GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thu hút đầu tư ở miền Tây xứ Thanh (Bài 1): Trải "thảm đỏ" cho nhà đầu tư

Đăng lúc: 20/08/2019 17:00 (GMT+7)

- Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, song việc phát triển KT-XH các huyện miền núi Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, thể hiện ở nhiều phương diện, như: Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt khá, thu ngân sách Nhà nước đạt và vượt mức được giao, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên... Đạt được kết quả nêu trên, có vai trò quan trọng của chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút doanh nghiệp, các nguồn vốn phục vụ cho đầu tư phát triển.

Xác định đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư là bước đột phá quan trọng, tạo đà cho sự phát triển, trong thời gian qua nhiều huyện miền núi Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hình thức kêu gọi xúc tiến đầu tư theo hướng tiếp cận nhu cầu của nhà đầu tư, cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết, thiết thực theo từng dự án. Đồng thời, chủ động “gõ cửa” để mời gọi trực tiếp các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính, có thương hiệu trong sản xuất kinh doanh. Hiện nay, 21 cụm công nghiệp (CCN) ở khu vực miền núi, với tổng diện tích là 643,7 ha đã từng bước thu hút được các nhà đầu tư với quy mô lớn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động góp phần quan trọng trong công tác xóa nghèo bền vững ở miền đất khó.

Tại huyện Bá Thước, những năm qua địa phương đặc biệt chú trọng công tác thu hút đầu tư để đẩy mạnh phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN, TTCN), tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 147 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động trong lĩnh vực CN, TTCN, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 1.500 lao động, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Đến nay, trên địa bàn Bá Thước cũng đã được quy hoạch 2 cụm công nghiệp (CCN) là CCN Điền Trung, xã Điền Trung (34,5 ha) và CCN Thiết Ống, xã Thiết Ống (50 ha). Trong đó, CCN Điền Trung đã thu hút được Công ty TNHH Đầu tư và Xúc tiến thương mại Việt Thái thuê đất sản xuất, kinh doanh với quy mô 30.000m2 và tổng mức đầu tư 24,5 tỷ đồng. Mỗi năm, công ty này sản xuất hơn 150.000 sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ và ván ép cốt pha phục vụ các công trình xây dựng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. CCN Thiết Ống cũng đã thực hiện xong quy hoạch chi tiết và đang thực hiện kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, trong đó chú trọng thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến lâm sản để tiêu thụ nguồn nguyên liệu tại chỗ của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi ông Trương Văn Lịch - Bí thư Huyện ủy Bá Thước cho biết: Trong thời gian qua, các doanh nghiệp đến đăng ký đầu tư tại huyện Bá Thước và thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong đầu tư kinh doanh đã tạo cơ hội mới cho Bá Thước nói riêng và các huyện miền núi nói chung phát triển KT-XH. Cái được lớn nhất trong việc thu hút đầu tư thành công đó là các địa phương phát huy tiềm năng lợi thế của mình, nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm sản xuất nông, lâm nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm, góp phần phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Trong những năm qua, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Bá Thước có nhiều khởi sắc rõ nét. Có được kết quả này là do huyện không ngừng nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, lấy cải cách hành chính là khâu đột phá, tạo sự chuyển biến căn bản về chất lượng bộ máy hành chính tạo cơ chế thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư.

 Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm cho lao động đang góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo ở các miền núi Thanh Hóa.jpeg

Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm cho lao động đang góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo ở các miền núi Thanh Hóa.

Cũng như Bá Thước, từ nguồn nguyên liệu dồi dào từ 32.000 ha rừng sản xuất, hàng năm cung cấp khoảng 160 nghìn khối gỗ, huyện Như Xuân đã chú trọng thực hiện các giải pháp phát triển nghề chế biến lâm sản bằng việc đẩy mạnh thu hút đầu tư và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 6 doanh nghiệp chế biến lâm sản đang hoạt động tại các CCN đã được quy hoạch như: Thượng Ninh, Xuân Hòa, Bãi Trành... Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng và dây chuyền thiết bị hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đa dạng về mẫu, mã đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài 6 cơ sở chế biến lớn, trên địa bàn huyện còn có 10 HTX chế biến lâm sản và 140 cơ sở chế biến quy mô nhỏ, lẻ. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến và HTX đã giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động lớn lao động, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu lao động, xóa nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Huyện Quan Sơn có lợi thế về nguyên liệu từ diện tích rừng sản xuất lớn. Những năm gần đây, huyện đã quan tâm thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng cho vùng nguyên liệu và tạo thêm nhiều việc làm cho đồng bào các dân tộc trên địa huyện. Với phương châm “đi sâu đi sát cơ sở, trợ giúp trọn gói không thu phí”, từ tháng 3/2017, huyện Quan Sơn đã thành lập tổ tư vấn phát triển doanh nghiệp nhằm tư vấn, hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh, cá nhân có đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp. Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác thu hút đầu tư của huyện Quan Sơn đã đạt được những kết quả khả quan thúc đẩy KT-XH ngày càng khởi sắc.

Hiện nay, ở Quan Sơn có 65 doanh nghiệp và 109 cơ sở chế biến công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tập trung vào một số ngành nghề có lợi thế về nguyên liệu và lao động, khả năng cạnh tranh, như: Sản xuất các sản phẩm từ tre, luồng, vầu, nứa, vật liệu xây dựng. Các cơ sở này đang tạo việc làm cho gần 1.000 lao động, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Trong quá trình đầu tư đã xuất hiện nhiều công ty mạnh dạn đầu tư vốn vào vùng đất khó, ví như Công ty CP Bamboo Life, trụ sở chính tại huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã đầu tư 50 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, máy móc để sản xuất các sản phẩm: Tấm lót đường, ván sàn, tăm xiên, đồ nội thất... từ tre, nứa, luồng, vầu. Mỗi tháng, xưởng chế biến từ 750 - 1.000 tấn nguyên liệu, cho doanh thu khoảng 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 35 lao động với thu nhập từ 4,5 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Qua tìm hiểu thực tiễn cho thấy việc thu hút đầu tư để phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại các huyện miền núi Thanh Hóa có nhiều chuyển biến rõ nét. Nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn bỏ ra số vốn lớn để giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, mua thiết bị máy móc, phát triển vùng nguyên liệu, tiến hành tuyển dụng và đào tạo lao động để phục vụ cho quá trình sản xuất.

Để có được sự chuyển biến này, các huyện miền núi trong tỉnh đã công bố công khai quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng trên website của huyện, công khai quy trình, thủ tục, điều kiện kinh doanh, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư, ưu tiên hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tiến tới xây dựng huyện nông nghiệp công nghệ cao, quán triệt với cán bộ về đạo đức công vụ, cải cách hành chính... Có thể khẳng định, các huyện miền núi có rất nhiều ưu đãi, trải "thảm đỏ” thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư. Việc làm này, đã và đang  tạo ra “cơ hội vàng” đẩy mạnh phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn các huyện miền núi.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1