GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Thành: Hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 01/02/2019 15:00 (GMT+7)

- Là một trong những địa phương của huyện Vĩnh Lộc sớm cán đích Nông thôn mới (NTM), trong 5 năm qua xã Vĩnh Thành lại tiếp tục chặng đường phấn đấu mới với đích đến là xã NTM kiểu mẫu.

Giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn

Từ năm 2013 sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Thành tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, đề án xây dựng NTM. Xác định lợi thế của địa phương là sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Thành đã tiến hành tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng giá trị kinh tế, tăng hiệu quả; điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu trang trại... Theo đó, nhiều mô hình sản xuất mới như cánh đồng mẫu lớn tại thôn 7; rau an toàn tập trung tại Đám Bón; rau an toàn trong nhà lưới có diện tích 0,2 ha tại Tào Tát Thôn 5... và nhiều mô hình khác đang đi vào hoạt động ổn định, dần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân địa phương. Nông nghiệp khởi sắc đã thay đổi từng bước diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống của người nông dân. 

Cùng với phát triển kinh tế, những giá trị văn hóa truyền thống ở Vĩnh Thành luôn được chính quyền và người dân nơi đây quan tâm, gìn giữ, phát huy. Các lễ hội văn hoá truyền thống của địa phương được khôi phục và đến nay đã trở thành điểm tụ hội của nhân dân địa phương. Dù đi xa, người Vĩnh Thành vẫn nhớ về lễ hội đền Trần Khát Chân, lễ hội Chùa Thiên Phúc hay hội thi bơi thuyền trên sông Mã mỗi dịp xuân về. Tất cả đã tạo nên nếp sống văn hoá của cư dân địa phương, từ đó phát huy tốt phong trào xã hội hoá trên lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Phong trào TDTT ở các thôn cũng được quan tâm phát triển mạnh mẽ. Người dân tích cực tham gia các CLB cầu lông - bóng bàn - bóng chuyền, kéo co... thành lập các CLB dưỡng sinh, đi bộ, đánh bóng chuyền hơi để rèn luyện, nâng cao sức khỏe; tham gia các phong trào văn hoá văn nghệ nhân các dịp lễ lớn của đất nước và của tỉnh, qua đó tạo sự đoàn kết, gắn bó trong nhân dân.

 Vĩnh Thành.jpg

Công sở xã Vĩnh Thành.

Hướng tới xã nông thôn mới kiểu mẫu

Ngay sau khi hoàn thành xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và người dân Vĩnh Thành đã đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu cao hơn, đó là xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Chủ tịch UBND xã Đỗ Trọng Xuân cho biết, để đạt được mục tiêu này  địa phương sẽ tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu, trong đó tiếp tục đầu tư thực hiện các tiêu chí trọng điểm như: giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, thông tin và truyền thông, tổ chức sản xuất, môi trường...

Để vận động người dân tích cực thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả, xã đã tiến hành huy động các nguồn lực hỗ trợ xi măng cho các thôn nâng cấp, duy trì các tiêu chí xây dựng cơ bản như: đường giao thông nông thôn, mương tiêu thoát nước khu dân cư, hỗ trợ đối với hộ nghèo nâng cấp công trình vệ sinh; hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, nhà văn hoá.

Đánh giá lại những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND xã Đỗ Trọng Xuân cho rằng ngoài sự quan tâm chỉ đạo của huyện Vĩnh Lộc còn có sự đóng góp tích cực của công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền để người dân hiểu trách nhiệm, quyền lợi từ chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Từ đó tạo nên sự đồng thuận, chung sức triển khai các tiêu chí, mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt, nhân dân phấn khởi, tin tưởng, phát huy vai trò chủ thể trong thực hiện chương trình là động lực chính để tạo nên những khởi sắc của diện mạo nông thôn, hình hài xã NTM kiểu mẫu dần được thể hiện rõ nét hơn.

Giang Thanh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1