GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Hãy để “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”

Đăng lúc: 25/05/2020 06:54 (GMT+7)

Những ngày qua, trên nhiều trang mạng xã hội chia sẻ bài viết, kèm theo hình ảnh về một học sinh được cho là đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng bị phê bình vì đi học sớm. Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải đã thu hút cộng đồng mạng, đa phần tỏ vẻ bất bình vì hành xử cứng nhắc của cô giáo chủ nhiệm và học sinh trực sao đỏ. Hành động này được xem là không đúng với môi trường giáo dục.

Liên quan đến sự việc này, chia sẻ với báo chí, bà Đào Thị Cẩm Ly - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung cho biết, nhà trường đã nắm được sự việc học sinh phải ra cổng trường đứng và bị cô giáo phê bình vì đi học sớm. Đồng thời nhà trường đã liên hệ, trao đổi với phụ huynh học sinh để nắm rõ sự tình và có lời xin lỗi đến gia đình học sinh. Nhà trường đã yêu cầu cô Lê Thị Kim Lan, chủ nhiệm lớp 1A1 nghiêm túc kiểm điểm và yêu cầu cô chủ nhiệm lớp 1A1 không được chụp ảnh, phê bình các học sinh đi học sớm.

Hình ảnh cô bé học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) đầu đội chiếc mũ màu hồng, khẩu trang kín mít mặc bộ đồng phục nép mình bên bức tường ngoài cổng trường giữa cái nắng hơn 40 độ vì đi học quá sớm không được vào lớp mà xót xa, nghẹn ngào, bởi sự cứng nhắc, vô tâm của ai đó.

Vụ việc ở Hải Phòng chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, vụ việc một em học sinh lớp 7 của Trường THCS Hoằng Thanh, Hoằng Hóa bất ngờ bị ngất xỉu tại cổng trường và phải đưa đi bệnh viện cấp cứu là chủ đề cộng đồng quan tâm. Theo đơn tố cáo của gia đình đến cơ quan báo chí và ngành chức năng cho rằng học sinh này bị thầy giáo thể dục tát và đạp vào người dẫn đến ngất xỉu. Liên quan đến sự việc trên, đại diện Ban giám hiệu Trường THCS Hoằng Thanh xác nhận sự việc thầy giáo đánh học sinh là có thật, nhà trường đã yêu cầu thầy giáo viết bản tường trình sự việc và đã nhận lỗi là sai. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Không phải bây giờ chúng ta mới nghe đến câu chuyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm khi sự việc nào đó bị cộng đồng phát giác, lên án, phê bình, nhưng dường như sau đó, đều có những sự việc xảy ra tương tự. Câu nói hài hước lẫn mỉa mai mà mọi người thường nói “Sợi dây kinh nghiệm rất dài, rút hoài mà chưa hết”. Cũng như từ trước đến nay, môi trường giáo dục, đạo đức nghề giáo luôn là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm, có không ít sự việc liên quan đến bạo lực học đường cả về thể xác lẫn tinh thần mà chúng ta vẫn thường nghe ở trường này, địa phương nọ. Năm nào cũng có ít nhất vài vụ liên quan đến bạo lực học đường, hay cách cư xử chưa đúng, chưa khéo của cô giáo hay thầy giáo nào đó. “Nhân vô thập toàn”, huống chi lại làm trong ngành sư phạm nghĩa là luôn chịu tiếng “làm dâu trăm họ”. Tôi cũng như bao phụ huynh khác có con đang ngồi học trên ghế nhà trường đều biết ơn, ghi nhớ sự chăm sóc, dạy bảo của nhà trường, thầy cô đối với con mình và hết sức thông cảm nếu lỡ như cô có quát mắng, có tét vào mông con một cái khi con hư. Nhưng chắc hẳn sẽ rất đau lòng khi thấy con mình bị đánh đến mức nhập viện hay bị bắt đứng dưới trời nắng như đổ lửa chỉ vì lý do đi học sớm... bởi trái tim non nớt, tâm hồn trong trẻo của các em ít nhiều chịu sự tổn thương, ám ảnh. Vì vậy, tôi hay những phụ huynh khác đều mong con mình “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, như khẩu hiệu mà ngành giáo dục đề ra.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1