GMT+7
Trang chủ / Thông tin doanh nghiệp

Bưu điện tỉnh Thanh Hóa: Hiệu quả trong công tác chi trả các dịch vụ công

Đăng lúc: 21/06/2019 17:00 (GMT+7)

- Thực hiện chủ trương của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bưu điện Việt Nam trong công tác thực hiện chi trả dịch vụ hành chính công qua hệ thống Bưu điện, từ tháng 9/2013 Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH; từ tháng 10/2016 chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội (BTXH); từ tháng 5/2019 chi trả trợ cấp ưu đãi người có công (NCC) hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

 Bưu điện tỉnh Thanh Hóa chi trả các dịch vụ công.jpg

Việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH được Bưu điện tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc, đúng, đủ.

Đối với chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH:

Sau gần 6 năm triển khai, bình quân hàng tháng, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện chi trả cho trên 160.000 đối tượng với số tiền trên 600 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99%. Có được kết quả này là do công tác chuẩn bị của các bưu điện huyện, thị, thành phố thực hiện chu đáo; bảo đảm chi đúng, chi đủ, tận tay người hưởng; lịch chi trả ổn định (kể cả ngày chi trả là thứ bảy hoặc chủ nhật) tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ hưu trí, người hưởng trợ cấp có sự chủ động về thời gian. Ngoài ra những đối tượng do sức khỏe, tuổi tác, hoặc yếu tố đột xuất khách quan không đến nhận trực tiếp, bưu điện đã cử nhân viên chi trả tại nhà. Với thái độ phục vụ của nhân viên bưu điện tận tình, chu đáo, trách nhiệm cũng như các điểm chi trả có vị trí thuận tiện, cơ sở vật chất đồng bộ đã ngày càng mang lại sự hài lòng cho các đối tượng thụ hưởng.

Từ khi công tác quản lý và chi trả lương hưu được giao cho bưu điện thực hiện đã giúp cho ngành bảo hiểm giảm tải được công việc giúp cho công tác quản lý và giám sát của ngành ngày một tốt hơn.

Đối với chi trả trợ cấp Bảo trợ XH:

Chi trả trợ cấp BTXH qua hệ thống bưu điện là chủ trương lớn của Chính phủ, được thực hiện tại Thanh Hóa từ tháng 10/2016. Sau gần 3 năm triển khai, BĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thường xuyên kiểm tra, rà soát những tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện tại các điểm chi trả để kịp thời tháo gỡ khó khăn và khắc phục những tồn tại, hạn chế. Theo đó, hàng tháng Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả cho trên 200.000 đối tượng với số tiền trên 80 tỷ đồng.

Đánh giá về hiệu quả của việc chi trả trợ cấp BTXH qua bưu điện, đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho rằng: Việc chi trả BTXH qua hệ thống bưu điện không chỉ thực hiện chính xác, nhanh chóng, kịp thời hơn so với trước mà còn giảm áp lực công việc cho phòng LĐ-TB&XH cấp huyện, thành phố; giúp cán bộ làm công tác TB&XH có nhiều thời gian tập trung vào việc chuyên môn, tuyên truyền phổ biến chính sách, quản lý đối tượng… giảm được rủi ro trong quá trình nhận tiền từ các huyện, thành phố về cấp phát cho đối tượng thụ hưởng tại xã, phường, thị trấn.

Thông qua việc chi trả tại bưu điện còn phát hiện kịp thời một số đối tượng đã chết, đối tượng không có ở địa phương chuyển đi nơi khác và loại bỏ được những đối tượng bị trùng chính sách, chế độ như vừa hưởng hưu trí, vừa hưởng trợ cấp xã hội.

Đối với chi trả trợ cấp ưu đãi Người có công với cách mạng:

Căn cứ Quyết định số 752 ngày 4/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đề án chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống bưu điện, ngày 18/4/2019 Bưu điện tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức lễ ký kết hợp đồng chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống bưu điện. Theo đó, người được hưởng sẽ nhận tiền trợ cấp ưu đãi tại mạng lưới chi trả của bưu điện tỉnh Thanh Hóa thông qua các bưu điện huyện, Bưu cục giao dịch cấp 1, 2, 3 và các điểm BĐ-VHX tại 635 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện đúng lộ trình bắt đầu từ ngày 20/4/2019, Sở LĐ-TB&XH đã hướng dẫn Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố ký hợp đồng chi trả NCC với bưu điện huyện, thị xã, thành phố và phối hợp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chi trả và cán bộ lao động, thương binh xã hội cơ sở; ban hành quy trình và giao nhiệm vụ cụ thể về cung cấp dịch vụ chi trả trợ cấp ưu đãi NCC cho các đơn vị trực thuộc; chỉ đạo bưu điện các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các thôn, xóm, bản và các đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi NCC về  phương thức chi trả.

Từ tháng 5/2019, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đã triển khai chi trả chế độ ưu đãi NCC trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố cho trên 79.000 đối tượng với tổng số tiền trên 145 tỷ đồng. Ngay trong tháng đầu tiên thực hiện, Bưu điện tỉnh đã làm tốt các khâu, các bước chuẩn bị cho việc triển khai chi trả. Phần lớn người được hưởng trợ cấp ưu đãi NCC là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng... nên trong quá trình làm việc nhân viên bưu điện đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ vui vẻ, hòa nhã, khéo léo và phục vụ tận tình.

Việc chi trả lương hưu, chế độ BHXH, trợ cấp BTXH và trợ cấp ưu đãi NCC qua hệ thống bưu điện đang hướng tới xây dựng nền hành chính công chuyên nghiệp, hiệu quả và minh bạch, phục vụ lợi ích người dân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Huyền Chi

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1