GMT+7
Trang chủ / Trong nước

Công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện tốt sứ mạng của mình

Đăng lúc: 13/11/2019 21:41 (GMT+7)

- Sáng nay (13-11), tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức diễn đàn “Báo chí và công nghệ” với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, báo chí, doanh nghiệp công nghệ thông tin. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT chủ trì và phát biểu chỉ đạo.

Diễn đàn nhằm mục đích để các nhà quản lý, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp CNTT đưa ra các giải pháp phát triển ngành báo chí Việt Nam. Hiện nay hệ sinh thái truyền thông số đang có những biến động mạnh, đặt ra cho báo chí truyền thống bài toán phải ứng dụng các thế mạnh của công nghệ vào hoạt động trong thời gian tới.

 IMG_6918.JPG

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, chủ trì và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Công nghệ sẽ tạo ra cuộc chơi mới, mô hình kinh doanh mới, trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động rất mạnh, đặt cho báo chí trước hoàn cảnh khốc liệt để tồn tại và phát triển. Vì thế, quá trình tìm lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí”. 

Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam có những Công ty công nghệ số rất mạnh, không chỉ cung cấp hạ tầng viễn thông, hạ tầng CNTT, hạ tầng Cloud, mà còn có thể phát triển các Platforms, các ứng dụng cho báo chí. Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp viễn thông, CNTT, công nghệ số chung tay vì sự phát triển của báo chí nước nhà và cũng là vì sự phát triển của chính mình.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tập đoàn Công nghệ CMC, Cty Yeah1 đã cam kết đồng hành cùng báo chí trong tiến trình chuyển đổi số. Trước đó, các doanh nghiệp viễn thông đã hỗ trợ về kết nối và hosting cho báo chí điện tử.

 IMG_6949.JPG

Diễn giả tham luận tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đã có bài phát biểu đề dẫn để diễn đàn tập trung thảo luận. Các ý kiến tham luận: Báo chí sẽ có chiến lược nào với các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói, do ông Lê Quốc Minh - Phó tổng Giám đốc TTXVN trình bày; Truyền thông báo chí với công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, do ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) trình bày; Ứng dụng của công nghệ Mobiphone AI - Text - To - Speech trong lĩnh vực báo chí và truyền thông, do ông Đặng Triều Dương - Tổng công ty viễn thông Mobifone trình bày; Các mô hình công nghệ mới giúp cải thiện hoạt động báo chí và kinh tế báo chí, do ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc Công ty VCCorp trình bày; Ứng dụng AI trong truyền thông hiện đại, do ông Tào Đức Thắng - Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, trình bày; Xây dựng nền tảng ứng dụng dành cho các cơ quan báo chí Appnews Vietnam...

IMG_6964.JPG 

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024.

Cũng trong sự kiện này, dự án phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024 chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông khởi động theo hình thức xã hội hóa với sự hợp tác của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) với các hoạt động như tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các nhà báo.

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1