GMT+7
Trang chủ / Thông tin doanh nghiệp

Nước mắm Thanh Hương: 20 năm - một chặng đường phát triển

Đăng lúc: 02/02/2019 17:00 (GMT+7)

- Cuối thập kỷ 90, Xí nghiệp nước mắm Thanh Hương thuộc Sở Thủy sản Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ phá sản. Hàng trăm lao động không có việc làm, xí nghiệp không có tiền mua nguyên liệu, cơ sở sản xuất xuống cấp không đủ khả năng cạnh tranh với các hãng nước mắm khác trên thị trường. Trước bối cảnh ấy, sau nhiều đêm trăn trở, lãnh đạo xí nghiệp và CBCNV-LĐ đã họp bàn đi đến thống nhất chuyển đổi từ xí nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần.

Năm 1998, Xí nghiệp nước mắm Thanh Hương được UBND tỉnh Thanh Hóa thí điểm chọn là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên chuyển đổi thành công ty cổ phần. Điều đó, buộc công ty phải tự lo sản xuất kinh doanh, tự lo vốn, tự lo tiêu thụ sản phẩm, tự lo tính toán lỗ lãi phát triển doanh nghiệp, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nhà nước và tự tìm nguồn hàng để phân phối... với phương châm lãi thì chia cổ tức, lỗ thì các cổ đông phải chịu và chia lỗ theo phần góp vốn.

Đại hội cổ đông lần đầu tiên được tổ chức, nghị quyết đầu tiên được Hội đồng quản trị thông qua đó là “Sản xuất nước mắm phải vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, ATVSTP vừa là lương tâm trách nhiệm vừa là sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp”. Phương châm của doanh nghiệp là xây dựng “Thương hiệu nước mắm Thanh Hương” với tiêu chí “Hương thơm và đạm cao”, giá cả hợp lý, ATVSTP, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Sản xuất nước mắm theo phương pháp sản xuất truyền thống đó là cá biển sạch 75% và muối biển sạch 25% không dùng chất bảo quản, chất điều vị để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

 Nước mắm Thanh Hương (1).jpg

Nước mắm Thanh Hương đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Nhìn lại 20 năm xây dựng và phát triển, Thanh Hương luôn tự hào là doanh nghiệp phát triển bền vững; lao động có đủ việc làm và thu nhập ổn định, các quyền lợi: BHYT, BHXH, BHTN được đảm bảo, mức lương bình quân của công nhân trong công ty là 6 triệu đồng/tháng. Ngân sách nộp cho nhà nước năm sau cao hơn năm trước; nhiệm kỳ II (2003 - 2008) bình quân hàng năm công ty nộp ngân sách 5 tỷ đồng; nhiệm kỳ III (2008 - 2013) nộp ngân sách bình quân 8 tỷ đồng; nhiệm kỳ IV nộp ngân sách bình quân 12 tỷ đồng cho nhà nước.

Hiện nay, công ty đã có gần 500 đại lý tiêu thụ nước mắm Thanh Hương tại Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Dương, Sơn Tây... Để giữ vững thương hiệu và đứng vững trên thị trường, hàng năm, công ty đầu tư từ 8 - 10 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và dây chuyền sản xuất. Năm 2006, công ty đã thuê gần 3 ha để xây dựng 10.000 tấn ô bể có sức chứa 10.000 tấn nguyên liệu, cho ra thị trường từ 6 - 8 triệu lít nước mắm/năm. Năm 2012 - 2013 công ty đầu tư một phân xưởng tự thổi can các loại và lắp đặt dây chuyền chiết rót nước mắm. Để ổn định sản xuất, công ty đều mua và dự trữ nguyên liệu (cá biển) từ 8.000 - 10.000 tấn. Hiện nay, việc mua nguyên liệu để sản xuất nước mắm năm 2019 đã được  công ty hoàn thành.

Với tiêu chí để có các loại nước mắm thơm ngon, không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng Việt, thương hiệu nước mắm Thanh Hương, tiếp tục mở rộng thị trường phát triển với chất lượng sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, đảm bảo VSATTP, sản xuất trong môi trường sạch, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Bá Thang - Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc điều hành cho biết: “Tiêu chí năm 2019 của CTCP nước mắm Thanh Hương đó là tăng doanh thu từ 120% đến 150% so với năm 2018; nộp ngân sách nhà nước năm sau cao hơn năm trước; đảm bảo đời sống người lao động qua quyền lợi của các cổ đông”.

 Nước mắm Thanh Hương.jpg

Trải qua nhiều năm thăng trầm, Công ty CP Nước mắm Thanh Hương đã vinh dự nhận được cờ thi đua, nhiều bằng khen của Chính phủ, UBND tỉnh và các bộ, ban, ngành... Năm 2002, 2007 công ty nhận Cúp vàng  “Giải thưởng chất lượng” của Bộ KH&CN. Năm 2007 thương hiệu nước mắm Thanh Hương chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ đăng kí độc quyền. Năm 2011 đạt “Giải Bạc Quốc gia”. Năm 2012 đạt  “Giải Vàng chất lượng Việt Nam năm 2012” và được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn là 1 trong 10 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Từ năm 2013 đến nay đạt các danh hiệu: Thương hiệu vàng uy tín 2015 và là 1 trong 10 sản phẩm tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa. Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016, 2017, sản phẩm tiêu biểu của ASEAN năm 2017, Top 20 sản phẩm uy tín - chất lượng cao năm 2018 được người Việt tin dùng, chứng nhận 3K...

Những giải thưởng này sẽ là nguồn động viên cho CBCNV Công ty Nước mắm Thanh Hương càng giữ vững uy tín, quyết tâm sản xuất ra những giọt nước mắm thơm ngon nguyên chất. Thanh Hương có một vị trí riêng trong tâm hồn người Việt - xứng danh tượng đài Việt.

Công ty CP Nước mắm Thanh Hương - Địa chỉ: 198 Đường Lê Lai, phường Đông Sơn, Thành phố Thanh Hóa - Điện thoại: 0237 3852 325

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1