GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Sẽ có 4.000 trẻ em tiểu học, THCS được trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước

Đăng lúc: 10/05/2019 17:25 (GMT+7)

- Sáng 10/5, Sở LĐ,TB&XH tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án hỗ trợ các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Dự án do Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với Tổ chức vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ hỗ trợ.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở VH,TT &DL, Tỉnh Đoàn, Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện; thành viên nhóm điều phối cấp tỉnh và đại diện 20 xã, thị trấn thuộc các huyện thực hiện dự án.

Dự án hỗ trợ các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em do Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với Tổ chức vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ hỗ trợ với tổng kinh phí trong năm 2019 là gần 6 tỷ 772 triệu đồng. Thanh Hóa là một trong 8 tỉnh được chọn để triển khai thực hiện, theo đó có 20 xã, thị trấn thuộc 6 huyện: Triệu Sơn, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Như Thanh, Cẩm Thủy là các địa phương được Tổ chức y tế cộng đồng khảo sát và lựa chọn. Đây cũng là các huyện có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước hằng năm tương đối cao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về cách thức, giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch dự án đạt hiệu quả bền vững, tạo tiền đề để Bộ LĐ,TB&XH và Tổ chức vận động chính sách toàn cầu tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa trong những năm tiếp theo.

IMG_0061.jpg
Biểu diễn phương pháp cứu đuối tại lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi năm 2019 do Sở VH,TT&DL, Sở LĐ,TB&XH, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Dự án được thực hiện thông qua nội dung hoạt động của 4 hợp phần, gồm: truyền thông, nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em tại cộng đồng; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em dưới 5 tuổi tại 20 xã, thị trấn triển khai dự án; tăng cường dạy bơi và nâng cao kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến dưới 15 tuổi tại các xã triển khai dự án; hỗ trợ duy trì tính bền vững và hiệu quả các mô hình can thiệp nhằm cải tạo môi trường, hạn chế các nguy cơ gây đuối nước trẻ em tại gia đình và cộng đồng.

Mục tiêu khi kết thúc dự án sẽ có 4.000 trẻ em nhóm tuổi TH và THCS tại các xã triển khai dự án được trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và an toàn trong môi trường nước; ít nhất 2.200 trẻ em (khoảng 25% trẻ chưa biết bơi) từ 6 đến dưới 15 tuổi được học bơi an toàn; 100% các xã có bể bơi hoặc cơ sở dạy bơi cho trẻ bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của dự án; 100% giáo viên thể dục, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ được tập huấn nâng cao năng lực dạy bơi an toàn; 100% các điểm có nguy cơ gây đuổi nước trẻ em tại cộng đồng được gắn các biển cấm, cảnh báo theo quy định…

Thảo Nguyên

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1