bà con; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung; khuyến khích người dân phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Bên cạnh đó, xã cũng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, ngân hàng ký kết ủy thác, tín chấp, hỗ trợ vốn để người dân có vốn đầu tư chăn nuôi.

 Cẩm Sơn vững bước vào xuân mới.jpg

Nhà văn hóa các thôn được xây dựng khang trang góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân xã Cẩm Sơn (Cẩm Thủy).

Cùng với đó, xã tích cực chỉ đạo các thôn đẩy nhanh tiến độ trong xây dựng NTM. Chính vì thế mà phong trào xây dựng NTM đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân. Hiện nay, từ đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình, trên cánh đồng... có sự góp sức của người dân tham gia thực hiện các phần việc xây dựng NTM như: Chủ động sắp xếp lại nhà cửa, vệ sinh chuồng trại, quét dọn đường làng, ngõ xóm; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn định; rồi đóng góp ngày công mở đường, làm đường bê tông nông thôn, tu sửa đường nội đồng nguồn lực để xây dựng các công trình dân sinh; xây dựng và thực hiện các hình thức phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH.

Có thể khẳng định năm 2018 là năm Cẩm Sơn gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH mà nguyên nhân là do thiên tai gây nên nhưng với sự đoàn kết, năng động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự nỗ lực vượt khó vươn lên của nhân dân trong xã, diện mạo Cẩm Sơn có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét; công tác an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 là 4,96%, đến năm 2018 giảm xuống còn 3,29%; sự nghiệp văn hóa, y tế, giáo dục từng bước phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Một mùa xuân mới sắp về, niềm vui của cán bộ, nhân dân Cẩm Sơn như được nhân lên bởi diện mạo quê hương ngày càng đổi thay rõ nét. Và sự đổi thay này sẽ là động lực quan trọng để Cẩm Sơn nỗ lực vượt khó đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM và về đích đúng kế hoạch đề ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1