GMT+7
Trang chủ / Văn hóa

Tạo điều kiện tốt nhất để người dân tham gia bảo vệ di sản

Đăng lúc: 06/10/2018 19:44 (GMT+7)

Hội thảo tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2018 do Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) tổ chức từ ngày 4 đến 6.10 tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh).

 tập huấn ngành Di sản văn hóa.jpg

Toàn cảnh hội thảo.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên dự khai mạc và chỉ đạo Hội thảo, tập huấn cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, đại diện các cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ninh... và 300 đại biểu là lãnh đạo các khu di sản thế giới, bảo tàng, ban quản lý di tích, cán bộ phòng nghiệp vụ di sản văn hóa thuộc Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế là ông Diêm Diệm, Giám đốc Bảo tàng Vọng Dã, Thẩm Quyến (Trung Quốc), bà Gavan Jane Majella, Chuyên gia đến từ Trường Đại học Quốc gia Australia và chuyên gia trong lĩnh vực di sản văn hóa của Việt Nam.

Hội thảo, tập huấn ngành Di sản văn hóa tập trung trao đổi, thảo luận về những vấn đề đang được quan tâm hiện nay, như: “Công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống”, “Sự sáng tạo và truyền bá của nghề gốm hiện đại khu vực Nam Á”, “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số”, “Từ tổ tiên cho tới trí tuệ nhân tạo, Tác nhân, Nhạy bén và Khả năng tiếp cận cộng đồng văn hóa đương đại”... Cũng trong khuôn khổ chương trình các đại biểu sẽ được tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Khu di tích Yên Tử, Khu di sản thế giới Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, tập huấn, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao những thành tựu ngành Di sản văn hóa đã đạt được trong thời gian qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đưa di sản trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan chuyên môn cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng yếu: Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính về di sản văn hóa để kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa và các văn bản có liên quan; Tiếp tục triển khai, hoàn thiện việc lập và điều chỉnh Kế hoạch quản lý, Quy chế bảo vệ, Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới theo quy định của Nghị định số 109/2017/NĐ-CP; Tập trung đầu tư xây dựng, triển khai các dự án về bảo tàng đã được xác định tại Quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020; Triển khai hiệu quả Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam, giai đoạn 2017 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2493/QĐ-TTg ngày 22.12.2016; đồng thời nghiên cứu, đề xuất tiếp tục phát triển Đề án để triển khai ở những giai đoạn tiếp theo.

Tiếp tục kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và xây dựng hồ sơ đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Phối hợp và tạo điều kiện cho nghệ nhân trong việc trình diễn và truyền dạy kỹ năng, bí quyết về di sản văn hóa phi vật thể; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Phát huy vai trò của các chuyên gia, của nghệ nhân, của cộng đồng. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân vừa được trực tiếp tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, vừa được trực tiếp hưởng thụ thành quả do hoạt động này mang lại...

Hội thảo, tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2018 là diễn đàn chuyên môn mang tính khoa học và thực tiễn cao, cung cấp những kiến thức quý giá, thiết thực, là cơ hội để cán bộ trong ngành Di sản văn hóa gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong thực tiễn công tác để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Theo baovanhoa.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1