GMT+7
Trang chủ / Trong nước

Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương

Đăng lúc: 19/01/2018 21:05 (GMT+7)

Chiều tối 18/1, lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương đã diễn ra trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Tham dự Lễ khai mạc có Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Gabriel Gabriela Cuevas Barron; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Chủ tịch Quốc hội Fiji, Chủ nhà của APPF-25 Jiko Luveni; Đại diện Chủ tịch Danh dự APPF Yasuhiro Nakasone, Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản Takuji Yanagimoto cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Nghị viện các nước, Trưởng đoàn các nghị sỹ và khách quý.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các đoàn đại biểu nghị viện thành viên và quan sát viên APPF, các vị khách mời tham dự Hội nghị lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội, Thủ đô ngàn năm lịch sử của Việt Nam.

 toan_canh_chuan_appfd.jpg

Khai mạc trọng thể Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh: ĐT)

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với chủ trương đối ngoại chung, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Quốc hội Việt Nam cũng vinh dự lần thứ hai được đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APPF và tổ chức Hội nghị APPF lần thứ 26. Đồng thời bày tỏ kỳ vọng, sự kiện đối ngoại quan trọng này mở đầu một năm mới 2018 sẽ góp phần truyền tải thông điệp và hình ảnh về Quốc hội Việt Nam năng động, tích cực; đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, thực hiện một Tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương, vì một APPF hòa bình, sáng tạo, bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn đối với những thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới.

Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đánh giá, trong một phần tư thế kỷ vừa qua kể từ khi thành lập, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) không chỉ chứng kiến những sự thay đổi mang tính bước ngoặt của khu vực và thế giới, mà còn là một phần của những thay đổi đó. Các nước thành viên APPF đã ủng hộ các nỗ lực của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở, kết nối toàn diện khu vực. Cùng với các diễn đàn khu vực, đối thoại và hợp tác APPF đã góp phần thúc đẩy châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Trước những cơ hội và thách thức mới nổi lên trong một thế giới toàn cầu hóa và số hóa, đòi hỏi APPF tiếp tục khẳng định vị thế trong cấu trúc đang định hình, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang cho rằng hơn bao giờ hết, APPF cần tiếp tục đi đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương, xây dựng một tương lai chung tốt đẹp hơn cho châu Á - Thái Bình Dương; chỉ bằng cách xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm vì hòa bình và phát triển bền vững, APPF mới có thể khẳng định vai trò trong cấu trúc khu vực đa tầng nấc.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang cho biết, năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp với những kết quả thiết thực, nhất là trong việc xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. APEC đã thông qua các kế hoạch hợp tác đáp ứng yêu cầu cấp thiết của người dân và doanh nghiệp, nhất là phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ…. Những cam kết của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao Đà Nẵng đã góp phần giữ vững đà hợp tác liên kết khu vực, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang tin tưởng APPF sẽ nỗ lực cùng APEC và các cơ chế khu vực khác tăng cường hợp tác tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng tại Lễ khai mạc, Chủ tịch IPU Gabriel Gabriela Cuevas Barron; Chủ tịch Quốc hội Fiji, Chủ nhà của APPF-25 Jiko Luveni; Đại diện Chủ tịch Danh dự APPF Yasuhiro Nakasone, Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản Takuji Yanagimoto đã có bài phát biểu trước toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo dangcongsan.vn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1