GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Hướng phát triển KT-XH cho miền núi xứ Thanh

Đăng lúc: 25/02/2020 10:00 (GMT+7)

- Những năm gần đây, nhờ chủ động mời gọi trực tiếp các nhà đầu tư, trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã hình thành được 21 cụm công nghiệp (CCN), với tổng diện tích là 643,7 ha góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, từng bước xóa nghèo bền vững.

Đặc thù là địa phương miền núi, những năm trước đây, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của huyện Như Xuân còn manh mún nhỏ lẻ, chủ yếu là những cơ sở sản xuất gia công hình thành tại các hộ gia đình, sản phẩm làm ra đơn điệu, chất lượng chưa cao, mẫu mã chưa đa dạng, thiếu sức cạnh tranh trên thị trường. Mặt khác, do khó khăn về nguồn lực đầu tư nên huyện chưa có điều kiện đầu tư xây dựng hạ tầng để phát triển CCN, dẫn đến việc thu hút, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào huyện còn khó khăn trong khi nguồn lao động tại địa phương rất dồi dào.

Xuất phát từ tiềm năng về đất đai, nguồn nhân lực và sự cần thiết phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những năm gần đây huyện đã hình thành các CCN nhằm cụ thể hóa những chủ trương của huyện, đưa CN-TTCN lên một bước phát triển mới, giải quyết việc làm cho lao động ngay địa phương, vươn lên ổn định đời sống. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, ngành trong huyện, đến nay, CN-TTCN của huyện Như Xuân đã có những tín hiệu vui và đạt kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Theo đó, trên địa bàn huyện hiện có 6 doanh nghiệp chế biến lâm sản đang hoạt động tại các CCN đã được quy hoạch là: CCN Bãi Trành, CCN Xuân Hòa, CCN Thượng Ninh. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng và dây chuyền thiết bị hiện đại để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đa dạng về mẫu mã, như: Công ty CP công nghiệp gỗ Trường Sơn, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thành Nam, Công ty CP Xuân Sơn... Ngoài 6 cơ sở chế biến lớn, trên địa bàn huyện còn có 10 HTX chế biến lâm sản và 140 cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lẻ.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Như Xuân, cho biết: Xác định thu hút đầu tư phát triển nghề chế biến lâm sản với những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, như: Gỗ ván ép công nghiệp, ván ghép thanh, hàng mộc cao cấp... là “đòn bẩy” phát triển kinh tế, huyện đã chú trọng cân đối ngân sách đầu tư xây dựng hạ tầng đường giao thông, đường điện... cho các CCN; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi về giải phóng mặt bằng, các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp phát triển.

Chị Hoa, công nhân làm việc tại CCN Bãi Trành (Như Xuân), chia sẻ: “Khi biết trên địa bàn huyện có cụm công nghiệp và các công ty, nhà máy vào đầu tư, tôi rất mừng vì sẽ mở ra cơ hội việc làm cho nông dân chúng tôi được vào làm công nhân. Vào làm việc trong cụm công nghiệp tôi đã được đào tạo nghề miễn phí và làm chính thức với mức thu nhập hiện nay gần 5 triệu đồng/tháng. Vừa được gần gia đình vừa có thu nhập mà không vất vả như làm ruộng là điều mong muốn của nhiều lao động nông thôn như chúng tôi”.

 Cụm Công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (1).JPG

Cụm Công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh.

Trên địa bàn huyện Như Thanh hiện nay cũng có 3 CCN được quy hoạch là: CCN Xuân Khang, CCN Hải Long và CCN Xuân Du. Sau quá trình vận động đầu tư, đến tháng 5/2018, CCN Hải Long được thành lập. Theo quyết định thành lập, CCN Hải Long được đầu tư xây dựng tại xã Hải Long trên diện tích 24,5 ha, với tổng mức đầu tư 196 tỷ đồng và được định hướng phát triển ngành nghề: Chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, sản phẩm nhựa để dệt bao bì từ nguyên liệu sử dụng sản xuất nhựa...

Ông Nguyễn Hoàng Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Như Thanh, chia sẻ: Để các CCN được hình thành và sớm thu hút các doanh nghiệp đi vào hoạt động, chúng tôi đã tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thi công, sau một thời gian ngắn đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Xác định muốn thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư tại CCN huyện thì phải thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi và sự tin tưởng cho doanh nghiệp. Đến nay, các CCN đã bước đầu thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất - kinh doanh góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động của địa phương.

Thực tế cho thấy, sản xuất CN-TTCN tại huyện Như Thanh hai năm trở lại đây có những chuyển biến tích cực, bước đầu khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương. Huyện đã tăng cường quảng bá, tạo môi trường thu hút các nhà đầu tư, kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn,  vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất - kinh doanh. Huyện còn tạo cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các nhà đầu tư mở rộng quy mô, thu hút các dự án mới đầu tư vào các ngành, các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của huyện. Sau khi quy hoạch CCN thị trấn Yên Lập và CCN Lương Sơn được tỉnh phê duyệt, việc triển khai thi công xây dựng hạ tầng được thực hiện tích cực và có sự đồng tình ủng hộ, nhất trí cao của nhân dân trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN, tại Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh về việc ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại, các quy định về thực hiện ưu đãi nhà đầu tư hạ tầng CCN tại khu vực miền núi cũng đã được quy định rõ. Theo đó, các doanh nghiệp, liên hiệp HTX, HTX khi thuê đất đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng CCN thuộc quy hoạch phát triển CCN được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, chưa được hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng từ ngân sách Trung ương, ngoài được hưởng các chính sách hiện hành còn được hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư các hạng mục. Mức hỗ trợ được quy định cụ thể như sau: Hỗ trợ 1,5 tỷ đồng/ha đối với CCN thuộc địa bàn các huyện 30a; riêng CCN thị trấn Mường Lát, được hỗ trợ 2,3 tỷ đồng/ha; mức hỗ trợ tối đa không quá 40 tỷ đồng/CCN. Hỗ trợ 1 tỷ đồng/ha đối với CCN thuộc các huyện miền núi còn lại; mức hỗ trợ tối đa không quá 28 tỷ đồng/CCN...

Hy vọng, từ những chủ trương đúng và sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đặc biệt là việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư tại các CCN, CN-TTCN  sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc, khẳng định hiệu quả trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương.

Yến Vy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1