GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Phát triển kinh tế rừng ở miền Tây xứ Thanh

Đăng lúc: 02/06/2020 12:00 (GMT+7)

- Trong những năm qua, các huyện miền núi xứ Thanh đã tận dụng lợi thế có diện tích đất lâm nghiệp lớn để đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp mang lại hiệu quả cao, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn các huyện miền núi trong tỉnh.

 Phát triển kinh tế rừng ở miền Tây xứ Thanh.jpg

Mô hình trồng cây gỗ lớn ở xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy).

Là một trong những địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn, trong những năm qua, huyện Lang Chánh đã có nhiều giải pháp đưa kinh tế lâm nghiệp trở thành ngành kinh tế chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều xã trong huyện đổi thay về KT- XH, nhờ phát triển kinh tế lâm nghiệp. Ví như xã Yên Khương những năm trước đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi đó lợi thế để phát triển kinh tế lâm nghiệp là rất lớn. Những năm gần đây xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai xây dựng các mô hình sinh kế hỗ trợ, cải thiện đời sống người dân, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó, có mô hình thâm canh cây vầu đắng với quy mô 21 ha thu hút 25 hộ dân tham gia.

Theo đánh giá của cán bộ khuyến nông huyện, sau một thời gian triển khai, hiện nay cây vầu đang phát triển và sinh trưởng tốt, có tỷ lệ sống trên 90%, ít bị sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Từ thực tế đó, việc trồng mới và phát triển rừng vầu từ các chương trình, dự án trên địa bàn xã Yên Khương, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế là việc làm cần thiết, nhằm phát huy lợi thế về lâm nghiệp tại địa phương.

Ông Lương Văn Chon, bản Giàng, xã Yên Khương, cho biết: Hiện nay, gia đình tôi đang tham gia trồng 1ha vầu. Nhờ sự hỗ trợ của trạm khuyến nông về cây giống, vốn và kỹ thuật chăm sóc, cây vầu ngày một phát triển ổn định. Cùng với trồng cây vầu kết hợp với trồng rừng và chăn nuôi đã và đang hứa hẹn sẽ cho thu nhập cao trong thời gian tới.

Ông Lò Văn Quyền - Chủ tịch UBND xã Yên Khương cho biết: Việc đẩy mạnh  phát triển kinh tế lâm nghiệp, đời sống của bà con được nâng lên rõ nét. Nếu những năm trước kia, tỷ lệ hộ nghèo của xã có thời điểm trên 50%, thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn 14,03%.

Cũng như Lang Chánh, những năm qua, huyện Như Thanh chọn hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp là một trong những “trụ cột” để xóa nghèo bền vững và bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Hiện nay, Như Thanh có nhiều mô hình kinh tế đồi rừng đạt từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Với những giải pháp đồng bộ, đến nay, huyện Như Thanh có khoảng 200 trang trại mang lại hiệu quả cao, ở các xã Yên Thọ, Phú Nhuận, Xuân Khang, Xuân Thái, Thanh Tân, Xuân Du... góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động địa phương.

Cùng với đó, Như Thanh đã và đang ưu tiên phát triển rừng gỗ lớn góp phần quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện.

Cùng với  Lang Chánh, Như Thanh các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi tổng hợp góp phần quan trọng trong công tác xóa nghèo bền vững. Trong phát triển kinh tế lâm nghiệp các huyện đã có hướng đi mới, đó là tập trung phát triển trồng rừng lấy gỗ lớn. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp triển khai xây dựng hàng chục mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn các huyện Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Thạch Thành,... để tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhân ra diện rộng.

Có thể thấy, việc chọn hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp là bước đi đúng và  trở thành “bệ đỡ” giúp các huyện thực hiện tốt công cuộc xóa nghèo bền vững tạo diện mạo mới cho miền Tây xứ Thanh.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1