GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở các xã sau sáp nhập

Đăng lúc: 05/09/2020 18:00 (GMT+7)

- Sáp nhập với xã chưa về đích NTM, nhiều xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đang tiếp tục cuộc hành trình thay đổi diện mạo nông thôn.

Năm 2017, xã Hà Ninh (Hà Trung) về đích NTM. Sau khi sáp nhập với xã Hà Lâm thành lập xã mới Yến Sơn. Đối với xã Hà Lâm (cũ), trước khi chưa sáp nhập, xã mới đạt 11/19 tiêu chí NTM, trong đó có nhiều tiêu chí khó chưa hoàn thành như cơ sở vật chất văn hóa, đường, điện, trường... Sau 8 tháng sáp nhập, đến nay xã Yến Sơn đã đạt 15/19 tiêu chí NTM. Đây là sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yến Sơn. Chia sẻ của ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Yến Sơn: Khó khăn nhất đấy là đối với xã Hà Lâm (cũ), chưa có trường nào đạt chuẩn, nhà văn hóa chưa có,... Đứng trước vấn đề này, chúng tôi cũng đã tập trung mọi nguồn lực và đáng mừng có được sự đồng thuận cao của nhân dân, đặc biệt là đối với người dân ở xã Hà Ninh (cũ). Còn lại 4 tiêu chí, khó cũng rất khó nhưng xã cũng đã xác định bằng mọi cách phải hoàn thành trong năm nay.

Cùng với xã Yến Sơn, xã Hoạt Giang của Hà Trung cũng đang nỗ lực phấn đấu để về đích NTM trong năm 2020 này. (Hoạt Giang là tên gọi mới sau sáp nhập 2 xã là Hà Vân và Hà Thanh). Trước đó, vào năm 2015, xã Hà Vân (cũ) đã được công nhận xã NTM còn xã Hà Thanh (cũ) đến thời điểm sáp nhập mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Ông Vũ Hùng Xuân - Chủ tịch UBND xã Hoạt Giang cho biết: Khi sáp nhập, một số tiêu chí cứng như cơ sở hạ tầng giao thông, vệ sinh môi trường ở Hà Thanh cũng chưa đạt. Hiện tại, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hoạt Giang đã chỉ đạo các thôn phấn đấu để 2 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu đối với xã Hà Vân (cũ) và đạt 3 thôn NTM đối với xã Hà Thanh (cũ).

Nói về đóng góp cho xây dựng NTM ở xã Hoạt Giang, ông Chủ tịch xã cho hay: Tiêu chí ở thôn nào chưa đạt thì người dân ở thôn đấy phải tự làm còn tiêu chí chung thì xã phải tự lo.

Với xã Thuần Lộc (Hậu Lộc), (trên cơ sở sáp nhập 2 xã Văn Lộc và Thuần Lộc) thì lại đặt ra những khó khăn hơn. Năm 2015, xã Văn Lộc (cũ) đạt chuẩn NTM còn xã Thuần Lộc (cũ) tại thời điểm sáp nhập vẫn chưa được công nhận xã NTM. Tuy nhiên, khó chồng khó khi xã NTM Văn Lộc (cũ) đến nay nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp và có một số công trình còn tổng nợ gần 20 tỷ đồng. Chia sẻ của ông Đỗ Huy Bằng - Chủ tịch UBND xã Thuần Lộc: Ở xã Thuần Lộc (cũ) cũng còn một số tiêu chí chưa đạt, bên xã Văn Lộc (cũ) khó nhất vẫn là vấn đề về tài chính, cho nên nhiều khi chúng tôi cũng thấy bối rối. Dù vậy cũng phải tập trung lãnh, chỉ đạo để tháo gỡ, khắc phục, nỗ lực để về đích NTM trong năm nay...

Xây dựng NTM ở các xã sau sáp nhập đã và đang đặt ra nhiều sự khó và càng khó hơn khi một số xã như vừa đề cập ở trên phải về đích NTM trong năm 2020 này. Nhiều giải pháp đã được đưa ra để thực hiện và trên hết là quyết tâm, là sự đồng thuận, là tinh thần NTM để hoàn thành các tiêu chí...

Thiện Nhân

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1