GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Chùa Đồng Lễ, nơi phật tử tìm về

Đăng lúc: 18/10/2019 13:00 (GMT+7)

- Chùa Đồng Lễ (Chiêu Huyền tự), nằm trên trục đường chính thuộc phường Đông Hải, TP Thanh Hóa. Tương truyền, chùa có từ thời vua Lê Lợi, khoảng thời gian từ năm 1418 - 1428, đối diện chùa là ngôi mộ của bà chúa Hồng (Vương phi của Vua Lê Thánh Tông 1460 - 1497).

Theo các cụ già Đồng Lễ: Trước kia, chùa lợp tranh rồi sau này được xây gạch, lợp mái ngói. Khuôn viên chùa tuy chật nhưng có các công trình kiến trúc phục vụ lễ hội và du khách mỗi khi đến lễ chùa. Năm 2015, nhà sư Thích Thanh Chính về tu và điều hành các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng ở chùa Đồng Lễ. Kể từ đây các hoạt động Phật sự trong các ngày lễ trọng đại như: Phật đản, Vía Di Đà, Lễ Vu Lan, các ngày rằm, tuần và các hoạt động nhân đạo được diễn ra đều đặn, có quy mô và đúng với nghi thức Phật giáo.

 Chùa Đồng Lễ (1).jpg

Các tăng ni, phật tử trước cổng chùa Đồng Lễ.

Trong 4 năm qua, chùa Đồng Lễ đã tích cực vận động cho công tác từ thiện nhân đạo, đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội hàng tỷ đồng. Trong đó có các hoạt động, như: Vận động nguồn kinh phí xây tặng nhà đại đoàn kết cho đối tượng chính sách, hộ nghèo; đóng góp xây dựng quỹ khuyến học; hỗ trợ chương trình nâng cánh ước mơ của học sinh, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nuôi dưỡng các cháu mồ côi, tàn tật. Ủng hộ các chương trình từ thiện nhân đạo do Ủy ban MTTQ, chính quyền phường hay thành phố và các cấp phát động như: Ủng hộ kịp thời cho nhân dân ở các vùng miền bị thiên tai; ủng hộ Ngày vì người nghèo...

Kết quả đó đã khẳng định tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau của các tăng ni, phật tử nhà chùa, góp phần phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tinh thần “Tâm sáng hướng thiện”, “Từ bi cứu khổ”. Đồng thời, thể hiện ý chí hòa hợp, đoàn kết, gắn bó mật thiết, tạo nên hình ảnh tốt đẹp của Phật giáo trong lòng chính quyền và nhân dân.

 Chùa Đồng Lễ.jpg

Phối cảnh chùa Đồng Lễ.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh và thành phố Thanh Hóa, căn cứ giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng, chùa Đồng Lễ sẽ được xây dựng công trình thuộc dự án “Mở rộng khuôn viên Chùa Đồng Lễ theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công do Phòng Quản lý đô thị UBND thành phố Thanh Hóa” thẩm định trên diện tích gần 3.000m2 với các hạng mục: Chính điện, nhà Tổ, nhà giảng đường, nhà tứ ân, tháp chuông, tam quan, tháp Phật Dược sư, nhà, tạo soạn, tường bao loan. Chùa Đồng Lễ sau khi hoàn thiện và chính thức đi vào hoạt động trên diện mạo mới, nhất định sẽ là nơi đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu tâm linh của các phật tử gần xa về dâng hương bái phật.

Thùy Dung

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1