GMT+7
Trang chủ / Văn hóa

Thường Xuân tổ chức Lễ hội đua thuyền lần thứ 2 và lễ mừng cơm mới 2020

Đăng lúc: 27/11/2020 17:11 (GMT+7)

- Sáng ngày 27/11, huyện Thường Xuân tổ chức Lễ hội đua thuyền lần thứ 2 và Lễ mừng cơm mới năm 2020.

Lễ hội đua thuyền diễn ra trên sông Chu, đoạn qua bến cầu bản Mạ, thôn Thanh Xuân, thị trấn Thường Xuân đã thu hút 17 đội đua đến từ các xã, thị trấn, hợp tác xã với hơn 200 vận động viên tham gia. Các đội tranh tài ở cự ly 1.000m theo thể thức đua một vòng rồi chọn ra 4 đội vào vòng chung kết. Các nội dung thi đều diễn ra sôi động, trước sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn người dân huyện Thường Xuân và du khách thập phương.

DT1.jpg
Lễ hội đua thuyền lần thứ 2
thu hút đông đảo người dân trong và ngoài huyện đến xem và cổ vũ.

Cùng với đó, cũng trong sáng nay huyện Thường Xuân tổ chức Lễ mừng cơm. Đây là một trong những lễ hội tiêu biểu truyền thống được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hằng năm sau khi thu hoạch xong mùa màng.

ĐT2.jpg
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia.

Đồng bào dân tộc Thái Thường Xuân quan niệm, để có mùa màng bội thu thì sự phù hộ của trời đất, tổ tiên là rất quan trọng. Vì vậy, sau khi thu hoạch lúa, các gia đình đều làm lễ cúng cơm mới với ý nguyện bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên, trời đất. Đây là một lễ hội nông nghiệp nên lễ vật dùng để cúng chủ yếu là các sản vật được trồng từ nương rẫy, ngoài ra còn có cá bắt ở suối, thịt thú và các loại thực vật được hái trong rừng.

Không biết Lễ mừng cơm mới có tự bao giờ, chỉ biết tập tục văn hóa này được truyền từ thế hệ này qua các thế hệ khác. Những năm trở lại đây, nhiều năm qua, Lễ mừng cơm mới được tổ chức thành lễ hội quy mô cấp huyện và  trở thành ngày hội văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, thu hút đông đảo du khách các nơi đến tham quan.

DT3.jpg
Lễ hội đua thuyền diễn ra kịch tín
h giữa các đội tham dự.

Thông qua Lễ hội đua thuyền lần thứ 2 và Lễ mừng cơm mới  năm 2020, ngoài việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đây còn là một sự kiện quan trọng giúp quảng bá hình ảnh du lịch của huyện Thường Xuân, tiếp tục mời gọi đầu tư vào huyện, để sớm đưa Thường Xuân trở thành điểm đến du lịch của du khách.

IMG_4314.JPG
Lễ hội đua thuyền lần thứ 2 và Lễ mừng cơm mới năm 2020 sẽ diễn ra
trong 2 ngày 27- 28/11.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1