GMT+7
Trang chủ / Văn hóa

Tập huấn kỹ năng bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc Thái và Khơ Mú

Đăng lúc: 27/11/2020 10:44 (GMT+7)

- Từ ngày 23-26/11, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND các huyện Lang Chánh, Mường Lát tổ chức lớp tập huấn kỹ năng bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số về trang phục của người Thái (tại huyện Lang Chánh) và người Khơ Mú (tại huyện Mường Lát).

Dự lớp tập huấn có đồng chí Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VH,TTDL phòng XDNSVH&GĐ, đại diện lãnh đạo UBND huyện, phòng VHTT các huyện Mường Lát, Lang Chánh và 70 học viên dân tộc Khơ Mú, 70 học viên đồng bào dân tộc Thái.
Untitled-1 copy.jpg
Đồng chí Vương Thị Hải Yến – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL phát biểu khai mạc lớp tập huấn cho đồng bào dân tộc Thái (huyện Lang Chánh).
Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 07/6/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện Đề án "Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay" trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2019 - 2030.
2.jpg
Toàn cảnh lớp tập huấn cho đồng bào dân tộc Thái tại huyện Lang Chánh.
Hai lớp tập huấn được tổ chức với mục đích trang bị phương pháp, kỹ năng tổ chức bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống cho các nghệ nhân, người có uy tín, học viên là người dân tộc thiểu số; đánh giá, đề xuất các giải pháp, kỹ năng bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch bền vững.
3.jpg
Đồng chí Mai Xuân Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát  phát biểu chào mừng lớp tập huấn cho đồng bào dân tộc Khơ Mú (huyện Mường Lát).
Tại các lớp tập huấn, TS. Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa Văn hóa dân tộc thiểu số - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã truyền đạt kiến thức, kỹ năng cơ bản về trang phục truyền thống, vai trò, ý nghĩa của trang phục truyền thống; phương pháp, cách thức tổ chức bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống cho các nghệ nhân, người có uy tín, học viên là người dân tộc thiểu số; các nghệ nhân đã tiến hành hướng dẫn, truyền dạy kỹ thuật may, thêu, trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của người Thái (Lang Chánh); phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng vào công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp của trang phục của người Thái (Lang Chánh), Khơ mú (Mường Lát).
Thông qua lớp tập huấn các học viên có điều kiện được tiếp thu phương pháp lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa nói chung và trang phục của dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú nói riêng, từ đó mỗi học viên sẽ là những tuyên truyền viên, là người truyền dạy tích cực cho thế hệ trẻ biết trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong đó có việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy trang phục truyền thống của dân tộc mình, khích lệ đồng bào nâng cao ý thức, tích cực tham gia vào hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch có hiệu quả.

Lê Ý Nhi

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1