GMT+7
Trang chủ / Xã hội

BHXH huyện Thạch Thành: Thành quả từ những nỗ lực vượt khó

Đăng lúc: 27/01/2020 11:00 (GMT+7)

- Năm 2019 Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Thạch Thành đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ BHXH tỉnh giao góp phần ổn định, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 Bảo hiểm Xã hội huyện Thạch Thành.jpg

Tập thể cán bộ, nhân viên BHXH huyện Thạch Thành đã nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngay từ đầu năm, BHXH huyện Thạch Thành đề ra nhiều giải pháp quyết liệt để hoàn thành kế hoạch thu và phát triển đối tượng. BHXH huyện Thạch Thành đã tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo công tác BHYT học sinh; phối hợp với các xã, thị trấn ban hành công văn hướng dẫn việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, cựu chiến binh; rà soát những đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT để chủ động thu hồi nợ đọng.

Bên cạnh đó, BHXH huyện Thạch Thành cũng bố trí cán bộ có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, có kinh nghiệm và am hiểu chế độ, chính sách; tích cực thực hiện cải cách hành chính trong tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế “một cửa”, giảm bớt các thủ tục giấy tờ không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo cơ sở pháp lý, giải quyết kịp thời, đúng chế độ, rút ngắn thời gian theo quy định. Nhờ vậy, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần ổn định đời sống cho người lao động.

Trong những năm qua, BHXH Thạch Thành đặc biệt chú trọng tới công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và trở thành điểm sáng trong việc thu hút người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến 31/12/2019, huyện Thạch Thành có 1510 người tham gia, chiếm 1,8%  lực lượng lao động trong huyện và đạt 140% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Kết quả phát triển BHXH tự nguyện ở huyện Thạch Thành cho thấy, ngoài việc vận dụng nghệ thuật tuyên truyền phong trào, BHXH huyện còn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai.

Ông Lê Quý Tam - Giám đốc BHXH huyện Thạch Thành cho biết: Thông qua những buổi tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở còn giúp BHXH huyện rút ra bài học, đó là phải có giải pháp quản lý người tham gia thật tốt theo hướng bền vững, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng dừng đóng. Nếu thấy người nào trễ hạn đóng thì cán bộ chuyên quản phải yêu cầu nhân viên bưu điện hoặc đại lý thu liên hệ trực tiếp để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có giải pháp tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Luôn chú trọng giải thích cho người dân hiểu việc tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu, thẻ BHYT để làm điểm tựa cho cuộc sống khi hết tuổi lao động hoặc gặp rủi ro trong cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi về định hướng trong thời gian tới ông Lê Quý Tam cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung phát triển đối tượng tham gia, nhất là đối tượng BHYT hộ gia đình, học sinh, sinh viên; tăng cường phối hợp với cơ quan bưu điện tăng cường phát triển BHXH tự nguyện bằng hình thức hội nghị khách hàng; giải quyết và chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng quy định các chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng và chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn ngừa các hành vi gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT; đẩy mạnh hình thức tuyên truyền đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động và người lao động.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1