GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Các xã Tân Dân và Hoằng Lý đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2019

Đăng lúc: 09/11/2019 19:37 (GMT+7)

- Ngày 9/11, các xã Tân Dân (huyện Tĩnh Gia) và Hoằng Lý (TP Thanh Hóa) tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

* Hoằng Lý là xã của huyện Hoằng Hóa được sáp nhập vào TP. Thanh Hóa tháng 7/2012, cũng là xã thuần nông, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Khi thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2011 xã mới đạt 7/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt ở mức thấp. Để hoàn thành xây dựng NTM, xã đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã, ban phát triển NTM của thôn. Đồng thời phân công cho từng thành viên và kiểm tra giám sát nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó là việc ban hành cơ chế chính sách kích cầu cho các thôn xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống thoát nước trong khu dân cư, giao thông nội đồng, sửa chữa, xây dựng nhà văn hóa thôn, hỗ trợ tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, hỗ trợ các hộ khó khăn mua thẻ BHYT...

DSC_0360.JPG
Lãnh đạo VP Điều phối NTM tỉnh trao Bằng công nhận và tiền thưởng 1 tỷ đồng cho xã đạt chuẩn NTM.

Với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sau 10 năm thực hiện các tiêu chí NTM, diện mạo NTM của xã Hoằng Lý đã có nhiều đổi mới, nhất là cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, nhận thức của người dân được nâng lên. Nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trong giải quyết việc làm cho người lao động Hoằng Lý cũng là điểm sáng. Từ kết quả đạt được, tháng 8/2019 Hoằng Lý đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong thời gian tới Hoằng Lý được sáp nhập vào phường Tào Xuyên. Đây là cơ hội tốt cho Hoằng Lý tiếp tục phát triển, từng bước đạt các tiêu chí phường "Chuẩn văn minh đô thị"...

Tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn Giang -Phó Chánh VP Điều phối NTM tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và tiền thưởng 1 tỷ đồng cho xã Hoằng Lý.

*Sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng NTM, năm 2019 xã Tân Dân đã hoàn thành 19 tiêu chí và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

0f472220ddb53beb62a4.jpg
Một tiết mục văn nghệ tại lễ công bố xã Tân Dân đạt chuẩn nông thôn mới.

Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, xã Tân Dân đã biết phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, chú trọng công tác tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt lộ trình xây dựng NTM theo từng năm nên đã đạt nhiều kết quả trong xây dựng NTM. Đặc biệt xã đã chú trọng phát triển sản xuất ngành nghề nâng cao thu nhập cho người dân, do đó đời sống của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Nếu năm 2016 thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng thì năm 2018 tăng lên 34,85 triệu đồng và thời điểm hiện tại đạt hơn 40 triệu đồng. Qua đó nhiều mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Khoai tây liên kết, ngô ngọt, thịt lợn, thịt siêu nạc...

Từ nguồn lực huy động xây dựng NTM gần 90 tỷ đồng, xã đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các trường học, hoàn thiện thiết chế văn hóa từ xã đến thôn. Vì thế đời sống tinh thần của người dân được nâng lên, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Tân Dân đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM và Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

f2de6bb19424727a2b35.jpg
Lãnh đạo VP Điều phối NTM tỉnh trao Bằng công nhận và tiền thưởng 1 tỷ đồng cho xã đạt chuẩn NTM.

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Công Anh - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và tiền thưởng 1 tỷ đồng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho xã Tân Dân.

Thúy Hòa - Phương Vũ

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1