GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Làng hoa, cây cảnh nhộn nhịp vào Tết

Đăng lúc: 13/01/2020 08:00 (GMT+7)

- Chỉ còn khoảng 15 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này nông dân tại các làng nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa, chậu cảnh để cung ứng cho thị trường đúng dịp tết.

Đến làng hoa Đông Cương (TP Thanh Hóa), những ngày này đâu đâu khắp làng cũng rực rỡ sắc màu của nhiều loài hoa, cây cảnh, không khí bán, mua đã bắt đầu nhộn nhịp. Năm nay các loại hoa, cây cảnh chơi tết đa dạng hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Đang bận rộn cắt tỉa từng cành, ông Nguyễn Văn Hùng, người có kinh nghiệm 19 năm trong nghề trồng hoa, cho biết: Để phục vụ nhu cầu thị trường dịp tết năm nay, ngoài các loại hoa sẵn có trong vườn như hồng, cúc, lay ơn,... gia đình ông đã nhập thêm 4.000 gốc hoa ly. Ngoài việc đưa vào trồng những loại hoa được thị trường ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao thì các hộ dân phải có “mẹo” mới bảo đảm có hoa bán liên tục, không bị “đọng” vào thời gian cao điểm. Với hơn 7 sào trồng hoa, ông Hùng không xuống giống ồ ạt mà rải vụ, thực hiện xuống giống cách nhau ít nhất 1 tuần đến 10 ngày.

Đồng thời, thực hiện làm chủ thời vụ bằng công nghệ, như che chắn, thắp điện sưởi ấm, kích nở cho hoa... Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn xã Đông Cương có hơn 60 ha trồng hoa, bên cạnh những loại hoa truyền thống, người dân còn đưa những loại hoa mới được thị trường ưa chuộng, như: Ly, tulip, lay ơn... vào sản xuất. Đồng thời, áp dụng trồng trong nhà màng, nhà lưới... để bảo đảm sự sinh trưởng, phát triển ổn định của hoa.

 làng hoa Đông Cương.jpg

Làng hoa Đông Cương (TP Thanh Hóa) sẵn sàng cung ứng cho thị trường tết.

Làng hoa Đông Cương - địa chỉ cung ứng hoa chủ đạo cho toàn thành phố. Nghề hoa ở đây, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động đến từ các vùng lân cận, nhất là vào dịp tết đến xuân về. Hiện làng hoa thu hút và giải quyết việc làm thời vụ cho khoảng vài trăm lao động, thu nhập bình quân mỗi người đạt khoảng 80.000 - 100.000 đồng/người/ngày.

Ở làng đào xã Xuân Du (Như Thanh), không khí vào xuân cũng tất bật không kém. Để có cành đào đẹp nở đúng vào dịp tết, người dân trồng đào ở đây chia sẻ: Có hai cách trồng và chăm sóc, đó là chiết cành và gieo hạt. Với cách chiết cành, khi cây đào đã được 4 - 5 tuổi, tìm một nhánh khỏe mạnh, tách khỏi cây mẹ, đến khi rễ trắng mọc ra từ bầu ghép mới đem ra trồng. Với cách gieo hạt, khi cây đào đã ra quả chín già, hái về để trong nhà khoảng 3 - 5 ngày, lấy hạt vùi xuống đất, sau một thời gian đào hạt lên, đập lấy nhân, ngâm vào nước, khi hạt nảy mầm khoảng 2cm thì bỏ vào bầu, cứ thế mang ra trồng.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng đào là từ tháng 11 âm lịch cho đến hết tháng 2 âm lịch, sau lứa đào vừa bán được thì trồng ngay, cây đào mới phát triển tươi tốt, tỷ lệ sống cao. Về mặt kỹ thuật, đưa cây giống vào hố sâu, tránh để vỡ bầu nhiều sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ. Nhất thiết không được bỏ phân ngay thời điểm đó, mà đợi khoảng 15 - 20 ngày, khi cây đang chuẩn bị ra rễ mới bón phân. Một năm bón 2 lần, lần một vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 âm lịch, lần hai vào cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 âm lịch. Nếu bón quá nhiều hoặc không đúng thời điểm, cây đào sẽ không nở hoa hoặc nở hoa quá sớm. Khi đào trồng được 3 năm tuổi, đến ngày đông chí, tháng 10 - 11 âm lịch sẽ tiến hành tuốt lá để cây tập trung ra nụ, hoa và lộc mới. Trồng đào ít nhất 3 năm mới tạo đầy đủ các bộ phận: Cành, lá và tán. Lúc ấy, cây đào cũng đã trưởng thành cứng cáp và sau từ 4 - 5 năm là có thể thu hoạch.

Nhiều hộ trong xã Xuân Du có thu nhập cao từ trồng đào, bình quân từ 70 triệu đồng đến 600 triệu đồng/năm các hộ của ông Quách Văn Lưu (thôn 6), ông Trịnh Văn Mạnh (thôn 6), ông Trịnh Xuân Đồng (thôn 2), ông Trần Viết Tuấn (thôn 8)... Theo nhận định của người trồng đào, thời tiết diễn biến đẹp chắc chắn năm nay vào tết đào sẽ nở đúng cữ, và hoa sẽ to đẹp.

Tuy nhiên, nghề trồng hoa vất vả cũng vì sự đỏng đảnh khó lường của thời tiết, sự cạnh tranh từ các mặt hàng hoa nhập khẩu. Với những người trồng hoa, cây cảnh khi nhìn những cành hoa tươi khoe sắc rực rỡ thì bao lo âu, muộn phiền cũng được xua tan. Những người trồng hoa tết với đôi tay chai sần vẫn đang ngày ngày lặng lẽ, nâng niu từng nhánh lá, nụ hoa tô điểm cho ngày xuân thêm phần trọn vẹn. Mong rằng trước khó khăn vất vả, những người trồng hoa vẫn vui tươi để mang đến những cây hoa đẹp, bông hoa tươi thắm góp phần tô điểm cho mùa xuân.

Yến Vy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1