GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Khó xây dựng tiêu chí vườn mẫu

Đăng lúc: 01/12/2019 10:00 (GMT+7)

- Tiêu chí vườn mẫu được xem là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong 15 tiêu chí của xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Tuy không phải là tiêu chí lớn nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề nan giải đối với các địa phương khi triển khai, thực hiện...

Theo đó, nhiều địa phương đang phải loay hoay với chỉ tiêu về diện tích khi vườn mẫu phải đảm bảo diện tích từ 500m2 trở lên. Trên thực tế, vườn hộ dưới 500m2 thì nhiều mà từ 500m2 trở lên thì hiếm.

Xã Định Tân, một trong những xã được chọn làm điểm trong xây dựng NTM nâng cao của huyện Yên Định. Hiện xã có 200 hộ có vườn nhưng trong đó chỉ có 3 hộ đảm bảo được diện tích vườn đủ 500m2. Đây là một con số không mang lại nhiều khả quan trong xây dựng tiêu chí vườn mẫu ở Định Tân. Chủ tịch UBND xã Định Tân, ông Trịnh Văn Toàn cho rằng: 4 thôn của xã đều là 4 thôn cổ. Trước đây các hộ sống quần cư, khi con cái lớn thì cha mẹ chia tách cho các con nên đất hẹp lại. Phần lớn mỗi gia đình cộng cả đất ở và vườn chỉ có khoảng 200m2. Xã đã đi khảo sát vườn ở cả 4 thôn nhưng cũng chỉ có 4 vườn có diện tích 500m2, nhưng khả năng làm lại chỉ được 3 vườn. Những vườn có diện tích chưa đạt, xã vẫn khuyến khích các hộ cải tạo, nâng cấp để xây dựng thành mô hình “nhà sạch, vườn đẹp”.

Ông Trịnh Văn Toàn cho rằng: "Để thực hiện tiêu chí vườn hộ rất khó. Theo tôi, tỉnh chỉ nên xem xét với xã có nhiều diện tích vườn để đưa vào tiêu chí. Như Định Tân là nông thôn thật nhưng đất lại thổ cư. Chính vì vậy đạt vườn đẹp thì đạt chứ đạt vườn mẫu là cả một vấn đề".

 Vườn mẫu trồng cây có múi của gia đình bà Cao Thị Cẩm, thôn Phú Đa, xã Đa Lộc (Hậu Lộc).jpg

Vườn mẫu trồng cây có múi của gia đình bà Cao Thị Cẩm, thôn Phú Đa, xã Đa Lộc (Hậu Lộc).

Còn theo ông Đoàn Văn Nga - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc (Hậu Lộc): Vườn mẫu là một tiêu chí không dễ. Phú Lộc có khoảng 150 hộ có vườn nhưng số vườn có 500m2 trở lên không nhiều. Hơn nữa, nếu hộ có vườn đảm bảo được diện tích thì việc phá vỡ vườn tạp để trồng theo quy hoạch, đối với các hộ này cũng là bài toán khó.

Ông Nga cho biết thêm: Lâu nay, truyền thống của người dân thích gì trồng nấy, có đất là trồng, bây giờ quy hoạch thành vườn mẫu cũng phải đến từng hộ để động viên, tuyên truyền. Quan trọng là phải làm thay đổi nhận thức của người dân để họ thấy rằng: Vườn là phải có quy hoạch, có khai thác và có thu nhập. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đưa ra cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các hộ. Bước đầu cũng đã có những hiệu quả nhất định nhưng khó thì vẫn còn khó...

Vườn mẫu là một tiêu chí không lớn nhưng cũng đặt ra nhiều nan giải đối với các địa phương khi triển khai, thực hiện. Không chỉ là đảm bảo diện tích hay nhận thức của người dân, xung quanh đó còn là câu chuyện đầu tư, tạo giá trị thu nhập, tạo cảnh quan môi trường, hơn nữa giá trị sản phẩm phải thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh, chiếm tỷ lệ tối thiểu 75% tổng giá trị sản phẩm từ vườn... Nhưng cái khó đầu tiên mà hiện nay nhiều địa phương đang gặp phải chính là câu chuyện về đảm bảo diện tích vườn mẫu có 500m2 trở lên. Thậm chí có những địa phương, có vườn đủ diện tích nhưng không thể làm vườn mẫu.

Ông Lê Tiến Dũng, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Thọ Xuân, chia sẻ: "Khi chúng tôi đi khảo sát, bên cạnh những vườn hộ có thể xây dựng được vườn mẫu nhưng cũng có một số vườn hộ không đạt diện tích. Tuy nhiên, trên mảnh vườn đấy các hộ đang trồng cây ăn quả đã 5, 6 năm nay, giờ bảo họ quy hoạch lại hơi khó, không thể động viên họ bỏ đi mà làm vườn mẫu được...”

Không đạt vườn mẫu thì có thể dừng lại ở vườn đẹp, là cách mà nhiều địa phương vẫn đang tuyên truyền, vận động đến các nông hộ. Thực tế, vẫn đang còn nhiều khó khăn khi thực hiện tiêu chí vườn mẫu. Vậy nên, sẽ cần hơn nữa những giải pháp sát sườn hơn, phù hợp hơn với từng đặc thù của mỗi địa phương để tiêu chí vườn mẫu được thực hiện hiệu quả, góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao...

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1